Phải sẵn sàng và chuẩn bị cho ngày Chúa đến như thế nào ?

Phải sẵn sàng và chuẩn bị cho ngày Chúa đến như thế nào ?

CHÚA NHẬT THỨ NHẤT MÙA VỌNG

Trong chu kỳ phụng vụ của Giáo Hội, Mùa Vọng (Advent) vừa gợi lại thời gian dân Do Thái xưa trông đợi sự giáng thế của Đấng Thiên Sai (Messiah) mà các Ngôn sứ đã loan báo trong thời Cựu Ước, đồng thời cũng chuẩn bị chúng ta ngày nay cho lần trở lại thứ hai ( parousia) của Chúa Kitô khi Người sẽ đến để “phán xét kẻ sống và kẻ chết” trong ngày Cánh chung ( the last Day).

Thật vậy, trước khi Chúa Giêsu , Đấng Thiên Sai, đến lần thứ nhất cách nay 2004 năm , hai Ngôn sứ Isaia và Gioan Tẩy Giả đã đặc biệt loan báo và chuẩn bị cho dân Do Thái đón mừng ngày giáng sinh của Ngài :

Tôi là tiếng kêu trong hoang địa

Hãy sửa đường cho ngay thẳng để Đức Chúa đi qua. (Jn 1, 23)

Chúa Giêsu đã đến rồi , đến lần thứ nhất trong thân hình một “hai nhi bé nhỏ ,bọc trong khăn và nằm trong máng có”. Ngài đến để cứu chuộc cho toàn thể nhân loại đáng phải phạt vì tội lỗi, và đã hoàn tất Chương trình Cứu Chuộc ấy qua cuộc tử nạn và phục sinh của Ngài như Giáo Hội tin và dạy chúng ta tin.

Ngày nay, chúng ta chỉ còn trông đợi ngày Chúa đến lần thứ hai (parousia) nữa mà thôi. Nhưng mỗi năm cứ đến thời gian này, người ta lại tưng bừng chuẩn bị đón mừng Lễ Chúa Giáng Sinh. Khắp nơi người ta lại trưng bày những máng cỏ xinh đẹp, rực rỡ với ánh đèn mầu đủ kiểu, đủ loại và lại nô nức đi mua sắm và gửi qùa tặng cho nhau.

Tuy nhiên, ít ai để ý suy niệm ý nghĩa Chúa Hài Nhi nằm trong Máng cỏ lạnh lẽo của mùa đông giá buốt năm xưa . Không phải vô tình, ngẫu nhiên có sự kiện này.

Trước hết, ai cũng biết : mảng có (manger) là vật dụng người ta dùng để cho súc vật ăn. Ở đây là trâu, bò,lừa, ngựa , những con vật thích ăn cỏ . Chúng ăn những cỏ khô được bỏ vào máng đặt trong chuồng .Nhờ những thức ăn từ máng này mà chúng được nuôi sống , có sức để phục vụ cho nhu cầu của người nuôi chúng.

Chúa Giêsu phải có chủ đích rất thâm thúy khi Người chọn sinh ra trong hang bò lừa và nằm trong máng cỏ.Ngài nằm trong máng cỏ như “của ăn” để nuôi sống cho nhân loại đói khát vì lương thực trần thế không làm no thỏa được khát vọng của tâm hồn , của nhu cầu thiêng liêng tối thượng. Mọi lương thực trần gian , kể cả Manna mà dân Do Thái ăn trong sa mạc khi xưa, cũng không đem lại sự sống đời đời cho người ăn chúng. Chỉ có “Bánh từ trời xuống và ai ăn thì sẽ được sống đời đời” mà thôi(Jn.6, 58)

Chúa Giêsu chính là Bánh trường sinh ấy. Người đã hứa “ Ai ăn thịt và uống máu Ta thì được sống muôn đời,và Ta sẽ cho người ấy sống lại ngày sau hết” ( Jn 6: 54).

Khi nằm trong máng cỏ , Chúa Giêsu không những dạy ta bài học đính đáng về đức khiêm nhường và khó nghèo, mà đặc biệt , còn mời gọi chúng ta đến ‘ăn Ngài” để được sống. đời đời, như bò lừa ăn cỏ từ máng để có sức sống phục vụ cho con người.

Trong tâm tình chờ ngày Chúa đến lần thứ hai , chúng ta được nhắc nhở phải tỉnh thức và luôn sẵn sàng vì “ anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến” ( Bài Phúc Âm hôm nay). Ngày ấy sẽ bất ngờ như giờ kẻ trộm vào nhà lấy của trong lúc chủ nhà đang ngủ say, không đề phòng.

Nhưng chúng ta phải sẵn sàng như thế nào? Thánh Phao Lô trong bài đọc 2 hôm nay

chỉ cho ta bí quyết : “hãy mặc lấy Chúa Kitô và đừng chiều theo tính xác thịt mà thỏa mãn các dục vọng” ( Rm 13: 14)”Mặc lấy Chúa Kitô” như bộ y phục đẹp nhất để ra đón chào Chúa khi Người đến và cũng xứng đáng nhất để vào dự Bàn Tiệc Nước Trời đã dọn sẵn. cho những ai được mời và muốn đáp lời mời ấy

Và trong khi chờ đợi ngày Chúa đến lần sau hết, chúng ta phải luôn “ăn Chúa Kitô” để giải trừ mọi độc tố giết hại linh hồn đến từ những thực phẩm và không khí ô nhiễm của trần gian , của “văn hóa sự chết” đang lan tràn khắp nơi trên thế giới ngày nay.,đặc biệt là trong môi trường xã hội chúng ta đang sống và làm việc.

Với những chuẩn bị này, thì chúng ta không còn phải lo sợ ngày nào Chúa đến, lúc nào chúng ta phải ra gặp Ngài nữa.

Phải chăng,đây cũng là tâm tình sống Mùa Vọng, và chuẩn bị đón mừng Lễ Chúa Giáng Sinh một lần nữa cho mọi tín hửu chúng ta năm nay ?

LM Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn.
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
Website Công Giáo MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI
"Hãy sám hối", "Hãy cầu nguyện cho các kẻ có tội được trở lại", Đức Mẹ Lộ Đức
Mỗi ngày hãy đọc ít nhất: 1 Kinh Lạy Cha + 3 Kinh Kính Mừng + 1 Kinh Sáng Danh.
Nguyện xin Chúa ban cho chúng con được vững lòng tin Chúa hơn.
Related Posts with Thumbnails

Tìm kiếm trên website MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI

Loading

Danh sách bài đã đăng