Những ơn lạ Thánh Cả ban

Những ơn lạ Thánh Cả ban, ĐQ lượm lặt đó đây

I. Sách Thánh Giuse trong Phúc Âm

(Lm Châu Thủy, NSTTĐM,1989)

29 Thánh Cả bảo vệ dòng Carmelô

Năm 1582, Thánh Gioan thập giá làm bề trên tu viện " Các Thánh Tử Ðạo" tại thành Grênada. Ngài cũng đích thân cộng tác vào việc thiết lập tu viện Cát Minh và thường xuyên lui tới huấn đức cho chị em.

Phải khi bận việc, Ngài ủy thác hai cha dòng đi thay. Lúc trở về gần tới nhà thì gặp một người tướng mạo khôi ngô, da trắng hồng, tóc bạc phơ, vẻ uy nghi đáng kính. Ông già tiến lại mà hỏi:

-Thưa các cha đi đâu về?

-Chúng tôi ở nhà dòng Cát Minh về.

-Các cha giúp đỡ nhà dòng ấy thì tốt lắm, vì dòng ấy rất đẹp lòng Chúa và có cơ phát triển mạnh. Mà tại sao dòng ấy có lòng sùng kính Thánh Giuse nhiều thế?

-Bởi Mẹ Têrêxa chúng tôi- người mới qua đời- rất nhiệt thành với Thánh Cả. Vì Ngài đã giúp bà lập nhiều tu viện và cầu bầu cùng Chúa cho bà nhiều ơn, nên các tu viện bà lập đều đặt dưới quyền bảo trợ của Thánh Giuse.

39 Được ơn minh oan

Xưa Thánh Giuse, công bằng, tế nhị đã giữ danh thơm tiếng tốt cho Ðức Mẹ. Ngày nay cũng đã nhiều lần can thiệp cách rất tài tình để trả lại danh dự con cái Ngài.

Qua hai bức thư sau đây, một ơng chủ tích Hội đồng Giáo xứ kể lại ơn ơng đã được:

Long Khánh ngày 25-6-974

Kính thưa Cha,

Gia đình con đang phải sự oan ức; nhà thờ chúng con mất một số tiền, nghi ngờ hết người này qua người khác, nay họ lại nghi ngờ con, là người thân cận với cha xứ. Tuy Ngài khơng nghi, nhưng Ngài khơng thanh minh cho con.

Vậy con xin Cha khấn Thánh Giuse cho con, để chĩng ra việc này. Xin Ngài làm phép lạ, chỉ mặt chỉ tên những kẻ cố tình lấy trộm số tiền chung đĩ....

Cách ba tuần lẽ, ơng gửi bức thư thứ hai như sau:

Kính thưa Cha,

Thánh Cả Giuse vơ cùng linh ứng đã ban cho gia đình con được đầy sự sáng láng, mọi người lại lui tới gia đình con vui vẻ.

Nhờ những chỉ dẫn bất ngờ, nay đã tìm ra thủ phạm. Anh ta đã thú nhận và mang tiền tới trả. Tuy đã tiêu mất một phần, nhưng cam đoan sẽ thanh tốn hết.

Con cùng cả gia đình và họ đương chân thành cảm tạ Thánh Giuse, và xin hằng kính mến nhớ ơn ngài. (Ký tên: Giuse Mai văn Minh)

46 Được con nối dòng

Con cái là vấn đề quan hệ đến hạnh phúc gia đình. Cha mẹ nào thường tình cũng muốn có con, vả lại phải có nếp có tẻ. Ðối với những vợ chồng hiếm muộn. Thánh Giuse đã nhiều lần tỏ ra thông cảm.

Dưới đây là lời cảm tạ của một gia đình đã thọ ân.

"Vợ chồng chúng tôi đã sinh được chín gái mà chưa có con trai. Ngày Tết năm Giáp Dần, tháng 2- 1974 nhân dịp tới Trung Chánh, chúng tôi đến khấn tại đền Thánh Giuse Mỹ Hòa. Chín tháng sau, nhờ lời cầu bầu của Thành Cả, chúng tôi được một con trai sinh ngày mùng 8 tháng 10 năm 1974. Và chúng tôi đã đặt tên Thánh cháu là Giuse để trọn đời nhớ ông Thánh.

Gia đình Phaolô-Maria.

51 Ơn Dâng Mình Cho Chúa

Xưa nay, Thánh Giuse vốn được tôn là Ðấng bảo trợ ơn thiên triệu. Ngài khôn ngoan từng trải đã hướng dẫn các linh hồn vào bậc sống Chúa dành cho.

Một chủng sinh tại Montpellier kể tích này:

Khi còn nhỏ, một hôm tôi đương chơi nghịch ở khúc quanh đầu phố, thì có cái xe bò trờ tới ép tôi sát vào tường, thân hình bẹp dúm lại. Bác sĩ cho là ít hy vọng. Cha mẹ tôi đã mời Linh mục ban bí tích xức dầu bệnh nhân.

Lúc đó, một dì phước nhiệt thành sùng mộ Thánh Giuse tặng tôi một sợi dây có ảnh Thánh Cả, và tôi bắt đầu kêu khấn Cha vinh hiển của Chúa Giêsu. Một lát sau, tôi thiếp đi và mơ thấy Thánh nhân, Ngài đoan chắc là tôi sẽ lành mạnh, lại bảo cho biết sau này sẽ làm linh mục.

Lúc tỉnh dậy, tôi đầy lòng hoan hỉ kể lại giấc mơ cho mẹ tôi nghe. Và tới nay, giấc mơ biến thành sự thật, vì tôi khỏe mạnh và đương hăng hái theo đuổi ơn thiên triệu.

57 Ơn Thấy Của Ðã Mất

Sáng hôm ấy, bà Thuật ở Trung Chánh đeo một tư trang đáng giá đi dự lễ nhà thờ. Lúc về, bà cởi ra, gói lại đặt trên mặt tủ dặn chồng cất đi giùm. Chẳng dè, ông chồng lắm việc quên khuấy.

Ðêm đã khuya, bà mới sực nhớ, hỏi chồng thì ra ông chưa cất. Vậy vàng không có cánh nó bay đàng nào.

