GIÁO XỨ LIÊN SƠN

GIÁO XỨ LIÊN SƠN

hình ảnh: josluukien

I.VỊ TRÍ ĐỊA LÝ
Giáo xứ Liên sơn là một giáo xứ miền núi. Đông giáp giáo xứ Phước Thiện, tây giáp Núi Hòn Đỏ, bắc giáp đập Nha Trinh, nam giáp giáo xứ Phước An.


II.SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
1. Lần thứ nhất (1938 – 1939)
Người dân Liên Sơn lúc bấy giờ gồm các dân tộc Raglai, người Chu, người Kinh có khoảng 25 – 30 gia đình sống tại vùng đất Trại Thịt, trong đó có khoảng 7 – 8 gia đình công giáo. Được sự giúp đỡ của Cha Quản xứ Phước Thiện Jeanningros (cố Vị) và thầy Michel Dòng Giuse đã cho lập nhà nguyện đầu tiên tại vùng đất Trại Thịt, mái bằng tranh, vách liếp. Và chọn thánh Phanxicô làm quan thầy bảo trợ. Thời chiến tranh ngôi nhà nguyện bị cháy, dân chúng di tản về Cù Lao.

2. Lần thứ hai (1940 – 1941)
Cha xứ lúc bấy giờ là cha Giuse Ly cùng Thầy Giuse làm lại nhà nguyện tại vùng đất Nà Mấu, mái tranh, vách liếp, và vẫn chọn thánh Phanxicô làm bổn mạng, sinh hoạt được khoảng 2 – 3 năm lại bị cháy.

3. Lần thứ ba
Sau 18 năm, vào năm 1959 dưới sự hướng dẫn của Cha Quản xứ Phước Thiện Cha Gérard Mousay (Cố Phú) và thầy Gioan Bosco Dòng Giuse, ngôi nhà nguyện được xây dựng lại tại Cù Lao. Lần này chọn thánh Phêrô làm quan thầy bảo trợ. Và một lần nữa nhà nguyện lại bị cháy.

Năm 1960, chính quyền thời đó có chủ trương di dân, lập ấp chiến lược, do vậy toàn bộ dân chúng lúc bấy giờ được tụ tập về nơi đây. Giáo dân lúc ấy có khoảng 42 gia đình, trong đó có 8 gia đình dân tộc.

4. Lần thứ tư
Năm 1963 Cha Giuse Lê Khắc Tâm quản xứ Phước Thiện cùng thầy Gioan Bosco lại xây dựng lại ngôi thánh đường mới với chiều rộng là 8m, chiều dài 20m và vẫn giữ quan thầy bảo trợ là thánh Phêrô. Nhà thờ được tồn tại cho đến cuối năm 2005.

Từ năm 1963 – 1975 Giáo xứ không có Linh mục. Trong thời gian nầy có quý Cha Phêrô Lê Đình Phiên, Phaolô Nguyễn Văn Lạc, quản xứ Phước Thiện về dâng thánh lễ.

Năm 1976 Cha Phanxicô Xavie Nguyễn Đình Kim, quản xứ Phước An về dâng thánh lễ tại giáo họ đều đặn vào các ngày Chúa nhật và các ngày lễ trọng cho đến ngày ngài qua đời 15.10.1984 .

Năm 1990 Cha Phanxicô Assisi Nguyễn Tôn Sùng quản nhiệm .

Năm 1991 Cha Giuse Trương Phúc Tinh, Quản xứ Phước An và đặc trách luôn cả giáo họ Liên Sơn. Thời gian này Cha đã cho sửa sang lại ngôi nhà xứ cũ, trồng cây và nhất là lo cho đời sống đức tin của giáo dân một ngày một phát triển và từ từ đi vào nề nếp.

Năm 1997 Cha Gioan Baotixita Nguyễn Hữu Ban được bổ nhiệm quản xứ và ngày 10.8.1999 ngài nghỉ hưu.

Ngày 15.8.1999 đến nay Cha Giuse Nguyễn Đức Long làm quản xứ.

Những ngày đầu về với giáo xứ, Cha Giuse Nguyễn đức Long đã bắt tay tôn tạo khuôn viên thánh đường bằng: tạo mặt bằng, xây thành, xây Đài Đức Mẹ, Đài Thánh Giuse và trồng cây lấy bóng mát…

Vì nhà thờ cũ đã xuống cấp trầm trọng và không còn đáp ứng những nhu cầu sinh hoạt của giáo xứ, Cha đã nghĩ ngay đến việc xây dựng ngôi nhà thờ mới. Ngày 27.7.2004 khởi công xây dựng nhà thờ mới, ngày 13.10.2004 lễ đặt viên đá đầu tiên và ngày 20.3.2006 giáo xứ hân hoan chào đón Đức Giám Mục Giáo phận vào khánh thành nhà thờ mới đồng thời ngài công bố quyết định nâng Giáo họ Liên Sơn lên Giáo xứ Liên Sơn.

Trong suốt thời gian phục vụ giáo xứ, song song với việc xây dựng cơ sở vật chất, Cha đã quan tâm nhiều đến việc truyền giáo, đặc biệt cho anh em dân tộc, bằng đời sống bác ái và gương sáng tông đồ, đến nay đã có 123 gia đình gồm có 852 người RacLay trở lại với Chúa.

hình ảnh: josluukien

III. TỔ CHỨC GIÁO XỨ
Hiện nay giáo xứ Liên Sơn được chia làm 5 khu giáo, cộng tác với Cha xứ gồm có Hội Đồng Giáo Xứ và các đoàn thể như: Legio Mariae,Ca đoàn,Lễ sinh, Hội Thủ Liệt…Việc học giáo lý có 14 lớp từ Đồng cỏ non đến Kinh Thánh II do 14 anh chị em Giáo lý viên phụ trách.

hình ảnh: josluukien
IV. TRI ÂN VÀ PHÁT TRIỂN
Từ một vùng đất xa xôi, hẻo lánh, không có bóng dáng vị mục tử, Liên Sơn giờ đây đã trở nên một giáo xứ đông đúc, vui nhộn, phát triển cả về cơ sở vật chất lẫn lòng đạo đức. Đó là hồng ân lớn lao Chúa ban cho giáo xứ qua quý Đức Cha, quý Cha và ân nhân xa gần. Xin cảm tạ Chúa, xin tri ân người.

Giáo xứ nguyện sống yêu thương phục vụ để nên chứng nhân cho Chúa trong cánh đồng truyền giáo bao la của vùng đất nầy.

hình ảnh:josluukien

nguồn: Kỷ yếu Giáo Phận Nha Trang

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI
HÃY ĂN NĂN SÁM HỐI TỘI LỖI, VÀ ĐỪNG PHẠM TỘI NỮA KHI CÒN CƠ HỘI TRÊN THẾ GIAN NÀY
Related Posts with Thumbnails

Tìm kiếm trên website MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI

Loading

Danh sách bài đã đăng