SỐNG CHƯƠNG 1 HỒNG ÂN THIÊN CHÚA

SỐNG

Nguyên tác: Vivre

M.M. ARAMI

Bonne Presse à Verbode, Belgique

Bản dịch: Hương Quê, Sài gòn, 1970

LỜI GIỚI THIỆU

Phúc Âm thánh Gioan, đoạn 4, có diễn lại một quang cảnh rất cảm động. Chúa Giêsu, trên đường từ Giuđêa về Galilêa, đã ghé bước qua đường Samaria. Khoảng trưa, Người đến gần một thành và ngồi nghỉ trên bờ giếng Giacóp. Thoát chốc, một thiếu phụ người Samaritana đến múc nước. Chúa Giêsu bảo chị ta: "Này chị, cho tôi ngụm nước". Người thiếu phụ ngạc nhiên. Bấy giờ, Chúa Giêsu bảo: "Nếu chị biết được ơn Chúa, và kẻ đang nói với chị "Cho tôi ngụm nước!" là ai, thì chính chị sẽ xin Người, và Người sẽ cho chị nước hằng sống" (Jn 4:10)

Ngay các thế kỷ sau, Thánh truyền công giáo đã nhìn thấy trong thứ nước hằng sống, mà Chúa Giêsu đề cập, đời sống ơn thánh sủng. Quả vậy, ngay trong Cựu Ước, ơn thánh đã được mô tả dưới hình ảnh nước một thác nước, một suối nước. Vị chủ chăn tốt lành dẫn dàn chiên đến suối nước giải khát, nghĩa là đến cùng ơn thánh. Như thế, lúc đó, Chúa Giêsu nói với người thiếu phụ xứ Samaria về ơn thánh vô giá vậy!

"Nếu chị biết ơn Chúa!" Chúng ta có biết ơn thánh là gì không? Chúng ta có nhìn thấy vẻ cao đẹp cũng như giá trị của ơn thánh như thế nào không? Chúng ta có hiểu đầy đủ ơn thánh không? Vâng, nếu chúng ta biết, chắc chắn chúng ta sẽ tìm mọi phương thế để gìn giữ kho tàng trong chúng ta, để vun xới và tăng triển gia tài đó mỗi ngày mỗi thêm phong phú.

Một cuốn sách viết với mục đích trưng bày những kho tàng mênh mông bát ngát dấu ẩn trong đời sống ơn thánh đã được dịch ra tiếng Việt. Thực là một sáng kiến tuyệt diệu. Bởi vì, càng thâm hiểu các kho tàng phong phú đó, chúng ta càng nỗ lực sống xứng đáng hơn. Tôi chân thành ca ngợi những người đã có sáng kiến này và tôi cầu chúc cho bản dịch này là kết quả của bao cố gắng được phổ biến sâu rộng trên toàn lãnh thổ Việt Nam thân yêu, và được mọi người thuộc mọi giới giáo sĩ, tu sĩ, giáo dân cũng như tất cả những ai muốn tìm kiếm cuộc sống hạnh phúc đích thực .

CHƯƠNG 1

HỒNG ÂN THIÊN CHÚA

1. Nước hằng sống.

Chúa Giêsu tới thành Sica, miền Samaria. Tại đây có giếng nước GiaCóp. Thân xác mệt mỏi vì đi đường, Chúa Giêsu Đấng Cứu Thế, ngồi nghỉ trên miệng giếng...

* Một thiếu phụ, người Samaritana, tới múc nước. Chúa liền bảo: "Chị làm ơn cho tôi xin một ngụm nước!"

Rất đỗi ngạc nhiên, người thiếu phụ nói: "Là người Do Thái, sao ông lại xin tôi nước uống, vì tôi là người xứ Samaria mà?." Vì từ xa xưa dân Do Thái và Samaritanô không còn liên lạc với nhau.

Chúa Giêsu trả lời: "Nếu chị biết ơn Thiên Chúa, và người xin chị nước uống là ai. Thì chính chị sẽ xin Người nước uống. Và Người sẽ cho chị nước hằng sống".

- Thiếu phụ nói: Thưa ngài, ngài không có gì múc nước, mà giếng lại sâu, ngài kiếm đâu ra được nước hằng sống? Chẳng lẽ ngài còn cao trọng hơn cả ông GiaCóp chúng tôi, Đấng đã cho chúng tôi giếng nước này, và chính Người cũng đã uống giếng nước này, cả con cháu người nữa?".