Ðúng rồi, tối hôm đó, có mấy cô tới thăm rồi xem tuyến truyền hình, mãi khuya mới về. Bà tức tốc chạy tới nhà các cô hỏi khéo, nhưng không ai nhận đã lấy cả. Suốt đêm ấy, bà không nhắm mắt, quét nhà, lục lọi khắp nơi mà cũng chẳng thấy đâu.

Sáng hôm sau, bà vào khấn tại đền Thánh Giuse Mỹ Hòa, xin cho được tìm thấy của, hoặc ít là được nguôi lòng tiếc xót.

Không dè buổi trưa hôm đó, lúc trải chiếu xuống thềm nhà nằm nghỉ, ông chồng thấy một cái gói ở gầm giường bên cửa sổ, liền tri hô lên. Bà vợ không tin, còn trách chồng: "Anh đừng làm khổ tôi nữa. Tôi đã quyết nhà ba lần rồi"

Trong khi đó , ông cúi mình nhặt lấy gói kia, thì đúng là số nữ trang đã mất, mở ra còn y nguyên.

Cảm tạ ông Thánh sống khó nghèo, nhưng cũng thương giữ của cho con cái.

(Nhật ký Ðền Thánh Giuse Mỹ Hòa.)

64 Ơn Thoát Khỏi Chết Chìm

Nhớ cuộc bôn tẩu Ai cập, người ta quen kêu cầu Thánh Giuse như đấng dẫn đường chỉ lối, cứu khổ phò nguy cho khách lộ hành. Cây gậy Ngài cầm là cái gậy của kẻ đi đường xa.

Một anh thủy thủ, trước khi đi , được chị trao cho một mẫu ảnh Thánh Giuse mà anh cung kính đeo vào cổ. Trên đường vượt biển, một hôm, thuyền tưởng lệnh cho anh leo lên cột buồm xiết giây chằng. Chẳng may gặp phải giây mục đứt phăng, quảng anh xuống biển cả.

Thủy thủ đoàn mau lẹ bỏ lưới cấp cứu mà không thấy tăm hơi. Phần anh ta ra sức phấn đấu với sóng dữ để ở lại mạn tàu, nhưng mọi cố gắng đều vô hiệu. Chắc là chết!

Bỗng anh quờ phải giây ảnh, anh liền kêu khấn Thánh Giuse, thì có một bàn tay vô hình nâng anh lên khỏi ngọn sóng, hướng anh về phía mạn tàu và anh đã được cứu thoát. Vậy đi đường bất cứ xa gần, ta hãy nhớ mời Thánh Giuse cùng đi để nhờ Ngài làm hướng đạo.

70 Tìm Thấy Trẻ Lạc

Em Nguyễn văn Vũ, 5 tuổi, con ông bà giáo Phượng ở ngã năm Gò vấp, ngày 18-9- 1970 đi học thì mất tích. Một mặt cha mẹ nhờ chánh quyền địa phương phát thanh, một mặt nhờ bà con xục xạo tìm kiếm khắp vùng mà không thấy.

Ngày 22, người nhà đi khấn thánh Giuse lúc 7 giờ sáng thì đến 10 giờ có 1 người đàn bà ở cách ngã năm chừng 2 cây số ngàn, tìm tới nhà bảo mẹ em Vũ tới nhận con. Mặc dầu ấp lân cận đã nhiều lần phát thanh tin trẻ lạc, nhưng chị ta không chịu trả

Sự việc xảy ra thế này: Ngày 18, lúc tan trường, em Vũ bị một bà lạ mặt dỗ dành dẫn đi , đưa về nhà mình hớt tóc cho, mặc giả gái, cởi bỏ thánh giá em đeo, có ý nuôi làm con, theo như lời bà ta nói.

Em bé đã khôn, biết tên tuổi và chỗ ở cha mẹ, cứ nằng nặc đòi về, nhưng bà ta không chịu. Bỗng sau khi khấn, bà ta thấy sốt ruột thế nào mà đổi ý, tự tình tìm mẹ em Vũ đến nhận con mà không đòi một bồi khoản nào cả.

Lúc đó, em Vũ đương ngồi chơi buồn bã với mấy đứa trẻ hàng xóm, thấy mẹ đến thì ôm chằm lấy mà khóc trong vui mừng.

Cả nhà đều hết lòng cảm tạ Thánh Giuse.

78 Món Quà Ðáng Quí

Một bà mẹ Tin lành có người con trai Công giáo, anh luôn luôn muốn cho mẹ được vào Hội Thánh. Nhưng mỗi lần nhắc tới thì bà đều viện lẽ ai nấy đều được tự do tôn giáo, và không nên làm lộn xộn gia đình.

Anh cũng không nản chí, quyết tâm đạt mục đích mới thôi. Nhân kỷ niệm ngày sinh của mẹ, anh tới chúc mừng với cả nhà.

"Thưa mẹ, anh nói, con xin biếu mẹ một món quà nhỏ con lấy làm quý giá. Ðó là tượng Thánh Cả Giuse, xin mẹ vui nhận như bằng chứng hiếu thảo của con."

Anh nói với một giọng đầy cảm xúc, làm bà không cầm lòng được

-Ừ, má sẽ trưng bày tượng này trong phòng má.

Từ đó mỗi lần nhìn lên Thánh tượng, bà thấy xúc động tâm hồn. Và mặc dầu đạo Tin lành không chấp nhận việc kính tôn các Thánh, bà như bị một hấp lực nào thúc đẩy, hằng ngày hằng cầu nguyện cùng Thánh Giuse.

Sau một thời gian, bà ngã bệnh nặng gọi con mà bảo:

-Má đưa tin mừng cho con là má đã quyết định gia nhập Hội Thánh Công Giáo. Ðó là nhờ ơn dẫn dắt của Thánh Giuse. Má muốn được chết trong đức tin chân chính.

Rồi bà tuyên bố từ bỏ các lầm lạc, nhận lãnh các bí tích và qua đời tốt lành như một linh hồn ưu tuyển.

