Tin Nơi Thiên Chúa Quan Phòng Trong Cuộc Sống Kinh Tế Bấp Bênh

Tin Nơi Thiên Chúa Quan Phòng Trong Cuộc Sống Kinh Tế Bấp Bênh

http://daminhvn.net/tulieubaiviet/hinhanh/minhhoa/heart2.jpg

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Sara và Giovanni là đôi vợ chồng trẻ Công Giáo người Ý có 3 con và đang đợi đứa con thứ tư. Điều đáng nói là Giovanni bị mất việc liên miên. Thế nhưng chuyện mất việc rồi tìm được việc làm với giao-kèo có thời hạn không làm lung lay tình yêu của đôi vợ chồng trẻ. Họ sẵn sàng thắt lưng buộc bụng tiếp tục thẳng tiến và đặt niềm tin tưởng nơi Tình Yêu THIÊN CHÚA Quan Phòng. Xin nhường lời cho đôi bạn trẻ.

Chị Sara. Chúng tôi lấy nhau được 10 năm và có 3 con. Ngay thời đính hôn chúng tôi đã hiểu rõ: điều quan trọng trong cuộc sống tín hữu Công Giáo chính là thi hành Thánh ý THIÊN CHÚA. Chúng tôi quyết định đi đến hôn nhân khi biết rằng chúng tôi là đôi bạn được tuyển chọn để trở nên vợ chồng, mặc dầu lúc ấy chúng tôi vẫn còn trắng tay, nhà cửa chưa có, tiền bạc ít ỏi, việc làm không ổn định. Nhưng chúng tôi không nao núng. Thế rồi ngay sau lễ thành hôn chúng tôi thuê được căn nhà và có việc làm, dù chỉ là việc làm ngắn hạn.

Anh Giovanni. Khi quyết định chọn ngày làm lễ thành hôn chúng tôi không lưu ý đến khía cạnh tiện-lợi hợp-lý cho bằng ý thức sâu xa rằng chính THIÊN CHÚA gọi chúng tôi vào cuộc sống hôn nhân. Bổn phận chúng tôi là đáp lại Tiếng Gọi và đặt tin tưởng hoàn toàn nơi sự quan phòng của Ngài. Và thực tế đã xảy ra như vậy. Chính THIÊN CHÚA lo liệu tất cả, ngay cả những chuyện xem ra có vẽ khó thực hiện nhất. Ơn lành đầu tiên Ngài ban cho chúng tôi ngay trong thời gian 11 tháng đính hôn là niềm an bình sâu xa. Tiếp đến là thi ra trường, có việc làm, có nhà ở và tổ chức lễ hôn phối cùng tiệc mừng đám cưới.

Chị Sara. Chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn về phương diện tài chánh. Một trong những điểm tiêu cực nhất là Giovanni mất việc. Và cứ mỗi lần chàng mất việc thì lại là lúc tôi mang thai. Lần mất việc thứ nhất xảy ra ngay tháng đầu tiên chúng tôi vừa lấy nhau. Ông chủ biết rõ chúng tôi mới làm đám cưới nhưng ông ngoảnh mặt làm ngơ. Rồi chàng tìm được việc làm khác nhưng trong thời gian làm thử thì đã bị từ chối. Thế là chàng thất nghiệp nằm nhà trong khi tôi mang thai đứa con đầu lòng và chỉ quanh quẩn trong nhà với công việc nội trợ.

Thế nhưng chúng tôi không đầu hàng. Chúng tôi bắt đầu cầu nguyện với trọn lòng tin tưởng. Và THIÊN CHÚA đáp lời. Sau một tháng nghỉ việc Giovanni tìm được việc làm mới với giao kèo tạm thời. Tưởng rằng sẽ được gia hạn và bền lâu. Nào ngờ chỉ kéo dài vỏn vẹn 5 năm. Trong thời gian này chúng tôi cho ra chào đời hai bé trai với tên gọi Francesco và Benedetto. Vào lúc chàng nhận tin sẽ bị mất việc thì tôi đang mang thai bé gái Serena. Và đối với chúng tôi thì Serena quả thật là phép lành của THIÊN CHÚA. Bởi vì nhờ lý do tôi đang mang thai đứa con thứ ba mà ông chủ cho Giovanni kéo dài thời gian làm việc thêm 7 tháng cho đến khi tìm được việc làm khác.

