Người nghèo - Tha nhân - Yêu thương

Người nghèo - Tha nhân - Yêu thương

LỜI THÌ THẦM

“Cho đi là được nhận lãnh”. Một điều xem ra quá nghịch lý và mâu thuẫn, vì cho đi chính là mất mát, cho đi có nghĩa là mình không còn gì cả, thì lấy gì mà được nhận lãnh. Thế nhưng, chính điều đó làm cho tôi ngày càng thấm thía và cảm nghiệm rõ rệt hơn trong cuộc sống. Cho đi ở đây có thể là tiền bạc, của cải vật chất, nhưng không nhất thiết như thế, đó còn là thì giờ, kiến thức, sức khỏe v.v..

Chắc chắn khi cho đi, ai trong chúng ta không bao giờ muốn người khác phải trả ơn mình, nhưng chính khi cho đi như thế chúng ta đã nhận lại quá nhiếu , từ những lời nghẹn ngào xúc động, từ những ánh mắt thân thương của trẻ thơ, những nụ cưới rạng rỡ, những cái bắt tay trìu mến, những vòng tròn nối kết thân thương.

Vâng, với những chuyến đi công tác xã hội, được cùng với những anh chị em Gia đình Mẹ truyền tin, lên “núi” xuống “biển” ,gặp gỡ đủ mọi hạng người ,từ những em bé quê, đến những cụ già da mồi tóc bạc. Làm sao tôi có thể quên được những ánh mắt quá đỗi thơ ngây của những em nơi miền quê heo hút, những tiếng cười vang lên trong nắng ấm, những niềm vui hân hoan tỏ lộ trên khuôn mặt trẻ thơ, khi được cùng nhau ca hát, chia sẻ những món quà nhỏ bé. Làm sao tôi có thể quên được những con người chân lấm tay bùn, hằng ngày phải vất vả cày sâu cuốc bẫm, thế nhưng trong đôi mắt họ vẫn ánh ngời lên niềm vui. Làm sao tôi có thể quên được những con người đơn sơ chất phát, mà nơi họ toát lên một tình cảm rất đỗi thân thương, và nhất là cuộc sống chứa chan ân tình giữa con người với con người.

Xin được cám ơn tất cả những con người đã góp công, góp của cho những chuyến đi CTXH của Gia đình Mẹ truyền tin. Chính trong những chuyến đi này đã giúp cho tôi được mở mang tầm nhìn, thôi thúc tôi cần phải sống sao cho ngọn lửa của tình thương luôn được cháy mãi nơi tâm hồn, để ánh sáng Chúa Kitô được chiếu rọi trên mọi nẻo đường. Chính trong những chuyến đi này khiến cho tôi càng khám phá ra tình thương kỳ diệu của Thiên chúa hiện diện trên mọi nẻo đường trong cuộc sống. Nơi Gia đình Mẹ truyền tin , với những con người từ khắp nơi không quen biết, cùng tụ họp với nhau để chia sẻ với nhau những mảnh đời còn nhiều đau thương, mang lại cho họ niềm vui, tiếng hát, và nụ cười cho những tâm hồn bé thơ. Chính điều đó như một niềm tin yêu hy vọng, làm cho tôi hiểu rằng cuộc đời sẽ vẫn mãi mãi là màu hồng thắm tươi. Màu hồng của yêu thương và hy vọng, màu hồng của niềm vui và hân hoan.

Một chặng đường 5 năm đã trôi đi, một thời gian tuy không dài ,nhưng chắc chắn đã để lại nơi mỗi anh chị em trong Gia đình một dấu ấn sâu đậm.Với 5 tuổi đời thất chẳng có là bao so với cuộc đời của con người, nhưng đọng lại nơi mỗi người một tình cảm thiêng liêng, những kỷ niệm vui buồn trong những chuyến đi xa. Cũng chính tình cảm đó, chắc hẳn sẽ là một điểm nối kết lại với nhau, để cho tình yêu giữa mọi thành phần trong Gia đình càng thêm gắn bó và phát triển. Cũng nhân dịp này, tôi xin được chia sẻ những tâm tình cũng như những cảm nghiệm khi được chia sẻ với các anh chị em trong Gia đình Mẹ truyền tin.

TỪ NGƯỜI NGHÈO…

“Người nghèo” ,đó vẫn là đề tài mà Chúa Giêsu thường nhắc đến trong Tin Mừng. Có những người nghèo về vật chất, nhưng cũng không thiếu những người nghèo về tinh thân. Trong Tin Mừng, những lời ngọt ngào, dịu dàng, thân ái nhất Cháu Kitô đếu dành cho người bé mọn, nghèo khó. Thật thế những ai miệt mài trong danh lợi, chức quyền, lạc thú của riêng mình cũng phải chuốc lấy những đắng cay, chua xót, phiền muộn. Trái lại một cuộc sống tiêu hao vì người khác sẽ luôn là một cuộc sống tràn đầy sung mãn.