- Chúa Giêsu bảo chị: "Bất kể ai uống nước này, vẫn còn khát; nhưng ai uống nước tôi cho, sẽ không còn khát nữa. Nước tôi cho, sẽ nên một nguồn tuôn chảy muôn đời cho họ".

- Thiếu phụ thưa lại: "Thưa ngài, xin cho tôi thứ nước đó, để tôi không còn khát, cũng không còn phải tới đây kín nước nữa" (Jn 4:4-15).

Nước được đề cập trong cuộc đàm thoại này, là thứ nước nào? Cả hai thứ. Thứ giải khát, có tính cách nhất thời: "Ai uống nước này, sẽ còn khát", vì thế mà thiếu phụ xứ Samaria hằng ngày vẫn phải đi tìm kiếm. Đó là nước giếng, nước thiên nhiên, nước chúng ta vẫn uống. Thứ giải khát, có tính cách vĩnh viễn: "Ai uống nước này sẽ không còn khát nữa". Đó là một suối nước tuôn chảy muôn đời". Thiếu phụ đã xin: "Xin ông cho tôi thứ nước này để tôi không còn khát và cũng khỏi đến đây kín nữa" (Jn 4:4-15). Đây chính là hồng ân Thiên Chúa ban: nước thần linh, nước siêu nhiên, nước uống trên thiên quốc. Ta còn có cách nào để nói rõ hơn về ơn thánh này được không?

Ơn Thánh Hóa

Đó là một ơn siêu nhiên - nội giới - thường xuyên - Thiên Chúa ban cho chúng ta - qua Chúa Giêsu Kitô - để chúng ta được rỗi.

Đó là một ơn siêu nhiên. Nó vượt trên giới tính nhân loại. Vượt mọi đòi hỏi, mọi tiềm năng, mọi tầm tay cũng như công nghiệp của bản tính con người. Một thân xác, một linh hồn: đó là con người trong trật tự tự nhiên. Một thân xác, một linh hồn và thêm ơn thánh hoá: đó là con người trong trật tự siêu nhiên.

Ơn nội giới: Ơn này chỉ ban cho linh hồn thôi.

Ơn thường xuyên: Ơn này ở mãi trong linh hồn, bao lâu linh hồn còn sống trong tình trạng ơn thánh, nghĩa là không mang một trọng tội nào. Đời thường chẳng gọi một người khỏe khoắn, dễ chịu, không bệnh tật, là một người sống trong tình trạng khỏe mạnh sao? Cũng thế khi nói về linh hồn trong sạch, không mang một tội trọng, cũng được gọi là người có ơn thánh, sống trong tình trạng ơn thánh! Nhưng, không phải theo kiểu hời hợt bên ngoài, mau qua như tia chớp, mà lâu bền như mặt trời: đó là ơn Thánh hoá.

Ai ban cho ta ơn Thánh hoá? Một mình Thiên Chúa. Các thiên thần, các thánh, Đức Trinh Nữ Maria, có thể ban ơn này được không? Không, các ngài chỉ có thể kêu nài, bảo lãnh cho mà thôi. Người ban, chỉ có một mình Thiên Chúa!

Thiên Chúa ban qua ai? Qua Chúa Giêsu Kitô? Vì Adong mà chúng ta đã mất. Nay nhờ Chúa Giêsu, Adong mới, chúng ta nhận lại được. Từ ngày nguyên tổ Adong sa ngã, mọi ơn thánh ban cho chúng ta đều nhờ công nghiệp tương lai hay quá khứ, của Chúa Giêsu Kitô. Vì thế, Giáo Hội kết thúc tất cả lời nguyện như sau: Nhờ Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng con.

Tại sao Chúa lại ban ơn thánh hóa cho chúng ta? Để chúng ta được rỗi! Đó là phương thế độc nhất Chúa đã thiết lập để cứu chúng ta.

Thiên Chúa ban ơn thánh hóa để chúng ta được rỗi. Người cũng ban cho một số ơn siêu nhiên khác để cứu tha nhân, như ơn làm phép lạ, ơn lợi khẩu, ơn tiên tri. Nhưng đây là những đoàn sủng, chứ không phải là ơn thánh hóa. Ơn thánh hóa chỉ ban cho chúng ta vì phần rỗi riêng mỗi người chúng ta.

