Thách đố đức tin

Thách đố đức tin

Thách đố đức tin là một đề tài khá rộng lớn có thể xảy ra cho bất cứ đối tượng nào, từ các mục tử nơi thị tứ cho đến các tín đồ trong những miền xa xôi hẻo lánh. Thách đố đức tin có thể xảy ra trong bất cứ không gian và thời gian nào, trong bất cứ hòan cảnh nào.

Thật vậy, trong cảnh thanh bình cũng như trong thời tao loạn, đặc biệt là trong hoàn cảnh Giáo Hội bị thử thách, bị ngăn cấm, bị bách hại thì vấn đề thách đố đức tin lại càng rõ nét hơn.

Sau đây ta hãy đi sâu vào từng chi tiết để xem đức tin bị thách đố như thế nào.

TRONG THỜI BÌNH

Theo thiển nghĩ, có nhiều người cho rằng trong thời bình, đức tin chẳng bao giờ bị thách đố cả, vì có ai dám đả động đến tôn giáo của mình đâu, nói chi đến việc xâm phạm đến tín ngưỡng bằng hành động cũng như bằng lời nói.

Không, không phải như vậy. Những ai có quan niệm rằng : đức tin trong thời bình hoàn toàn không hề bị thách đố là một sai lầm, mà còn là một sai lầm rất quan trọng.

Thật vậy, trong thời bình thách đố đức tin không rõ nét, nhưng lại bị thách đố rất nhiều, có khi rất nặng nề, có khi kéo dài cả một cuộc đời mà nào có hay, để rồi không đề phòng từ đó không đủ khả năng chống đỡ và đức tin đã bị đè bẹp.

TRONG GIA ĐÌNH. Trong phạm vi nhỏ hẹp của gia đình, ta chỉ cần quan tâm một chút thôi thì ta sẽ biết. Vừa mở mắt ra là ta đã tiếp xúc với công việc hằng ngày, ngay khi mà ta tiếp xúc với công việc chỉ trong phạm vi gia đình, thì đức tin của chúng ta đã bị thách đố rồi. Này nhé, trong cuộc sống hằng ngày, gia đình chúng ta có được hoàn toàn hạnh phúc không... Vợ ta, con cái ta và ngay cả chính bản thân ta có sống đúng theo giới luật của Thiên Chúa đã răn dạy. Vợ chồng có thương yêu nhau và yêu thương con cái như đã tuyên hứa lúc lãnh nhẫn bí tích hôn phối không ? Hay là gia đình không còn là một tổ ấm nữa mà còn là một địa ngục trần gian, chồng đánh đập chửi mắng vợ, vợ chẳng thương yêu gì chồng mà còn ghét cay ghét đắng. Con cái không nghe lời cha mẹ v.v. và v.v. Thách đố đức tin hằng ngày ở trong gia đình là như thế đó.

Khách quan mà nhận xét, tối đến trước khi đi ngủ, chúng ta hãy xét mình, trong ngày đức tin của chúng ta đã bị thách đố như thế nào và chúng ta có chiến thắng những thách đố đó không ? Tôi không chủ quan nhưng tôi tin một cách chắc chắn rằng, không một người nào dám vỗ ngực để nói rằng, ngày hôm nay gia đình gia đình tôi đã sống một cách trọn lành. Có nghĩa là đức tin của gia đình tôi đã không bị thách đố, hay đã vượt qua được sự thách đố của đức tin. Số gia đình này nếu có, thì cũng rất ít, chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay.

TRONG XÃ HỘI. Con người không phải chỉ sống trong bốn bức tường, hay nói khác đi chỉ sống trong phạm vi gia đình, mà còn phải ràng buộc với xã hội nữa.

Có thể nói, suốt cả cuộc đời của chúng ta đều phải vật lộn với xã hội. Ngoài thời gian tiếp xúc với xã hội thông thường là 8 tiếng đồng hồ, còn có những thì giờ phụ trội phải suy tư để giải quyết những công việc còn tồn đọng trong ngày.

Những khi giao tiếp với xã hội, hay suy tư, hoặc đi tìm những phương pháp cho công việc của mình, ta có thực hành một cách khách quan không, có ngay thẳng không, hay là ta phải dùng đến mưu mô qủi quyệt, gian xảo… miễn là làm thế nào để đạt được mục tiêu mong muốn của mình.

Một lần nữa, tôi lại khẳng định, đa số con người ở ngoài xã hội, đức tin lại bị thách đố triền miên và rất ít người chống đối đươc sự thách đố đó.

