CÁI TÂM LÀM CON NGƯỜI RA Ô UẾ

CÁI TÂM LÀM CON NGƯỜI RA Ô UẾ

Cảm nghiệm Sống # 89

Trong guồng máy phức tạp của con người, CÁI TÂM thật vô cùng quan trọng. Bên trong chúng ta là nơi tích luỹ một đống tật xấu nhơ bẩn và một kho tàng đức hạnh. Đức Giêsu khẳng định: “Những cái gì từ miệng phát xuất ra là phát xuất tự lòng, chính những cái ấy mới làm cho con người ra ô uế.” ( Mt 15, 18)

Con người trong sạch cũng do tâm, mà dơ bẩn cũng do tâm. Chính tâm tạo Thiên Đàng, cũng chính tâm gây địa ngục. Tâm nâng đỡ đưa con người lên, cũng chính tâm hạ thấp, đưa con người xuống: “Vì tự lòng phát xuất những ý định gian tà, những tội giết người, ngoại tình, tà dâm, trộm cắp, làm chứng gian và vu khống.” (Mt 15, 19)

Vậy tôi phải làm gì để con người không ra ô uế?

1- Giữ tâm tôi an vui, bình tâm: lắng đọng, không ô nhiễm những điều xấu xa như không tham dục, không tức giận, si mê, nghĩ xấu.

* Tâm tôi tuyệt nhiên thanh khiết và hoàn toàn trong sạch, không chút bợn nhơ như mặt gương được chùi bóng.

*Tâm tôi tẩy sạch mọi hận thù, hung bạo, tàn ác, ganh tỵ…

*Tâm tôi không đau khổ, không bệnh hoạn, buồn phiền, lo âu.

* Tôi biểu hiện vui mừng, bình an, hoàn toàn tráng kiện, mạnh khoẻ.

Giờ đây khắp thân tôi từ lóng xương bắp thịt, mọi tế bào đều thấm nhuần những tư tưởng từ bi bác ái. Tôi thể hiện tâm hồn cao thượng.

2- Nhờ Thần Khí Chúa: tràn đầy trong tôi như một thành trì kiên cố, nhờ Lời Chúa là ánh sáng cắt đứt mọi tư tưởng tiêu cực, mọi xúc động thù nghịch, để tôi không bị nô lệ và hoàn toàn tự do thực hiện:

*Tôi không cảm cảm xúc trước cơn thịnh nộ xấu xa của kẻ khác.

*Tôi lấy cái tốt đáp lại cái xấu, lấy tâm từ bi đối với hận thù.

*Tôi lấy lòng nhẫn nhục, nhân hậu đáp lại hung bạo, nóng giận.

* Tôi lấy tâm hoan hỉ trả lại lòng ganh tỵ, đê hèn, tranh chấp...

*Tâm tôi tuyệt nhiên bình thản, và là thành lũy của từ bi, đức hạnh.

3- Khi tôi sống theo Thần Khí: là để Chúa Thánh Thần hướng dẫn tâm linh, thì tôi không còn làm thoả mãn đam mê của tính xác thịt nữa, Kinh Thánh nói rõ: “Những việc do tính xác thịt gây ra thì ai cũng rõ, đó là: dâm bôn, ô uế, phóng đãng, thờ quấy, phù phép,, hận thù, bất hoà, ghen tương, nóng giận, tranh chấp, chia rẽ, bè phái, ganh tỵ, say sứa, chè chén và những điều khác giống như vậy.(Gl 5, 19-21) . Rõ ràng là bạn thấy ở Việt Nam và thế giới hôm nay, mỗi ngày xảy ra bao nhiêu là tội ác như thánh Phaolô đã nói ở trên.

4- Người Tín hữu luôn chiến đấu giữa thiện và ác: dầu Thánh Thần ngự trong tâm hồn, tính xác thịt vẫn nghe tiếng gọi xấu, kích thích những đam mê. Bảng liệt kê trên đã nói đến 4 loại tội: Tội xác thịt - Tội đến Chúa - Tội đến anh em và tội đến chính mình. Khi nói về Đức yêu thương, Phaolô cũng qủa quyết với 8 điều không được làm: “Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tự lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy gian ác; nhưng vui khi thấy điều chân thật.” (1 Cor 13, 4-6)

5- Tôi ước mong cho mọi người: thoát khỏi những đau khổ trên và được an vui, hạnh phúc. Tâm tôi không còn chứa chấp một điểm vị kỷ nào, vì đã vượt lên mọi hình thức chia rẽ riêng tư, không bị giam hãm trong tư tưởng hẹp hòi, không chịu ảnh hưởng của tình thần đấu tranh gia cấp, quốc gia, chủng tộc hay tôn giáo. Tôi nhìn tất cả mọi người là bạn đồng hành trong Tình yêu của Thiên Chúa.

6- Khi tôi quyết tu luyện cái tâm này: thì chính là Chúa Thánh Linh đã thực sự biến đổi, tái sinh để thân tâm tôi được thấm nhuần đức trọn lành của Thiên Chúa Toàn năng. Thành ngữ Việt Nam có câu: “Tâm là lòng, ý cũng là lòng” ý nói tư tưởng cũng như cảm xúc của con người đều phát xuất từ trong lòng mà ra.Tôi xin gởi thân tâm này trong lòng thương xót bao la của Đức Giêsu Kitô.

7- Vì Đức Kitô đã giải phóng tôi: khỏi mọi ách nô lệ của Lề Luật. Nếu trở lại với Lề Luật là đoạn tuyện với Đức Kitô,. Ngươì Tín hữu không thể vừa làm tôi Lề Luật, vừa sống theo Thần Khí Chúa Kitô. Thành ngữ Hán Việt có câu: “Tâm động qủy thần trí” câu này nói về mọi âm mưu đen tối không phải chỉ tôi biết, mà quỉ thần đều biết. Nếu sợ tội thì nên làm điều lành. Phaolô cũng khuyên tôi đừng quay về với Lề Luật là chỉ giữ các nghi thức bên ngoài.!

Như vậy, hoa trái Thánh Linh sẽ được thực hiện hoàn toàn trong Cái Tâm của tôi, xem quả thì biết cây : Còn hoa quả của Thần Khí là: Bác ái, Hoan lạc, Bình an, Nhẫn nhục, Nhân hậu, Từ tâm, Trung tín, Hiền hoà, Tiết độ (Galat 5, 22-23).

Phó tế: GB Nguyễn văn Định * johndvn@yahoo.com
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
Website Hội Thánh Công Giáo MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI
"Hãy sám hối", "Hãy cầu nguyện cho các kẻ có tội được trở lại", Đức Mẹ Lộ Đức
Mỗi ngày hãy đọc ít nhất: 1 Kinh Lạy Cha + 3 Kinh Kính Mừng + 1 Kinh Sáng Danh.
Cầu cho các linh hồn mồ côi và xin Chúa giúp chúng ta tránh xa tội lỗi.
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
Related Posts with Thumbnails

Tìm kiếm trên website MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI

Loading

Danh sách bài đã đăng