2. Nếu bạn biết ơn Chúa.

1) Ơn thánh hóa là một ơn siêu nhiên, vượt xa mọi thứ của cải tự nhiên, thiêng liêng hay vật chất. Tất cả những thứ của cải người đời từng tìm kiếm là gì? Danh vọng, giầu sang, lạc thú, những phẩm chất tự nhiên nơi thân xác, tinh thần và tâm can: sức khỏe, sắc đẹp, khoa học thông thái, tài hùng biện, sự tinh khôn, khéo léo đủ kiểu; đức xuất chúng, can đảm anh hùng, lòng bao dung, quảng đại, đức hiền từ. Nói tóm lại, mọi thứ của cải tự nhiên! Mọi thứ đó đều là ảo mờ, vô vị, hư không, nếu không có ơn thánh hoá. Vì thế mà Thiên Chúa bỏ mặc những thứ đó cho người đời một cách dễ dàng, cho ngay cả những địch thủ Người. Kìa Satan: tinh khôn, khéo léo qủy quyệt, hùng mạnh biết bao! kết quả đi đến đâu, mặc dầu trong tay có thừa những thứ của cải này? Nó vẫn là tên xấu xa nhất vũ trụ! Trước mặt Thiên Chúa, các ơn tự nhiên chẳng thấm gì nếu không có ơn siêu nhiên thánh hoá. Đề cập đến đức khôn ngoan - và đến ơn thánh hóa mà đức khôn ngoan là kết quả - Chúa Thánh Linh đã ca ngợi: "Ta ưa nó hơn các vương quốc và ngai vàng...Sánh cạnh nó, mọi vàng qúi trần gian chỉ là cát bụi, và bạc ròng chỉ là củi khô...Đó là kho tàng của thế gian" (Kn 7:8-9).

2) Ơn thánh hóa là một ơn bên trong, vô hình. Không phải cách phục sức, trang điểm, của bạn nói lên được tình trạng ơn thánh nơi bạn. Cũng không phải căn cứ vào những nét trên mặt bạn mà biết. Cũng không phải là do vóc người bạn. Địa vị trong xã hội, giầu sang phú quý, thông thái uyên thâm, cá tính, tư cách trổi vượt, tiếng tăm, lời nói văn hoa, hùng hồn, tất cả đều là những tang chứng vô nghĩa, nếu đem so với ơn thánh. Nhiều người được hoan hô, ca tụng trên thế giới, trong dân gian, mà không có ơn thánh sủng. Nhiều người được liệt vào hạng khả kính, thế mà trước mặt Thiên Chúa chỉ xứng danh loài kinh tởm. Trái lại, nhiều người bị đời ngược đãi, khinh chê, lại hưởng đặc ân và tình bạn thiết nghĩa với Thiên Chúa nhờ sống trong tình trạng ân sủng. Dưới một lớp vỏ xù xì, đôi khi tiềm ẩn một hạt nhân ngọt bùi. Cái vỏ bên ngoài hấp dẫn, quyến rũ thường che đậy các bên trong trống rỗng, hôi thối. Ôi sung sướng thay linh hồn tốt đẹp trước mặt Thiên Chúa dù đôi khi bị che ẩn dưới lớp áo quần tả tơi! Ơn thánh hóa là một ơn nội giới.

3) Ơn thánh hóa, một ơn thường xuyên! Vẫn tồn tại trong bạn bao lâu bạn không phạm trọng tội. Của cải tự nhiên cũng được vậy sao? Không đâu. Thần chết bóc lột hết của bạn. Khi chết, nhan sắc bạn cũng phai nhoà. Vĩnh biệt danh cao chức trọng. Vĩnh biệt tiếng tăm, thể diện, Lần lượt nối đuôi nhau, các quan năng bạn cũng tiêu ma. Chui vào lòng đất bạn chỉ đem theo mình sáu tấm ván vừa dài vừa vắn. Kỷ niệm ghi lại tâm não bạn cũng trôi qua với tiếng kèn đưa đám. Xuống mồ, thân xác trước kia đã được nuông chiều, mơn trớn, nay trở thành đồ ăn nuôi sâu bọ.

