CON KHỈ và QUẢ TÁO

CON KHỈ và QUẢ TÁO
® 07.02.2010 07:30 | 16 hits ®


Trong khu rừng kia có một con khỉ rất hạnh phúc. Nó tìm ăn những trái cây ngọt lịm khi đói và nằm nghỉ ngơi khi mệt. Một ngày, con khỉ đang lang thang bìa rừng thì thấy một ngôi nhà…
Trong ngôi nhà nhỏ bé đó, nó thấy một cái bát to đựng toàn táo, những quả táo tuyệt đẹp. Con khỉ liền trộm lấy một quả và chạy thật nhanh trở lại khu rừng.


Khi đã chạy thật xa, khỉ dừng lại đưa quả táo lên mũi ngửi nhưng chẳng thấy có mùi gì. Nó cố gắng ăn nhưng quả táo cứng ngắc đến mức đau cả răng. Thực ra quả táo này được làm bằng gỗ nhưng rất đẹp và trông như thật. Những con khỉ khác nhìn thấy quả táo cũng thèm được ăn. Con khỉ nọ thấy thế càng giữ chặt quả táo.


Có được quả táo đẹp, con khỉ rất tự hào và hãnh diện. Nó lang thang suốt trong rừng để khoe tài sản quý giá của mình. Quả táo lấp lánh ánh đỏ dưới nắng mặt trời dường như càng hoàn hảo hơn bao giờ hết. Và con khỉ càng ôm khư khư quả táo hơn, mặc dù cơn đói cồn cào trong bụng thúc giục nó đi kiếm cái ăn.


Những trái cây ngọt lịm hương rừng thôi thúc con khỉ, nhưng nó vẫn không chịu buông quả táo trong tay - nó sợ có kẻ nào khác đang rình mò sẽ lấy trộm mất. Thực sự, trong tâm trí con khỉ rất mệt mỏi, nó không thể thư giãn và dành lấy vài phút nghỉ ngơi cho mình. Nó vẫn đang cố gắng bảo vệ quả táo.


Con khỉ vẫn tự hào vì tài sản vô giá này nhưng bắt đầu cảm thấy ít hạnh phúc hơn. Nó tiếp tục đi dọc theo con đường mòn trong rừng, càng ngày càng cảm thấy quả táo nặng hơn. Thực ra bởi nó đang mệt mỏi, đói và kiệt sức. Nó không thể trèo lên cây để hái quả vì tay vẫn còn bận giữ quả táo. Điều gì sẽ xảy ra nếu nó tiếp tục ôm quả táo như vậy? Hay nó sẽ buông tay ra?


Mùi thơm của trái cây trước mặt toả hương thơm ngát, những quả chín đỏ mọng như trêu ngươi. Đắn đo một lúc, con khỉ quyết định buông quả táo bằng gỗ. Nó trèo lên cây hái quả ăn, lại cảm thấy hạnh phúc trở lại.


Đôi khi chúng ta cố gắng giữ chặt những giá trị tưởng chừng rất lớn mà không dám cho đi, rốt cuộc chỉ nhận lại sự mệt mỏi đến kiệt sức. Hãy biết cho đi và bạn sẽ được nhận lại nhiều hơn thế.
Đó mới là hạnh phúc của cuộc sống.Khỉ vào vào vườn bẻ bắp, chúng kẹp vào nách quả thứ nhất, rồi tham lam hái tiếp của thứ hai, nó giơ nách lên để kẹp quả thứ hai, thứ ba, và cuối cùng nách nó chỉ kẹp được có một, dù đã hái hết cả vườn bắp.

Con người tưởng thế giới này là của riêng mình, nên nhiều khi tham lam quá đỗi, muốn thu gom tất cả cho mình mà chẳng biết nghĩ đến ai.

Hoặc lầm tưởng rằng, những thứ mình có là hoàn hảo, là tuyệt đối, nên không dám chia sẻ cho ai. Nhất là sợ người khác lấy mất, nên cố giữ thật chắc, chôn vùi thật kỹ. Và ngày tháng của ta cứ phải để mắt đến những sự ấy khiến phải mỏi mệt. Cuộc sống mất đi cảm giác vui thú. Cuộc đời đã bị đóng khung trong một số thứ ta có được.

Ao hồ nếu lấy nước đầu nguồn rồi lại cho đi thì ao hồ đó luôn sạch. Còn nếu giữ lại sẽ trở nên ao tù chứa nhiều nước bẩn đục.

“Cho đi thì quý hơn nhận lãnh”. Nếu biết sẻ chia, trao đổi, thì cuộc sống ta luôn giàu thêm, vui hơn, hạnh phúc tăng cao.

THANH THANH


+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
Website Hội Thánh Công Giáo MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI
Giêsu Maria Giuse con mến yêu xin cứu rỗi các linh hồn
"Anh em đừng có lòng chai dạ đá , cũng đừng bo bo giữ của không giúp người anh em nghèo túng…Anh em phải cho một cách rộng rãi, và khi cho thì đừng miễn cưỡng..." (Đnl 15: 7-11)
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
Related Posts with Thumbnails

Tìm kiếm trên website MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI

Loading

Danh sách bài đã đăng