84 Năm mươi năm dọn mình

93 Con Ði Rồi Con Lại Về

Sửa dạy con là vấn đề khó, nhất là gặp phải người con kém nết. Thánh Giuse là nhà Giáo dục lành nghề, ta hãy xin Ngài ra tay giúp đỡ.

Một bà mẹ có cô con gái mười sáu tuổi, bỏ học tập đi ca múa. Bà không cho phép, cô bất mãn lấy trộm tiền bạc trốn lên Sài gòn. Bà buồn lắm, nhưng con ra khỏi nhà như chim xổ lồng, biết đâu ra? Bà chạy đến khóc lóc kêu khấn Thánh Giuse.

Khỏi sáu ngày, bỗng thấy xe hơi đến đậu trước nhà, bà chạy ra xem thì đó là cô con gái quý do hai nhà sư dẫn về.

Hỏi ra thì cô trốn vào trú tại một ngôi chùa ở Sài gòn nói dối là đi lạc. Nhưng đêm nào cô cũng thấy ruột nóng y như là lửa đốt, không thể chịu nổi nữa, nên nghĩ đến chuyện trở về. Ðể đỡ đòn, cô yêu cầu hai nhà sư dẫn về và xin cha mẹ tha thứ.

100 Thánh Giuse yêu thương Con Trẻ

Tích 1

Ðối với Thánh Giuse, thiếu nhi là hình ảnh Chúa Hài Ðồng, nên ông dành cho các trẻ em một sự yêu thương che chở đặc biệt.

Năm 1638, ông Augery có đứa con 7 tuổi, phải bệnh dịch hạch, hầu chết chẳng còn trong cứu được. Trong cơn buồn bã, ông kêu khấn Thánh Giuse, nếu con ông qua khỏi ông sẽ đi chầu lễ chín ngày, lại thắp đèn và gắn bảng ghi ơn trước tòa Thánh Cả tại nhà thờ. Trong khi đó, bác sĩ truyền đưa em bé xuống phòng, vì thấy bệnh tình nguy kịch, hẳn chỉ còn trông sống được vài giờ nữa thôi. Nhưng vừa tới biệt phòng , thì em bé liền khỏi. Ông lòng đầy hoan hỉ và biết ơn, tức tốc thi hành lời hứa.

Tích 2

Năm 1857, một gia đình nghèo gồm hai vợ chồng và năm người con. Chồng nằm bệnh viện, đứa con út tên là Phaolô đau gần chết. Bà mẹ đáng thương đó bỗng nhớ tới cuốn "sách Tháng Thánh Giuse" bà đọc với biết bao chứng tích lạ lùng. Bà liền bảo các con cùng bà làm tuần cửa nhật. Ðến cuối tuần cầu nguyện thì Phaolô ăn biết ngon, qua hai tuần lễ thì hoàn toàn bình phục.

106 Hai mươi năm khô đạo, rượu chè không xưng tội

Các gia đình công giáo Việt Nam rất đáng khen về mặt giúp nhau giữ đạo. Nhiều người khô khan nhờ lời cầu nguyện và nhắc nhở của gia đình mà nên tốt. Thánh Giuse gia trưởng rất sẵn sàng giúp đỡ trong việc này.

Một bà ngoài năm mươi tuổi đến xin khấn cho chồng đã bỏ hơn hai mươi năm. Hỏi ra thì ông cũng không bê bối về cờ bạc, hoặc mắc vợ nọ con kia, chỉ say dăm ba chén rượu và mắc tính khô khan. Vậy mà mỗi khi vợ con nhắc đến việc xưng tội thì nổi xung la mắng, đập phá dữ lắm. Mấy linh mục quen biết đã khuyên ông mà cũng không được.

Hôm ấy là ngày thứ Tư, bà đến khấn tại đền Thánh Giuse Mỹ Hòa, và ngày thứ sáu tiếp theo bà cùng các con đã ăn chay đền tội cho ông.

Cách một tuần lễ thấy bà đến tạ ơn vì chồng đã xưng tội. Hỏi trong trường hợp nào thì bà cho biết mấy người bạn rủ chồng bà đi cất mướn ở một tỉnh xa. Tại đó đương có tuần tĩnh tâm tổ chức cho nam giới, ông liền theo các bạn đến tham dự và làm hòa với Chúa sau hai mươi năm xa cách Ngài.

113 Nữ tu gìn giữ đóa hoa trinh khiết

119 Em Bé Khỏi Bệnh Bẩm Sinh

Vợ chồng chúng tôi có một con trai tám tháng, tên là Giuse Ngô văn Trọng.

Chẳng may, cháu mắc tật bẩm sinh nơi xương cổ, đầu ngoẹo về bên phải, ngả trên vai như một trái dưa. Bà con xóm ngõ thấy vậy đều thương cháu.

Chúng tôi đưa cháu đến hỏi bác sĩ thì ông bảo cháu mắc tật nơi xương cổ, không làm gì được lúc này. Phải đợi khi cháu lớn mới giải phẫu được, nhưng kết quả cũng mong manh. Chúng tôi hết sức lo buồn.

Nhưng chúng tôi không nản lòng. Liền cầu khấn Thánh Giuse, vì gia đình chúng tôi đã từng nhận được nhiều ơn nơi Ngài.

Nhân ngày lễ Giáng sinh năm 1968, sau khi chúng tôi viếng máng cỏ tại nhà thờ, thì Linh mục Gisue bồng cháu dâng cho Chúa Hài Ðồng và Thánh Cả. Về tới nhà, đêm ấy thì cháu được khỏi tật, đầu cổ ngay ngắn như các trẻ em khác.

Xóm ngõ đã chứng kiến tích này đều tạ ơn Thánh Cả và chung vui với gia đình chúng tôi.

125 Cuộc hôn nhân trắc trở

Tại một cứ đạo Sàigòn, có đôi thanh nên man nữ Giuse và Maria thương nhau thành thực, muốn đi đến hôn nhân.

Phiền một nỗi bà mẹ đàng trai không thuận, đưa ra nhiều lý do không phải là không chính đáng.

Ðôi trẻ đau khổ, một mặt đi khấn Thánh Giuse, một mặt nhờ người có uy tín đến thuyết phục bà mẹ. Sau khi tiếp xúc với gia đình đôi bên, người đã ngã lòng, nó rằng phải chó phép lạ mới giải quyết xong.