* Magarita Cortone, chính đang lúc nhan sắc lộng lẫy, nàng đã mất người yêu, con người hiệp sĩ đã quyến rũ được nàng. Chàng ra đi tranh tài, không ngày về. Magarita tìm chẳng thấy, mà chỉ thấy một con chó nhỏ cứ quanh quẩn lẽo đẽo theo riết nàng. Với những tiếng kêu ăng ẳng, những tiếng kêu rít như than van như ai oán, con vật ngoạm vạt áo của Margarita và lôi nàng ra ngoài. Người thiếu nữ ép mình đi theo! Trước mặt nàng, một con chó đang sủa ngậu xị bên đống lá cây nó vừa bới tung tóe. Magarita tiến lại gần. Nàng thấy gì? Cái xác chết của người nàng yêu, nàng đang đi tìm kiếm đã thối rữa. Hai giòng lệ tuôn trào, chẳng mấy chốc, nhờ ơn thánh soi động đã trở thành những giòng nước mắt hối hận ăn năn. "Đồ điên rồ! nàng tự nhủ, đấy cái mày thích hơn cả Thiên Chúa đấy". Từ đó, với tâm tình thống hối, nàng bận áo quần thô hèn, đứng ngay ở cổng ra vào thành phố, nơi nhiều người đã chứng kiến cuộc đời xấu nết của nàng, và nàng cúi đầu xin lỗi mọi người qua lại. Của cải trần thế mau qua. Ơn thánh hóa tồn tại. Magarita đã hiểu. Được sống lại trong ơn nghĩa thánh, nàng đã trở nên một vị thánh.

4) Ơn thánh hóa ban cho ta để ta được rỗi linh hồn. Khác với ơn đoàn sủng là những ơn siêu nhiên Chúa ban cho bạn để giúp ích cho tha nhân, như ơn làm phép lạ...Ơn thánh hóa cao vượt ơn làm phép lạ, ơn hùng biện, ơn biết và nói được các thứ tiếng, ơn tiên tri. Bạn hãy nghe bản ca tình bác ái, bạn đường của ơn thánh mà Thánh Phaolô đã ca ngợi:

"Giả như tôi nói được mọi thứ ngôn ngữ của loài người và các thiên thần, nhưng nếu tôi không có bái ái (nghĩa là không có ơn thánh hóa) thì tôi cũng chỉ là chiếc thanh la inh ỏi, chũm chọe chập cheng.

Giả như tôi được ơn nói tiên tri và biết mọi mầu nhiệm cùng mọi khoa học;

Giả như tôi có một đức tin chuyển được núi đồi, mà tôi không có đức bác ái, thì tôi vẫn là không" (1 Cor 13:1-2).

5) Ơn thánh hóa ban cho chúng ta nhờ Chúa Giêsu Kitô. Để ban cho chúng ta hưởng ơn thánh này, Chúa Giêsu đã nhập thể, sinh ra nơi hang đá khó nghèo, sống đời ẩn dật tại Nazareth, đi rao giảng Phúc Âm,....Để chúng ta được hưởng ơn thánh này, Chúa Giêsu đã chịu đau khổ...Tại vườn cây dầu, cơn lo sợ đã buốt thấu cả con người Đức Kitô. Người đã phiền não, buồn rầu, mồ hôi hoà lẫn mấu đã rỉ tràn trên toàn thân Chúa. Chúa bị bắt, quân lính lôi kéo, đánh đập, giải đi từ pháp đình này sang toà án khác: họ đấm đá, đóng vòng gai vào đầu, cùng điệu lên Núi Sọ. Ôi những giờ phút đằng đẵng chịu khổ đau không thể tả. Tại sao Chúa phải chịu những tra tấn, những xỉ nhục như thế? Vì muốn cho chúng ta được hưởng nhờ ơn thánh hoá.