Người ta tự hỏi làm thế nào chúng tôi có thể vượt thắng các thử thách này??? Tôi xin phép trả lời. Cái “bấp-bênh kinh-tế” của gia đình thật là một thánh giá. Vì thế cần phải giữ vững niềm tin cậy và thương mến lẫn nhau. Nếu vì chuyện người chồng bị mất việc đưa gia đình vào tình trạng tài chánh khó khăn mà người vợ ngừng tin tưởng và quý mến chồng thì coi như gia đình sẽ gặp khủng hoảng và đưa đến tan vỡ chia lìa. Trong trường hợp của chúng tôi thì không xảy ra điều đáng tiếc. Bởi lẽ, chính nhờ Chúa để chúng tôi trải qua kinh nghiệm đắng cay về chuyện hai vợ chồng chỉ sống với một đồng lương và một đồng lương “bấp-bênh” đó đã giúp chúng tôi cảm nghiệm thế nào là mối hiệp nhất và tình yêu vợ chồng chân thật. Chúng tôi càng khắn khít với nhau hơn và nhất là lòng tin tưởng chúng tôi đặt nơi THIÊN CHÚA Quan Phòng càng sâu xa và vững mạnh hơn.

Tiếp đến chúng tôi không bao giờ quên hồng ân sự sống THIÊN CHÚA ban cho: ba đứa con là niềm vui lớn lao của chúng tôi. Sự hiện diện của các con giúp chúng tôi biết hy sinh, biết sống “thắt lưng buộc bụng” và hoàn toàn phấn khởi cùng nhau xây dựng tương lai cho các con.

Anh Giovanni. Sự kiện tôi bị mất việc đưa gia đình vào cảnh lo âu đã cho tôi kinh nghiệm chua xót về cái bấp bênh kinh tế. Cùng lúc tôi không bao giờ đánh mất niềm tin nơi THIÊN CHÚA Quan Phòng, ở thời kỳ đính hôn và suốt trong thời gian thành vợ thành chồng .. Thật ra không thiếu người chê bai và chỉ trích chúng tôi là vô trách nhiệm, sống ngu-ngơ chờ bánh manna từ trời rơi xuống tức là hả miệng chờ sung rụng!!! Đó là miệng lưỡi người đời muốn nói gì thì nói!!! Phần chúng tôi, chúng tôi cố gắng tối đa và hiểu rõ rằng THIÊN CHÚA không bao giờ bỏ rơi con cái Ngài trong cơn khốn cùng.

Chị Sara kết thúc. Hiện tại tôi mang thai đứa con thứ tư và chồng tôi một lần nữa lại đổi việc làm. Các con chúng tôi biết rõ chỉ mình Ba làm việc còn Má ở nhà lo việc gia đình. Nhờ thế chúng tôi có thể giáo dục con cái sống thanh đạm, biết chia sẻ và không ích kỷ. Chúng luôn luôn chơi chung với nhau và yêu thương bảo bọc nhau.

... “Suy nghĩ lo toan là việc của con người, còn nói câu trả lời là do THIÊN CHÚA. Con người cho lối sống của mình là trong sáng, nhưng THIÊN CHÚA thấu suốt mọi tâm can. Hãy ký thác việc bạn làm cho THIÊN CHÚA, dự tính của bạn ắt sẽ thành công. Mọi việc THIÊN CHÚA làm đều có cùng đích riêng .. Nhờ nhân nghĩa tín thành mà tội được xóa bỏ, nhờ kính sợ THIÊN CHÚA mà tránh được sự dữ. Khi THIÊN CHÚA hài lòng về lối sống của ai Người khiến cả quân thù cũng làm hòa với kẻ ấy. Thà ít của cải mà sống công chính hơn nhiều huê lợi mà thiếu công minh. Tâm trí con người nghĩ ra đường lối, còn THIÊN CHÚA hướng dẫn từng bước đi” (Sách Châm Ngôn 16,1-9).

(NOI Genitori & Figli, Mensile di vita familiare, Supplemento ad Avvenire del 27 Settembre 2009, n.133, Anno XIII, trang 17-18)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 21/01/2010
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
Website Hội Thánh Công Giáo MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI
"Hãy sám hối", "Hãy cầu nguyện cho các kẻ có tội được trở lại", Đức Mẹ Lộ Đức
Mỗi ngày hãy đọc ít nhất: 1 Kinh Lạy Cha + 3 Kinh Kính Mừng + 1 Kinh Sáng Danh.
Cầu cho các linh hồn mồ côi và xin Chúa giúp chúng ta tránh xa tội lỗi.
Related Posts with Thumbnails

Tìm kiếm trên website MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI

Loading

Danh sách bài đã đăng