Mà phép lạ đã ra thực!

Số là sau chừng một tháng thì bà mẹ tự nhiên đổi ý, gọi con trai mà bảo:

-Hai đứa xin lỗi mẹ, rồi mẹ lo cho; nhưng không có đám rước dâu gì cả!

Ðôi trẻ vui mừng làm theo ý mẹ và lễ Hôn phối đã cử hành trọng thể ngày 30 tháng 6 năm 1969 tại nhà thờ Lộc Hưng.

Bà mẹ đi vậy, nhưng hôm sau cũng đã cho tổ chức lễ cưới linh đình.

Thực là cả một trái núi đã dời đi, nhờ lời cầu bầu Thánh Cả.

131 Tôi tớ vĩnh viễn Thánh Giuse

Trên mộ Ðức Hồng Y Hebertô Vaugham, Giáo Chủ Westminster, có khắc dòng chữ sau đây: "Tôi tớ vĩnh viễn của Ðức Trinh Nữ Maria phúc lộc, vinh hiển và của Thánh Cả Giuse."

Từ khi còn được bồng bế trên tay mẹ, Hebertô đã được bà dạy cho biết mến Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse. Trót đời, người đã tỏ mình là tôi tớ nhiệt thành của Thánh Cả. Sự nghiệp lớn nháat của Ngài là sáng lập tu hội truyền giáo Mill Hill mà Ngài đặt dưới danh hiệu Thánh Giuse.

Ngài chạy đến cùng Thánh nhân trong mọi trường hợp. Không biết là bao nhiêu tuần cửu nhật Ngài và hội Truyền Giáo đã làm để khấn Thánh nhân và đã được ban nhiều ơn lạ lùng lắm. Khi có ai chúc mừng về một thành công, Ngài luôn luôn từ tốn trả lời "Thánh Giuse làm đó."

Một lần Ngài viết thơ cho thân mẫu, "Con xin dâng mẹ một câu chuyện làm quà để nuôi dưỡng lòng kính mến Thánh Tổ Phụ Giuse của mẹ. . . Số là chúng con rất cần một nguyện đường. Nhưng tiền bạc không có. Con bảo các học sinh hãy lãnh lấy công tác. Và ngày lễ Thánh Têrêxa, chúng con bắt đầu làm tuần chính ngày khấn Thánh Giuse. Ðược bốn ngày thì một người trước kia đã hai lần từ chối bỗng gửi tặng số tiền cần thiết, lại dặn rõ là để kính Thánh Giuse. Còn nữa kia, khi vừa hết tuần cầu nguyện thì có một ân nhân khác dâng nốt.

Con ước có mẹ ở đây để mẹ con ta ngồi nói chuyện đó, để mẹ thấy Thánh Giuse mau mắn giúp đỡ khi ta cầu khấn Ngài là thế nào.

Khỏi cần nói là ngôi nguyện đường đó xây rất mau và đã dâng kính Thánh Giuse. Ngày khánh thành, Ðức Hồng Y Manning đã được mời chủ tọa, lại bảo là ngăn trở không đến được. Cha Hebertô cầu cùng Thánh Giuse, và Ðức Hồng Y Manning đã đến như dự liệu.

Về vụ này Cha Hebertô viết: "Ðó là dấu chỉ sự từ tâm và quyền thế Thánh Chả có sứ uốn lòng người ta, vì phần phúc các linh hồn."

Khi làm Hồng Y Giáo Chủ, Ngài tái thiết nhà thờ Chánh Tòa Westminster, một công trình vĩ đại hao tổn lắm. Nhưng nhờ có Thánh Cả Giuse bảo trợ, mọi việc đều xong xuôi đẹp đẽ.

Cuối đời, Ngài đã lãnh nhận Bí tích lâm chung ngày lễ Thánh Giuse 19 tháng 3 năm 1903, và sau đó, qua đời êm ái, miệng kêu ba tên cực trong Giêsu, Maria, Giuse.

138 Ðược công ăn việc làm

Ðấng Thánh quan thày lao động hay giúp đỡ ta trong công ăn việc làm. Nhiều tích xảy ra cách âm thầm như tự nhiên vậy. Ông Thánh của chúng ta ít ưa những chuyện giật gân.

- Một người thợ mộc mất việc làm đã khá lâu. Anh đệ dơn xin việc, đồng thời xin Thánh Giuse giúp đỡ. Anh đương lo bổ túc hồ sơ thì đã được gọi đi làm.

- Một người anh thanh niên xếp chữ nhà in vừa mất việc. Anh loay hoay chưa biết làm sao. Mẹ anh kêu khấn Thánh Giuse thì cách một tuần sau, có một nhà in tìm anh đến làm việc, mặc dù anh không biết nhà in đó mà xin. Thực là dễ dàng và bất ngờ hết sức. Người thanh niên này trước kia cũng lơ là việc đạo, nhưng từ đó trở nên siêng năng hơn.

- Một người có cái xe vận tải muốn bán mãi mà không được. Sau khi khấn Thánh Giuse thì có nhiều khác tới xem và đã bán được giá cao hơn dự liệu.

144 Xin ơn nhẫn nhục khỏi bệnh

Cô Maria lưu trú tại một Tu Viện Thăm Viếng, bị đau chân nhức nhối lắm, không xuống khỏi giường được. Thuốc thang đã nhiều, nhưng cũng đều vô hiệu. Cô liền làm tuần cửu nhật kính Thánh Giuse để xin ơn khỏi bệnh hoặt ít là ơn nhẫn nhục trong đau khổ. Lòng trông cậy thì mỗi ngày mỗi tăng, nhưng bệnh tình thì không thấy giảm.

Ngày thứ chín, cô rước Mình Chúa, vừa cám ơn thì thấy dứt mọi đau đớn. Cô sửng sốt không tin, liền cúi xuống xem xét, mân mê bàn chân, cô quỳ gối tạ ơn Thánh ân nhân, nước mắt đầm đìa. Rồi chạy tung tăng khắp nhà, cô muốn hết mọi người đều chung vui với co, miệng kêu liên hồi: "Thánh Giuse chữa tôi khỏi rồi."