Càng đi tìm chính mình, con người càng đánh mất chính mình, càng co cụm trong vỏ ốc của mình con người càng chết dần trong nỗi cô đơn của mình. Nỗi khát khao hạnh phúc của con người chỉ có thể lấp đầy khi biết đến với tha nhân, đến với những người nghèo khổ mà thôi. Đó là chân lý nền tảng về con người. Con người chỉ thành đạt thực sự ,con người chỉ thực sự là người khi biết sống cho tha nhân. Qua cuộc sống và cái chết của Chúa Giêsu, Ngài khẳng định chân lý ấy và kêu mời con người “ra đi loan báo tin mừng cho người nghèo khó, băng bó những tấm lòng tan nát, tuyên cáo lệnh xá cho kẻ giam cầm, loan tin cho người mù sẽ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân cứu độ.

Vâng chính trong phục vụ, con người mới tìm thấy ý nghĩa cuộc sống. Chính trong những nghĩa cử yêu thương, con người mới tìm được nguồn hạnh phúc đích thực. Chính trong tha nhân con người mới tìm thấy được chính mình.

ĐẾN THA NHÂN…

Tha nhân chính là hình ảnh của Thiên chúa, dù giàu hay nghèo con người vẫn mang dấu ấn của Thiên Chúa. Hạnh phúc của ocn người là chiếm trọn được chính Chúa, và như vậy chỉ khi nào con người dám đến với tha nhân mở rộng vòng tay nhân ái, nói lên tiếng nói yêu thương, chia sẻ và cảm thông với những đau khổ bất hạnh, và cả những niềm vui cũng như đau buồn ,thành công cũng như thất bại của tha nhân, thì chính lúc đó con người sẽ được hạnh phúc.

Ai trong chúng ta cũng khao khát hạnh phúc. Ai trong chúng ta cũng mong ước được sống an bình. Nhưng lắm khi chúng ta chạy theo chiếc bóng mờ ảo củ hạnh phúc hơn là hưởng chính hạnh phúc đang nằm trong tay chúng ta. Chúng ta được hạnh phúc, chúng ta được an bình hay không là do chính chúng ta.

Hạnh phúc đích thực của chúng ta ,niềm vui đích thực của chúng ta chính là Thiên Chúa. Nếu chúng ta để cho Thiên Chúa chiếm ngự, nếu chúng ta để cho Thiên chúa lấp đầy, thì cho dẫu ngoại cảnh có là bầu trời đen tối đi nữa, chúng ta vẫn cảm thấy an bình, hạnh phúc.

THỂ HIỆN BẰNG YÊU THƯƠNG

Yêu thương là ý nghĩa chính của đời sống nhân loại. Tất cả đếu xuất phát và quy hướng về Tình Yêu, bởi vì Thiên chúa là tình yêu, vì thế yêu và được yêu vẫn luôn mãi là khát vọng của con người. Kẻ giàu người nghèo, người trí thức kẻ thất học, nam hay nữ, già hay trẻ ai ai cũng mong yêu và được yêu.

Đức Kito mời gọi con người sống yêu thương, nhưng không phải chỉ là tình yêu dành cho những người thân, những người mình yêu thương, nhưng tình yêu đó đòi phải trổi vượt hơn, đó là yêu thương cả kẻ thù của mình. Cả đời sống của Ngài đã nói lên hai chữ yêu thương. Đối tượng của Ngài chính là những người nghèo, những người thu thuế, gái điếm, những người bị bỏ rơi bên lề xã hội, những người cô thế, cô thân, những người không nơi nương tựa. Ngài vẫn yêu thương họ mãi mãi cho đến cùng. Cho dẫu con người có bất trung, có bội phản Thiên Chúa vẫn luôn yêu thương con người, bởi vì Ngài không tự mâu thuẫn với chính mình, vì Thiên Chúa là Tình yêu. Tình yêu đó đã được Đức Kitô thể hiện trọn vẹn trên thập giá, Ngài đã hy sinh đến giọt máu cuối cùng để mang lại ơn cứu độ cho con người.

LỜI KẾT

Dẫu biết rẳng với thân phận bất toàn và yếu đuối nơi con người, chúng ta cần phải cố gắng nhiều hơn nữa. Cũng như Adam cũ bởi đất mà ra, Adam mới là Đức Kitô bởi trời mà xuống, trong tâm hồn của chúng ta vẫn luôn có sự giằng co mãnh liệt giữa yêu thương va 2ha65n thù, giữa thiện và ác, giữa tha thứ và kết án. Vâng, một sự mâu thuẫn vẫn luôn sâu xé trong nội tâm của chính tâm hồn chúng ta. Xin Thiên Chúa ,Đấng là sứ giả của Tình Yêu, của lòng tha thứ, của sự thánh thiện, và để cuộc đời chúng ta luôn quy hướng về Chúa và sống như Ngài đã mời gọi : “Các con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con”+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI
"Hãy sám hối" "Hãy cầu nguyện cho các kẻ có tội được trở lại", Đức Mẹ Lộ Đức
Related Posts with Thumbnails

Tìm kiếm trên website MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI

Loading

Danh sách bài đã đăng