Thật vậy, mỗi người trong chúng ta có 2 phần : Một cái tâm và một cái bản ngã.

Cái tâm là cái tốt, cái thiện mà tôi sẽ không đề cập đến trong bài này. Cái mà tôi muốn nói, muốn diễn đạt là cái bản ngã.

Bản ngã là gì ? Bản ngã là cái tôi, và cha ông đã nói : Cái tôi là cái đáng ghét. Tại sao cái tôi lại là cái đáng ghét. Sở dĩ cái tôi là cái đáng ghét là bất cứ chuyện gì xảy ra liên quan đến mình, thì cái tôi luôn luôn đón nhận lấy tất cả những cái tốt cho mình, còn những cái xấu xa đồi trụy, hư hỏng, thì bằng mọi cách, kể cả những sự lừa dối, những thủ đoạn đê hèn, phải đẩy nó ra, không những chỉ đẩy nó ra khỏi cái tôi mà còn tìm cách gán ghép cho những người khác.

Những khi nói, làm như vậy, họ có nghĩ đến họ là một kitô hữu không ? Hay nói khác đi là đức tin của họ đang bị thách đố không ?

Nhìn vào cuộc sống của các Kitô hữu từ trước tới nay và bất cứ ở nơi nào, khách quan mà nhận xét, hầu hết các kitô hữu khi giải quyết các vấn đề trong gia đình cũng như ngoài xã hội, họ chẳng bao giờ nghĩ đến đức tin có nghĩa là họ không nghĩ đến phương pháp giải quyết vấn đề một cách ngay lành, trong sáng, không lỗi phép công bằng và đầy lòng vị tha mà Thiên Chúa đã phán dạy. Đây là một vấn đề vô cùng quan trọng mà chúng ta cần phải lưu ý trong cuộc sống hằng ngày. Nếu không, đến khi chúng ta "ra đi" có hối cải thì sẽ không còn kịp nữa.

TRONG THỜI KỲ BỊ BÁCH HẠI

Thách đố đức tin trong thời kỳ này hết sức nặng nề và thật rõ nét, nào là bị tra tấn, bị hành hình, bị ép buôc phải bỏ đạo. Không riêng gì thời kỳ vua chúa trước đây, mà ngay bây giờ, đức tin đang bị thách đố rất là quyết liệt, trong ngục tù, cũng như trong cuộc sống hằng ngày từ thành thị cho đến thôn quê, những người yếu lòng, thì đức tin bị đè bẹp, nhưng cũng không thiếu người đã chống trả một cách quyết liệt, sau cơn thách đố, đức tin của họ đã thắng thế.

ĐỐI TƯỢNG BỊ THÁCH ĐỐ.

Như đã đề cập, từ hàng mục tử cho đến các tín hữu ở khắp nơi, hằng giờ, hằng phút, đức tin của họ luôn luôn bị thách đố.

Đức tin của Phêrô bị thách đố khi Ngài nói : Tôi chẳng biết người ấy là ai.

Đức tin của Thomas bị thách đố khi Ngài không tin Chúa Giêsu đã sống lại khi nghe các Tông Đồ cho biết là Thầy đã sống lại và đã hiện ra với họ.

Còn Gióp thì sao ? Khi Chúa cho phép satan thử thách đức tin của ông, giết hết vợ con và gia súc ở ngoài đồng, con người ông thì ghẻ lở hôi thối, bạn bè lánh xa... Ông đã chiến thắng trong cuộc thách đố này bằng cách vui lòng nhận lấy những thách đố mà không một lời than trách Thiên Chúa và cuối cùng ông đã được Thiên Chúa trả lại cho ông gấp bội ngay khi còn ở trần gian này.

Lạy Cha, trong cuộc sống hằng ngày của con, xin Cha nhắc nhở con là trong mọi công việc đức tin của con đều bị thử thách để rồi bằng mọi cách con biết bảo vệ đức tin. Con xác tín rằng, khi con có đức tin vững mạnh thì con cũng có luôn đức cậy và đức mến nữa.

Con biết, đã nhiều lần đức tin của con đẵ bị thách đố và bị quật ngã. Xin Cha giúp con chỗi dậy, tranh đấu, vun quén đức tin ngày một vững vàng hơn như xưa kia Thánh Phêrô, Thánh Thomas đã chỗi dậy sau khi các Ngài vấp ngã.

Trần Quốc Phụ+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI
"Hãy sám hối" "Hãy cầu nguyện cho các kẻ có tội được trở lại", Đức Mẹ Lộ Đức
Related Posts with Thumbnails

Tìm kiếm trên website MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI

Loading

Danh sách bài đã đăng