Từ đó cô càng sùng kính thì Thánh Cả càng ưu đãi cô, giúp cô được ơn tu dòng, rồi đi truyền giáo tại Ấn độ để đưa nhiều hồn về cho Chúa và cũng để truyền bá sự sùng kính Thánh Giuse.

151 Tự quân là con cầu tự/Vua nước Áo/ Cố Lương

157 Thầy Anrê Tông Ðồ Thánh Giuse

Thầy Andrê là một trợ sĩ khiêm tốn Dòng Thánh Giá tại Canađa, đã được Chúa ban nhiều đặc ân và tuyển chọn làm tông đồ Thánh Giuse.

Thầy sinh ngày 10 tháng 8 năm 1845 và qua đời ngày 6 tháng 1 năm 1937 thọ 92 tuổi.

Thầy lo việc giữ cửa nhà Dòng, nhưng xung quanh con người nhỏ nhoi ấy đã dấy lên một trào lưu tôn kính Thánh Giuse, có kèm theo nhiều chứng tích dường như phép lạ. Khi mắt nhà tông đồ nhắm lại là chính lúc cuộc hành hương mở ra. Chính Thầy đã thiết lập Trung Tâm hành hương Thánh Cả tại Montreal, ngày nay nổi danh khắp thế giới.

Cha Giám đốc Trung Tâm đã viết về Thầy như sau: "Thầy Andrê được Chúa ban sứ mạng làm cho người ta nhận biết Thánh Giuse, điều đó không thể hồ nghi đối với những ai đã đọc tiểu sử và suy nghiệm về sứ điệp của Thầy".

Không phải Thầy được thiên khải hướng dẫn đâu! Ðể gầy dựng nên một phong trào mãnh liệt sùng kính Thánh Giuse, Thầy đã có một niềm tin sâu sắc vào uy quyền Thánh Cả và vào thiên triệu của mình.

Vương Cung Thánh Ðường kính Ðấng Tổ Phụ vinh hiển tại Montréal là một trong những công trình kiến trúc vĩ đại nhất thời nay. Năm 1962, tại đó đã thiết lập "Trung Tâm sưu tầm nghiên cứu tài liệu liên quan tới Thánh Cả."

Hằng năm có trên ba triệu tín hữu khắp nơi hành hương và đền này đáng xếp vào hàng các trung tâm cầu nguyện lớn nhất của thế giới Công Giáo.

(Saint Joseph, Mgr. Cristitani)

164 Mẫu ảnh chữa cháy

Với lòng tôn kính chân thành tượng ảnh Thánh Giuse nhiều khi cũng linh ứng lắm.

Một tu sĩ Dòng Nobertô kể lại tích này: Bên cạnh tu viện chúng tôi, có một nhà làm ăn vô ý bị phát hỏa. Chẳng may lại gặp ngay gió lớn. Dân làng tấp nập chạy chữa nhưng vô hiệu, lửa sắp lan sang nhà dòng.

Thấy vậy chúng tôi vội vàng chạy vào nguyện đường, thắp một ngọn đèn trước tòa Thánh Giuse và khấn rằng: Nếu ông Thánh cứu chữa nhà dòng thì chúng con xin thắp đèn đủ tám ngày để tạ ơn. Khấn rồi gió còn to lắm và lửa càng bốc cao.

Trong khi đó các thầy đã chạy đồ đạc ra sân. Tôi liền vào phòng riêng xem còn sót gì chăng. Thấy mẫu ảnh Thánh Giuse còn treo trên tường, tôi vội gỡ lấy chạy ra ngoài sân, miệng lâm râm kêu khấn, tay liệng mẫu ảnh vào đám lửa.

Ôi quyền thế Ngài lớn lao, lời cầu Ngài mạnh thế trước mặt Thiên Chúa ngần nào! Vừa ném ảnh vào lửa thì gió liền dịu xuống, khỏi một lúc thì dập tắt hỏa hoạn.

Ngày hôm sau khi dọn dẹp nhà cửa, tôi thấy mẫu ảnh còn nguyên vẹn, chẳng cháy chẳng sém, cũng chẳng nhọ lem chút nào.

Tạ ơn ngợi khen Thánh Cả chẳng bỏ lời kẻ trông cậy chạy đến cùng Ngài trong cơn khốn quẫn.

(Sách Tháng Thánh Giuse, Cố Lương)

169 Chuyện lập họ Giáo Thánh Giuse

Có nhiều tích tỏ ra Thánh Giuse hằng giúp đỡ trong việc thiết lập các cơ sở của Giáo Hội như nhà thờ, nhà xứ, nhà thương, trường học, sở truyền giáo. . .

Một linh mục chánh xứ kể lại tích này:

Năm 1971, chúng tôi định tái thiết thánh đường mà phương tiện thì eo hẹp. Chúng tôi giao phó công việc cho Thánh Giuse, xin Ngài làm thợ cả đốc công. Hằng ngày giáo hữu hằng đọc kinh khấn Ngài như chúng tôi đã tuyên bố.

Quả nhiên mọi việc đều xuôi xắn: nhân tâm nhất trí, tài chánh được quân bình, kỹ thuật lại tinh xảo, không đầy một năm, ngôi thánh đường lớn đẹp đã hoàn thành.

Trong suốt thời gian xây cất, không hề xảy ra tai nạn nào, trừ vụ một thợ hồ trượt chân, rớt ráo cao tám mét, ai cũng tưởng chết, nhưng chỉ bị gãy tay, bó bột sau ba giờ đã trở về, khỏi một tháng lại đến làm việc như trước.

Năm 1973, chúng tôi định lập sở truyền giáo giữa một thôn lương, gọi là Mỹ Hòa. Sự chuẩn bị về nhân tâm kể là đã xong. Nhưng khó tìm được một thửa đất vừa tiện vừa đẹp. Chúng tôi cầu nguyện và đi tìm đất. Sau một năm mới chọn được địa điểm vừa ý. Nhưng ngặt một nỗi là bà chủ đất không muốn nhượng.

