CẢM NGHIỆM SỐNG Phó tế Nguyen Van Định

CẢM NGHIỆM SỐNG
Phó tế Nguyen Van Định
Cảm nghiệm Sống # 91 = Mc 10, 2-12
TẠO HẠNH PHÚC HÔN NHÂN&GIA ĐÌNH
* Sách Sáng Thế:  Đức Chúa là Thiên Chúa, lấy cái xương sườn đã rút từ con người ra, làm thành một người đàn bà và dẫn đến con người.  Con người nói: “Phen này, đây là xương bởi xương tôi, thịt bởi thịt tôi !...Vì thế người đàn ông lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai thành một xương một thịt. (St 2, 22-23)

* Tin Mừng:  Thiên Chúa đã làm nên con người có nam có nữ; vì thế người đàn ông sẽ cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt…Vậy, sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly.  (Mc 10, 6-9)
a-THẢM HỌA HÔM NAY: Các gia đình hôm nay đang bị đẩy vào một ngõ cụt, một vực thẳm. Vì họ : 1/ Ích kỷ chỉ lo hưởng thụ, quên người bạn đời của mình.  2/ Thiếu trách nhiệm: muốn người khác đáp ứng nhu cầu cho mình, còn mình thì bỏ bê, đổ lỗi tránh né.  3/ Không trung thành: sống gian dối, lật lọng, thất hứa.

b-THANH TẨY TÂM HỒN: Cái tâm tạo Thiên đàng, cái tâm cũng tạo địa ngục. Tâm nâng đỡ con người lên, cái tâm hạ thấp con người xuống. Chúa dạy:  Vì tự lòng phát xuất những ý định gian tà, những tội giết người, ngoại tình, tà dâm, ghen tương, trộm cắp, làm chứng gian, vu khống.

c-TIN VÀO LỜI CHÚA: Nhờ Lời Chúa là ánh sáng dẫn dắt, cắt đứt mọi tư tưởng tiêu cực, xúc động thù nghịch. 1/Tôi không chao động trước cơn nóng giận của bạn đời. 2/ Tôi lấy cái tốt đáp lại cái xấu. lầy từ bi đối với hờn ghen. 3/ Lấy lòng nhẫn nhục đáp lại hung bạo, nóng giận.  4/ Tôi lấy tâm hoan hỉ đáp lại ganh tỵ, đê hèn, tranh chấp.

d-THỰC HIỆN YÊU THƯƠNG:  Tôi thi hành Lời Thánh Phaolô khuyên về đức mến: “Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy gian ác; nhưng vui khi thấy điều chân thật. ( 1 Cor 13, 4-6)

* Tôi đã lập gia đình được 10 năm, hai mươi năm, ba mươi năm...Cái gì làm tôi hạnh phúc nhất? Điều gì làm tôi đau khổ nhất ?. Dù thời gian cưới nhau lâu hay mau, tôi vẫn nhớ:

   1/ Đẹp mãi trong thể xác:  Anh đừng lấy vợ rồi để người ta nói:  Cuí đầu lạy Chúa Ba Ngôi. Con lấy được vợ con thôi nhà thờ.  Chị cũng đừng bận rộn bếp núc gia đình, để rồi người ta chê:  Gái một con trông mòn con mắt, gái hai con vú quặt đằng sau.

  2/ Đẹp trong tâm hồn:  Luôn nhường nhịn nhau:
Chồng giận thì vợ bớt lời;
Cơm sôi bớt lửa một đời không khê.
Luôn biết nghe nhau: Vì: Một nhà hai chủ không hoà, hai vua một nước ắt là không yên

 3/ Đẹp trong hài ước: cho cuộc sống bớt căng thẳng:
  Chồng giận thì vợ làm lành, miệng cười hớn hở rằng anh giận gì.
  Thưa anh giận em chi? Muốn cưới vợ bé em thì cưới cho.

  4/ Đẹp trong sống đạo:  Giữ tính bất khả phân ly của Hôn phối:
Xét ra trong đạo vợ chồng, cùng nhau nượng tựa đề phòng nắng mưa. Hay là khiêm tốn giúp nhau: Vì chàng thiếp phải bắt cua, những như thân thiếp thiếp mua ba đồng. Hoặc là: Với Chúa mọi chuyện đều xong, quên Chúa long đong tối ngay. Và với Đức Mẹ giúp thì: Với Mẹ mọi lẽ đều xuôi, qủy ma đừng hóng thò đuôi rờ vào.  * Mẹ Têrêsa nói: Tình yêu phải bắt đầu từ trong gia đình, và từ đó tới những người hàng xóm, những người cùng phố, cùng thôn xóm với mình.  * Và bạn đừng quên lời hứa với bạn mình trước Cộng đoàn và Linh mục, Phó tế đại diện Giáo hội:

Anh… nhận em làm vợ, và hứa sẽ giữ lòng chung thuỷ với em, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh hoạn cũng như lúc mạnh khỏe, để yêu thương và tôn trọng em mọi ngày suốt đời anh. (và vợ cũng nói ngược lại)

Kết luận: Muốn noi gương Gia đình Thánh Gia, sống hạnh phúc bền lâu, vợ chồng cần nhớ áp dụng 3 chữ CÙNG như sau: CÙNG tha thứ cho nhau – CÙNG ăn cơm chiều với nhau – CÙNG cầu nguyện chung với nhau. Và nhớ câu Ca dao: Em ơi chua ngọt đã từng, Non xanh nước bạc ta đừng quên nhau.
Phó tế: GB Nguyễn văn Định  *  johndvn@yahoo.com
Phó tế: JB Nguyễn văn Định
Phó tế nguyễn văn Định - johndvn@yahoo.com

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
Website Hội Thánh Công Giáo MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI
"Hãy sám hối", "Hãy cầu nguyện cho các kẻ có tội được trở lại", Đức Mẹ Lộ Đức
Mỗi ngày hãy đọc ít nhất: 1 Kinh Lạy Cha + 3 Kinh Kính Mừng + 1 Kinh Sáng Danh.
Cầu cho các linh hồn mồ côi và xin Chúa giúp chúng ta tránh xa tội lỗi.
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
Related Posts with Thumbnails

Tìm kiếm trên website MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI

Loading

Danh sách bài đã đăng