Suy niệm Phúc Thật Tám Mối

Mt 5: 1-112a
Suy niệm của Sr Thanh Nga, LHC


Là người Kitô hữu, chắc hẳn chúng ta đã được nghe qua đoạn Phúc âm này nhiều lần hoặc đã thuộc lòng kinh này. Tám mối Phúc thật là những điều được Thiên Chúa chúc phúc, là thái độ sống mang lại hạnh phúc cho con người và là điều đáng mơ ước của mỗi Kitô hữu. Thế nhưng trong tám mối Phúc thật, chúng ta lại chỉ thấy đa số toàn là những điều xem ra đau khổ và bất hạnh cho kẻ nghèo khó, kẻ than khóc, kẻ đói khát, kẻ chịu bắt bớ, chịu sỉ nhục!... Tại sao thế? Có phải làm người Kitô hữu thì thiệt thòi quá chăng? Hạnh phúc lại không thể tìm gặp ở những nơi giàu sang phú quý, vui vẻ, may lành, được chức quyền và ca tụng sao? Thế nào là hạnh phúc thực sự của con người?

Trước hết chúng ta phải hiểu Tám mối Phúc thật không phải dành cho một số loại người trong xã hội, chẳng hạn người nghèo đói, bệnh tật, bất hạnh... nhưng Tám mối Phúc thật có ý nói đến tinh thần và thái độ sống của mỗi người trong hoàn cảnh sống hiện tại của mình. Thiên Chúa không muốn cho con người phải sống trong đau khổ, nghèo túng và bất hạnh, nhưng Ngài muốn con người tìm thấy ý nghĩa và sự bình an giữa những thiếu sót, yếu đuối và bất toàn của cuộc đời. Ðó là Tin mừng giải thoát của người Kitô hữu, bởi vì là con người, ai lại không hơn một lần sa ngã yếu đuối hoặc gặp rủi ro bất hạnh cách này cách khác. Do đó, tinh thần của Tám mối Phúc thật là một tinh thần khiêm nhượng hiền hòa, biết sống vị tha, nhân ái, kiến tạo hòa bình và đặt niềm hy vọng cậy trông vào sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa.

Bạn thân mến, con người trải qua mọi thời đại, ai ai cũng khắc khoải đi tìm một nguồn hạnh phúc chân thật, trường cửu, một nguồn hạnh phúc thẳm sâu tận đáy lòng và sẽ không nhạt nhòa theo thời gian và những biến đổi của đời sống. Thế nhưng đồng thời cũng thấy trong dòng đời không thiếu những nhà triệu phú, tỉ phú mà đời sống thật tẻ nhạt, quạnh hiu. Lại cũng không thiếu những minh tinh tài tử sắc đẹp lộng lẫy, tài năng lỗi lạc, danh vọng cao ngất, thế mà đã tự kết liễu đời mình vì đau khổ, thất vọng ! Mời bạn hãy đọc những dòng chữ nói về tiền bạc như sau:
"Tiền bạc có thể mua được chiếc giường, nhưng không mua được giấc ngủ; có thể mua sách vở nhưng không mua được trí tuệ; có thế mua thức ăn nhưng không mua được sự ngon miệng; có thể mua được nữ trang nhưng không mua được sắc đẹp; có thể mua căn nhà nhưng không mua được mái ấm gia đình; có thể mua được thuốc men nhưng không mua được sức khỏe; có thể mua sự lộng lẫy sang trọng nhưng không mua được hạnh phúc và bình an; có thể mua cây thập giá nhưng không mua được Ðấng Cứu Chuộc; có thể mua của lẽ nhưng không mua được thiên đàng."

Những điều mà tiền bạc không thể mua được thì chính Thiên Chúa có thể ban tặng cách nhưng không. Chính Ngài là Thiên Chúa và Ðấng Cứu Ðộ của con người. Hãy thú nhận lội lỗi cũng như yếu đuối, nghèo nàn của bạn và thưa với Ngài rằng bạn muốn trở về để đón nhận Thiên Chúa là Chúa của đời bạn, và bạn hoàn toàn lệ thuộc vào Ngài. Chính nhờ bước chân tin yêu ấy mà bạn có thể khởi sự một cuộc sống mới trong Chúa Giêsu Kitô.

Bạn thấy không, tiền bạc, của cải, danh vọng, chức quyền và mọi may mắn trên đời này có đem lại chút ít hạnh phúc, nhưng đó chỉ là những bóng dáng hạnh phúc tạm thời, qua mau và không thật. Người mang tinh thần của Tám mối Phúc Thật là người có tâm hồn thanh thoát và tìm thấy hạnh phúc chân thật không phải ở những của cải vật chất nhưng ở những grá trị tâm linh, không phải ở trần gian này mà ở đời sống vỉnh cữu mai hậu. Các thánh là những người đã biết sống tinh thần của Tám Mối Phúc thật này khi còn sống ở này và giờ đây các ngài đang tận hưởng nguồn hạnh phúc bất diệt trong cõi sống trường sinh trên thiên quốc.+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI
HÃY ĂN NĂN SÁM HỐI TỘI LỖI, VÀ ĐỪNG PHẠM TỘI NỮA KHI CÒN CƠ HỘI TRÊN THẾ GIAN NÀY
Related Posts with Thumbnails

Tìm kiếm trên website MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI

Loading

Danh sách bài đã đăng