Ngày 24 tháng 10 năm 1973, tôi cùng một tông đồ giáo dân thăm đất đọc kinh khấn Thánh Giuse, và hứa nếu xong xuôi sẽ tôn Ngài làm Quan Thầy Họ giáo.

Lạ lùng, sau một tuần lễ là chủ đất đồng ý và giao kèo ký xong! Cũng như lúc làm nhà thờ, phương tiện ở đây còn eo hẹp hơn nữa. Chúng tôi lại cầu khấn Thánh Cả, chỉ sau ba tháng, cơ sở đã hoàn thành, gồm nhà nguyện kính Tháng Giuse, trường học và nhà ở cho giảng viên. Mọi việc xong xuôi không phải bị công nợ gì cả.

Lễ khánh thành đã được tổ chức chính ngày lễ Thánh Giuse, 19 tháng 3 năm 1973. Và từ đó tới nay, Ngày vẫn ban nhiều ơn lắm. Họ giáo vốn sinh hoạt đều hòa, giúp cho đồng bào thiện tâm tìm thấy Chúa.

Tạ ơn ngợi khen Thánh Cả Giuse đời đời.

(Nhật ký Họ Thánh Giuse Mỹ Hòa)

176 Ơn cải thiện phi thường cho linh mục

Tại thành phố Paris có một linh mục tội lỗi, làm gương xấu đã lâu năm. Linh mục này có một người anh tu dòng. Người anh thấy em ăn ở ngang trái, làm ố danh đạo thánh thì lo buồn vận dụng hết cách, lúc khuyên lơn, khi mắng trách, nhưng cũng vô hiệu.

Cùng kế chẳng biết làm sao, người anh lấy lòng trông cậy vững vàng kêu cầu Thánh Giuse. Thầy dâng lễ kính Thánh Cả chín ngày liền, đồng thời xin giáo hữu hợp ý cầu nguyện.

Thầy chẳng trông cậy luống công: Thánh Cả đã nghe lời Thầy cầu nguyện mà cho người em phải bệnh nặng gần chết. Trong lúc túng cực, người em suy đến tội lỗi mình vô vàn vô số thì lo buồn sợ hãi, ăn năn dốc lòng chừa cùng xưng tội sốt sắng.

Ôi lạ lùng! Thánh Cả cầu bầu cho linh mục ấy chẳng những được sống lại phần hồn, mà cũng được khỏe lại phần xác nữa. Khi linh mục ấy biết Thánh nhân đã đoái thương mình như vậy thì ra sức báo ơn trả nghĩa Ngài. Từ đó về sau, thầy đi đàng nhân đức vững vàng, nhiệt thành cứu giúp các linh hồn, nhất là kính mến cậy trông cùng làm vinh danh Thánh Cả.

(Sách tháng Thánh Giuse, Cố Lương)

182 Trở về với gia đình

Gia đình nào gặp khó khăn giữa hai vợ chồng, hoặc giữa cha mẹ và con cái, hãy kêu cầu Thánh Giuse gia trưởng, ắt sẽ thấy sự can thiệp êm đềm, hiệu nghiệm của Ngài.

Một thiếu phụ thuộc quý tộc nước Ý, bỏ chồng, bỏ con trốn đi, làm dịp cho cả vùng đàm tiếu.

Người ta đã làm đủ cách để đưa bà trở về với gia đình, nhưng đều vô hiệu. Trong thân quyến có một bà già đạo đức, khuyên đêm việc ấy giao phó cho Thánh Cả Giuse, và tin chắc thế nào Ngài cũng ra tay cứu giúp.

Quả nhiên, sau 5 tuần Cửu Nhật kính Thánh Cả thì phép lạ xẩy ra. Người đàn bà lạc đường kia đã nghĩ lại, gởi thơ đầy tình thống hối ăn năn, xin chồng rộng lòng tha thứ.

Trước khi gặp lại chồng con, bà xin được vào tu tỉnh một thời gian trong nhà dòng kia và xin chồng khứng ra hình phạt xứng đáng.

Ngày đoàn tụ gia đình, xiết bao lời cảm tạ Thánh Giuse.

186 Được ơn chết lành

1. Cha già Giuse thọ 79 tuổi, thuở sinh thời có tiếng là người khôn ngoan, chánh trực.

Ngài có lòng tôn kính Thánh Giuse từ tấm bé.

Năm lên bảy tuổi, bà mẹ bảo con: "Từ trước tới bây giờ mẹ đã đọc kinh Thánh Giuse cho con. Từ nay trở đi, con hãy đọc lấy, mỗi tối đừng quên Thánh Quan Thầy."

Khi làm linh mục quản lý coi sóc tài sản giáo phận Bùi Chu, Ngài đã dựng đài Thánh Giuse tại công tòa Giám mục. Và nhờ ơn Thánh nhân phù trợ, ngài tỏ ra khôn lo khéo liệu mọi việc.

Lúc về già, ngài hằng xin được ơn chết dễ dàng, đừng lâu ốm dài, kẻo phiền cho kẻ khác.

Sáng ngày 13 tháng 10 năm 1968, ngài đã bận phẩm phục để hành lễ, thì cảm thấy chóng mặt, nên về nghĩ định đến chiều sẽ làm. Nhưng không thấy bớt, ngài xin lãnh các bí tích lâm chung cách sốt sắng, giao lại sổ lễ và chúc thư đàng hoàng. Đến 5 giờ chiều, ngái qua đời như đi ngũ vậy về gặp Thánh Giuse mà cảm tạ muôn đời.

2. Chị đáng kính Pudentienna, thuộc dòng nữ Phanxicô, suốt đời nhiệt thành tôn kính Thánh Giuse, đến giờ chết đã được ban thưởng một ơn đặc biệt: chị thấy Thánh Tổ phụ vinh hiển hiện ra, tay bồng Chúa Hài Đồng, linh hồn chị tràn ngập vui sướng khác nào tiền vị của Thiên Đàng.

Chị em nhà dòng ngắm chị qua đời êm ái như đi vào cơn xuất thần thì bỡ ngỡ, và ước ao có ngày mình cũng được chết lành như vậy.

