Phép Lạ Thánh Thể ở Bordeaux, Pháp, năm 1822

Phép Lạ Thánh Thể ở Bordeaux, Pháp, năm 1822

§ Dân Chúa

Phép lạ Thánh Thễ xẩy ra ở Faverney, tuy Mình Thánh Chúa không biến thành thịt hay đổ máu. Nhưng đã không chịu ảnh hưởng luật trọng lượng một cách rất lạ lùng.

Tu Viện có nhà thờ phép lạ xẩy ra, do thánh Giuda xây dựng vào thế kỷ thứ 8. Tu Viện sống theo luật thánh Biển Đức. Tên Tu Viện là “Tu Viện Đức Bà Trắng”, để tôn vinh một bức tượng nhỏ đặt trong nhà nguyện bên phải phía ca đoàn. Tu Viện ban đầu của các nữ tu, đến năm 1132 thì các thầy đến thay thế. Đời sống tu trì vào đầu những nam 1600 không được trọng vọng cho lắm. Vì vậy tu viện chỉ có 7 thầy và 2 tập sinh. Để duy trì Đức Tin của giáo dân đã bị yếu kém bởi ảnh hưởng của tràolưu Tin Lành. Các thày đã duy trì những lễ hội hằng năm, gồm việc chầu Mình Thánh Chúa trong ngày lễ Chúa Thánh Thần và thứ Hai sau lễ. Để sửa soạn cho ngày lễ, một bàn thờ đựợc xếp đặt trước một chắn song đầy trang trí gần nơi cửa ra vào của ca đoàn.

Năm 1608, những nghi lễ vào ngày Chúa Nhật lễ Chúa Thánh Thần được một số lốn dân chúng tham dự. Đến đêm, cửa nhà thờ đóng, các tu sĩ sửa soạn đi nghỉ, chỉ còn hai đèn dầu cháy sáng đặt trước hào quang trên bàn thờ.

Hôm sau, thứ Hai, ngày 26.5, thầy Phụ trách phòng thánh ra mở cửa nhà thờ, rthày thấy nhà thờ đầy khói và lửa bốc cháy mọi phía nhà thờ. Thày vội chậy về Tu viện báo tin cho các thày biết việc đang xẩy ra trong nhà thờ. Lập tức các thày vội vã chạy tới tìm mọi cách để cứu chữa nhà thờ. Khi đang dập tắt ngọn lửa, một tập sinh trẻ, mới 18 tuổi, thấy hào quang lơ lửng trên không, hơi tiến kên phía trước, nhưng không nắm bắt được.

Tin lạ chuyền đi nhanh chóng.. Dân làng và các linh mục lân cận đến đầy nhà thờ. Các thày dòng Phanxicô ở Vesoul cũng vội vã tới chứng kiến phép lạ. Nhiều người kinh ngạc quì xuống trước hào quang lơ lửng trên không. Nhưng đông đảo hoài nghi chỉ cốt đến xem sự lạ nhưng chưa tin. Những giờ còn lại trong ngày cũng như suốt đêm, người ta vẫn kéo nhau tới và những người hiếu kỳ tự do đi lại trong khu vực phép lạ.

Những giớ sáng sớm ngày thứ Ba, ngày 27.5, các linh mục lân cận luân phiên dâng lễ, phép lạ vẫn cứ tiếp diễn. Quãng 10 giờ sáng, lúc truyền phép trong thánh lễ do cha Nicolas Aubry, cha sở xứ Menoux, cử hành, cộng đoàn thaấy hào quang nghiêng nghiêng và từ từ hạ xuống bàn thờ mà người ta để dưới thay cho bàn thờ đã bị cháy. Việc đó kéo dài 33 tiếng đồng hồ.

Ngay ngày 31.5, Đức Tổng Giám Mục Ferdinand de Rye truyền lập một uỷ ban điều tra có 54 người gồm các tu sĩ, linh mục, nông dân và dân làng trong xứ. Hai tháng sau, ngày 30.7.168, sau khi điều tra và cứu xét thận trọng, mọi người đã trình lên Đức Tổng Giám mục một bản phúc trình rất đầy đủ. Đức Tổng Giám mục đã duyệt xét mọi chi tiết nên ngài đã tuyên bố sự kiện xẩy ra trên đây là một phép lạ.

Chúng ta tìm hiểu một vài khía cạnh phép lạ:Bàn thờ bị cháy thành một đống tro, trừ các chân bàn thờ. Tất cả khăn bàn thờ cũng như đồ trang trí cũng bị cháy. Một trong hai chân nến trên bàn thờ bị sức nóng chảy thành đống sắt. Sức nóng như thế mà hào quang vẫn nguyên vẹn. Hai Mình Thánh Chúa trong bình chỉ bị cong chút xíu. Bốn đồ vật trong một ống bằng pha lê gắn vào hào quang cũng không bị hư hoại. Xương thánh của thánh Agata, một mảnh lụa nhỏ bọc xương thánh, bản bố của Đức Giáo Hoàng về các ân xá, và một thư của Đức Giám mục. Sáp gắn bị cháy xuống thư, nhưng không phá hủy các chữ. Tất cả đều được an toàn.,

Còn về việc hào quang lơ lửng trên không, 54 nhân chứng, trong đó có nhiều linh mục, đã xác nhận rằng: hào quang nghiêng về chắn song, nhưng thánh giá nhỏ trên hào quang không hề chạm. Quả thực có một khoảng cách rõ ràng. Các nhân chứng quả quyết hào quang lơ lửng trong 33 giờ đồng hồ.

Các nhân chưng đã viết lời thề và ký tên. Bản văn này vẫn còn lưu giữ cho tới ngày nay. Họ cũng thề rằng hào quang lơ lửng không do một tác động nào của dân chúng đứng chung quanh hào quang hay ra vào trong nhà thờ.

Một tấm bảng cẩm thạch được gắn dưới nơi đã xẩy ra với những hàng chữ: “Nơi xẩy ra phép lạ”

Tháng 12 năm 1608, năm xẩy ra phép lạ, một trong hai Mình Thánh Chúa ở trong hào quang thời phép lạ, được long trọng rước về thành phố Dole, hồi đó là thủ phủ của miền này.Trong thời Cách mạng Pháp, hào quang chẳng may bị phá hủy. Nhưng Mình Thánh Chúa được các Nghị viên Hội Đồng thành phố Faverney bảo vệ. Họ giấu đi cho tới khi nguy hiểm trôi qua. Sau này, hào quang được làm lại như trước, dựa theo các bức tranh. Và Mình Thánh phép lạ được đặt trong hào quang này.+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI
"Hãy sám hối" "Hãy cầu nguyện cho các kẻ có tội được trở lại", Đức Mẹ Lộ Đức
Related Posts with Thumbnails

Tìm kiếm trên website MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI

Loading

Danh sách bài đã đăng