Vì muốn chúng ta được hưởng nhờ ơn thánh hoá, nên mới có khổ hình Thánh giá. Chúa Giêsu đã leo lên đồi Canvê. Một đoàn dân say sưa, khát máu, hung hăng , xông xáo, ngạo ngược. Chúa Giêsu bị lột trần. Mình dính đầy máu, chảy dài theo từng lằn da sâu lõm; dấu tích của những trận đòn bằng roi da móc sắc, bị dằn ngửa trên cây Thập giá lên, một cây Thập giá nặng nề, trong khi những vết thương toác thêm và máu lại rỉ ra chảy xuống đất. Đau đớn thay! Kinh hồn thay! Một thân xác lại được treo bằng bốn vết đinh nứt dần thêm! Cực hình ghê gớm này kéo dài suốt ba tiếng đồng hồ...Nhưng dần dần, bóng tối bao trùm cả không gian. Trong đêm tối đó, giữa cảnh yên lặng rộng lớn đó, Đấng tử nạn thần thánh, thỉnh thoảng thốt ra tiếng nói của kẻ đang chết dần...Cứu cánh đã gần. "Mọi sự đã hoàn tất", Chúa Giêsu kêu lên, Người gục đầu và tắt thở. Tại sao Người lại chết như vậy? Để chúng ta đáng được hưởng ơn thánh hoá. Vậy ơn thánh hóa có giá trị gì? Nó có giá trị vượt mọi qúy trọng trên trời dưới đất: chính sự sống của con Thiên Chúa.

Nói đúng ra, ơn thánh hóa là gì? Là Mầu nhiệm!

Trong thiên nhiên, cũng có xuất hiện những trường hợp tương tự. Thí dụ: điện. Điện sinh ra năng lực. Nhưng năng lực là gì? Người ta không biết. Bạn cứ hỏi một kỹ sư điện. Ông sẽ trả lời: điện sản xuất ra ánh sáng điện: điện chuyển vận và nâng nổi các vật nặng đến cả những toa tàu hàng và các tàu thủy: điện vận động các chiếc máy khổng lồ, truyền tin tức đi nhanh như chớp giữ những khoảng cách không gian thật xa, nó chuyển lời người nói từ đầu dây nầy đến đầu dây kia.

Nói tới ơn thánh hoá. Chúng ta cũng chỉ biết trình bầy theo các hiệu quả, chứ không thể định nghĩa hay định tính được. Ơn thánh hóa thông chuyển cho linh hồn chúng ta đời sống siêu nhiên - biến đổi chúng ta nên những người công chính - nên nhữhg người thánh - nên con cái Thiên Chúa - nên những người em Chúa Giêsu- nên con cái Đức Mẹ Maria - nên chi thể sống của mọi người công chính - nên đền thờ của Chúa Ba Ngôi cao trọng quyền uy. Ơn thánh hóa bảo đảm chúng ta một cuộc sống lại vinh hiển. Ơn thánh hóa cho chúng ta quyền thừa hưởng nước Trời.

* Một chàng thanh niên sống trong một đô thị lớn. Đời trần thế của chàng đang nở tươi như hoa. Chàng mặc sức sống theo sở thích. Khi sóng đời dâng lên, chàng thả sức trôi theo. Năm tháng bồng bềnh trong lạc thú và tội lỗi, trong lười biếng và nhàn rỗi, trong vô nghĩa và phung phí. Đó là một trong muôn nghìn cái phung phí chiếm chỗ trên mặt địa cầu. Một hôm, tình cờ chàng đọc thấy những lời sau đây: "Phúc cho người đói khát công chính, vì họ sẽ được no thỏa".

Được no thỏa! chưa bao giờ chàng được như vậy. Ngược lại, đối với chàng đời thật đáng kinh tởm. Nhưng ở đây, có một cái gì giải khát thỏa mãn lòng người: đó là sự công chính, là tình trạng sống trong ơn thánh. Phải, Chàng muốn thử xem. Và Chàng dứt khoát với cuộc đời tội lỗi. Chàng đói và khát sự công chính. Một năm sau chàng kể lại đời chàng với một linh mục như sau: "Trời ơi! bây giờ đời đẹp và hạnh phúc quá!"

Sở dĩ chúng ta muốn và có được cuộc đời đẹp và hạnh phúc như thế, là nhờ ơn thánh hóa Chúa đã ban!
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
Website Hội Thánh Công Giáo MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI
"Hãy sám hối", "Hãy cầu nguyện cho các kẻ có tội được trở lại", Đức Mẹ Lộ Đức
Mỗi ngày hãy đọc ít nhất: 1 Kinh Lạy Cha + 3 Kinh Kính Mừng + 1 Kinh Sáng Danh.
Nguyện xin Chúa ban cho chúng con được vững lòng tin Chúa hơn.
Related Posts with Thumbnails

Tìm kiếm trên website MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI

Loading

Danh sách bài đã đăng