197 Hai thành khỏi bệnh dịch

202 Phòng nhiếp ảnh khang trang

Một gia đình được ơn Thánh cả dâng lời cảm tạ:

Vợ chồng chúng con đã được 4 con trai, nhưng chưa có con gái. Để cho có nếp có tẻ, vui vẻ cửa nhà và dễ giáo dục các con, chúng con ước ao có một cháu gái. Hai vợ chồng đem ý nguyện lên trình bày cùng Thánh Cả Giuse, xin Ngài cầu bầu trước tòa Chúa . Quả nhiên sau đó chúng con được toại nguyện.

Năm 1973, chúng con dự tính dời phòng nhiếp ảnh ra mặt đường cái cho tiện lợi hơn. Ngặt vì căn nhà cũ để bảng đã lâu mà không bán được. Chúng con lại kêu cầu Thánh Cả, liền bán được nhà với giá phải chăng, đồng thời lại tậu được nhà mới ở mặt đường cái, sửa sang lại thành phòng nhiếp ảnh khang trang.

Vợ chồng chúng con tin là đã có sự can thiệp linh diệu của Thánh Cả , nên xin hết lòng cảm tạ kính mến Ngài.

Gia đình Thăng long, Hóc môn

209 Thánh Giuse cho nhà nguyện

Tu viện Đức Bà Thăm viếng có một nhà nguyện bị Cách mạng Pháp phá hủy năm 1793, không lấy gì xây lại được. Chị em phải dùng một phòng nhỏ làm nhà nguyện. Vừa chật hẹp, vừa không xứng. Chị em buồn nhưng không dám kêu ca, cũng chả biết xin vào đâu?

Bà bề trên bảo chị em làm tuần 9 ngày kính thánh cả Giuse xin Ngài mở lòng cho có người giúp đỡ. Bỗng có một linh mục tuyên úy của bà hầu tước giầu sang tới thăm nhà dòng, cha cho biết: Ông hầu tước đang nghĩ tới việc xây nhà nguyện cho nhà dòng và dân chúng lân cận.

Tuần 9 ngày chưa xong thì ông hầu tước đã đem kiến trúc sư tới vẽ kiểu.

Chẳng bao lâu, ngôi nhà nguyện đã xong, các nữ tu và giáo dân chung quanh rất vui mừng tạ ơn Thánh Cả .

(Tháng Thánh Cả Giuse của J. Millot)

215 Ông chùa Giác đạo tòng giáo

Tại Ấp Mỹ Hòa, Xã Tân Thới Trung, Quận Hóc Môn, giữa lùm cây, ẩn một ngôi chùa nhỏ tên là Giác Đạo, do Thầy Thích Thiện Đức trụ trì. Thầy có tục danh là Đinh văn Huyện, sinh năm 1908 tại Hà Đông, Bắc Việt vô Nam từ lâu. Ông Thầy có đôi mắt sáng, miệng cười duyên và lời nói thực khéo léo.

Trong chùa có một "Bà Đồng" tên là Đào thị Ham ở đó giúp Thầy thổi nấu. Ngôi chùa là tư sản của hai người.

Năm 1969, nhà chùa bán cho xứ Trung Chánh một thửa đất tiếp cận khuôn viên chùa, để làm nghĩa trang Công Giáo. Nhờ vụ đó chúng tôi quen nhau và thường đi lại thăm viếng. Một đôi khi Thầy cũng tỏ ý muốn "tôn giáo đoàn kết", nhưng tôi cũng chỉ coi đó là những lời xã giao.

Đầu năm 1973, Thầy bắt đầu yếu dần và nhắn lời muốn được gặp tôi. Với sự dè dặt thường lệ, tôi không đích thân tới vì sợ phía Phật Tử hay biết thì có phản ứng không thuận lợi. Nhưng tôi giao cho Hội Đạo Binh Đức Mẹ và Hội Bác Ái Vinh Sơn đi lại giúp đỡ tinh thần và vật chất. Thực ra Thầy cũng túng thiếu vì đau ốm từ lâu, nên sự trợ giúp tiền nong, thuốc men làm Thầy xúc động lắm. Thầy xin học đạo và tuyên bố từ bỏ những gì mà Thầy đã thờ.

Nhân dịp lễ Kỳ Hồn 1973, sau khi viếng nghĩa trang, tôi ghé thăm, củng cố đức tin Thầy và hứa khi nào thuận tiện thì sẽ phái người làm phép Thánh Tẩy cho Thầy. Thầy tỏ ra hoan hỉ lắm.

Ngày 10 tháng 11 năm 1973, Thầy thấy đã suy yếu, tôi sai người rửa tội cho Thầy, đặt tên thánh là Giuse. Sở dĩ chọn tên đó vì khu vực truyền giáo Mỹ Hòa nhận Thánh Cả làm quan thầy và chính nhờ sự cầu bầu của Ngài mà Thượng Tọa Giuse Nguyễn Thiện Đức được ơn tòng giáo cách êm thắm như vậy.

Thầy còn sống được 40 ngày nữa. Trong thời gian đó Thầy cứ tiếp tục học giáo lý và cầu nguyện. Theo lời Thầy nói thì ban đêm trong chùa thường động đạc, hai lần thấy con rắn lớn chực nuốt thầy. Nhưng hễ đọc kinh và xái Nước Thánh thì hết động.

Ngày 19 tháng 12 năm 1973, tôi thân hành ra giải tội và đem Mình Thánh Chúa cho Thầy. Thật là cảm động khi thấy nhà chùa biến thành nhà Chúa, và thấy sư chắp tay rước Mình Thánh Chúa cách vô cùng sốt sáng.

Thầy về chầu Chúa ngày 22 và chiều ngày 24 tháng 12 năm 1973 thì an táng theo lễ nghi Phật Giáo. Phía sau chùa, nhìn qua Thánh Giá Nghĩa Trang Công Giáo, như Thầy đã trối. Đại diện các đoàn thể Công Giáo có đến dự lễ an táng, nhưng không làm nghi lễ gì bề ngoài. Cỗ hậu của Thầy nằm thì do cha xứ và các đoàn thể âm thầm mua tặng.

Việc Thầy tòng giáo thì "Bà Đồng" biết rõ tự sự và sau lễ an táng, chính bà đã vào tạ ơn cha xứ và xin làm lễ cầu nguyện cho Thầy. (Trích lịch sử Họ Mỹ Hòa, Linh Mục Giuse ghi).

226 Con bệnh đi chơi Canada

Bà Lapeltrie vừa giầu vừ đạo hạnh, bà bị chứng bệnh rất nặng, các y sĩ đã chê, chỉ còn chờ chết.

Không thất vọng, bà kêu cầu Thánh Cả và khấn, nếu Thánh Cả ban ơn, bà sẽ bỏ tiền ra lập một cơ sở giáo dục Công giáo tại canada để tạ ơn Ngài.

Vừa khấn xong, bà được hoàn toàn bình phục. Thầy thuốc lấy làm lạ hỏi bà:

- Những cơn đau buốt đi đâu rồi?

- Thưa bác sĩ, chúng đi qua Canada cả rồi.

(Tháng Thánh Cả Giuse của J. Millot)

233 Lấy được nợ cách bất ngờ

Tại Paris, nước Pháp, có 1 gia đình nghèo 7 người: 2 vợ chồng và 5 đứa con. Các con thì còn nhỏ, chưa có sức làm việc, người chồng lại thường hay đau yếu, nên chỉ còn người vợ làm thuê chạy ăn cho cả nhà.

Năm 1865, người chồng đã bệnh nặng hơn đúng vào lúc người vợ thất nghiệp, nên gia đình họ càng thêm túng bấn. Đồ dùng trong nhà đem bán lần hồi để chạy thuốc cho chồng và chạy gạo cho con. Đến sau, không còn gì để bán nữa, chị đem cả áo cưới của mình đi bán, nhưng bị trả rẻ, nên phải đem về.

Trong lúc buồn rầu vì túng cực ấy, chị quyết chạy đến thánh Giuse xin ngài cứu giúp cho. Chị vợ vào nhà thờ, quì cầu nguyện hồi lâu trước bàn thờ Thánh Cả, rồi cảm thấy an lòng, chị ta ra về, lòng đầy tin tưởng sẽ được thánh cả nhậm lời cầu. Quả thật, khi vừa về đến nhà, chị gặp 1 người đem lại trả cho chị 1 món tiền khá lớn đã vay từ lâu mà chị đã tưởng mất mất luôn, không mong gì lấy lại.

Chẳng bao lâu, nhờ có tiền chạy chữa, chồng chị đã lành bệnh. Phần chị cũng đã có công ăn việc làm trở lại, và gia đình dần dần cũng đã có của dư. Chắc chắn đó là do lòng thương và lòng cảm thông của Thánh cả Giuse, nên gia đình chị ngày càng sùng kính và tri ơn Thánh cả hơn.

(Tháng Thánh Giuse, Cố Lương)

241. Nhờ bệnh nặng, cụ già tội lỗi ăn năn trở lại, lại được khỏe

Có một người đã bỏ đạo để theo thói hư tật xấu riêng mình, khiến gia đình phải xấu hổ. Một cha thuộc Dòng Tên cũng là người trong dòng họ người này khuyên bảo nhiều cũng không làm ông thay đổi. Sau cùng Linh Mục đó xin mọi người cầu nguyện tuần 9 ngày cùng Thánh cả Giuse, xin Ngài gửi cho ông ta một cơn bệnh nặng để có dịp đổi lòng. Sau tuần 9 ngày, ông ta ngã bệnh đến gần chết. Nhờ ơn sủng tác động, ông đã bừng tỉnh về tội lỗi mình và đã dọn mình xưng tội, rước lễ cách sốt sáng. Sau khi chữa bệnh phần hồn, Thánh Giuse lại chữa cho ông lành cả về bệnh thể xác nữa. Được ơn trở lại, từ đó đến chết, ông đã hăng hái làm việc tông đồ cùng ca rao quyền phép Thánh Giuse cho mọi người.

(Le Trésor d'histoires của J.Millot)

251 Ơn cải thiện lạ lùng cho thanh niên

Tôi sinh ra trong một gia đình đạo đức, được giáo dục hẳn hoi, nhưng lớn lên, tôi dần dà buông theo tính mê nết xấu, phạm tội rất nhiều . Linh hồn bạc nhược, thân xác điêu tàn, tâm trí luôn bị quỉ ám ảnh xúi lên mối căm thù Thiên Chúa . Tưởng nhu thất vọng, nhưng Chúa nhân từ thương xót không bỏ tôi.

Một ngày trong thánh Thánh Giuse, tôi như cái máy, lơ đãng vào nhà thờ. Thấy tòa Thánh Giuse rực rỡ nến hoa, nhiều người đang quì cầu nguyện, cảnh tượng đó làm tôi xúc động, tôi quì xuống lúc nào không hay. Tôi bật lời cầu: Lạy Thánh Cả, xin thương con, giúp con cải thiện, con xin đăng lên báo Công giáo để ca tụng Ngài.

Theo ơn Chúa thúc giục, tôi vào tòa giải tội, xưng ra tới đâu, lòng tôi nhẹ tới đó. Hôm sau tôi được rước Mình Thánh Chúa để tăng sức linh hồn.

Mới đầu, tôi còn phải chiến đấu với nhiều cám dỗ, nhưng nhờ Thánh Cả giúp, dần dần tôi đã lấy lại được các thói quen tốt lành và được cả sức khỏe nữa.

Tạ ơn, ngợi khen Thánh Giuse muôn đời.

(Tháng Thánh Giuse, J. Millo)
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
Website Hội Thánh Công Giáo MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI
Giêsu Maria Giuse con mến yêu xin cứu rỗi các linh hồn
"Anh em đừng có lòng chai dạ đá , cũng đừng bo bo giữ của không giúp người anh em nghèo túng…Anh em phải cho một cách rộng rãi, và khi cho thì đừng miễn cưỡng..." (Đnl 15: 7-11)
Quyền năng của Thiên Chúa vô biên vô tận, các nhà khoa học không bao giờ hiểu hết được...
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
Related Posts with Thumbnails

Tìm kiếm trên website MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI

Loading

Danh sách bài đã đăng