CHA SỞ NGƯỜI HOA GƯƠNG MẪU

CHA SỞ NGƯỜI HOA GƯƠNG MẪU


Cha Lưu Vĩnh-Binh chào đời ngày 10-4-1966 trong một gia đình nề nếp thuộc tỉnh Thiểm-Tây. Lưu gia nhập đại chủng viện Bắc-Kinh và học tại đây trong vòng 6 năm, từ 1987 đến 1993, rồi được thụ phong Linh Mục ngày 25-4-1993 tại nhà thờ Chính Tòa Bắc Kinh. Ngay sau đó, tân Linh Mục được chỉ định làm Cha Sở coi sóc họ đạo Niumutun, nằm bên bờ sông Chaobaihe, thuộc ngoại ô Bắc Kinh.

Mỗi sáng, Cha Lưu Vĩnh-Binh thức dậy trước khi mặt trời mọc và đọc kinh chung với giáo hữu trong nhà thờ. Sau đó, mọi người tuốn ra đồng làm việc cho đến chiều tối. Sau khi mặt trời lặn, Cha Lưu lại quy tụ tín hữu Công Giáo nơi nhà thờ để cử hành Thánh Lễ và cùng đọc kinh tối chung với họ.

Ngôi thánh đường nhỏ bé của làng Niumutun đã từng chịu nhiều khốn khổ thăng trầm trong vòng 30 năm qua. Nhiều lần bị đốt cháy và thiêu rụi, nhưng được giáo hữu xây dựng lại tức khắc. Ngày nay, ngôi thánh đường đơn sơ sáng sủa - giống như nhiều cơ sở khác trong làng - trở thành nơi tụ họp để cầu nguyện của tín hữu Công Giáo, chiếm gần một phần tư dân số trong làng.

Trong nhà thờ, luôn luôn trưng bày hoa tươi, đủ màu sắc. Để cho các buổi cử hành phụng vụ và Thánh Lễ mang tính chất trọng thể, Cha Lưu dạy các trẻ trai cách thức giúp lễ và các trẻ gái học đàn dương cầm trong các kỳ nghỉ. Cha còn tổ chức một ca đoàn cho giáo xứ.

Ngoài trách nhiệm coi sóc giáo xứ Niumutun, Cha Lưu phụ trách mục vụ thêm 6 làng và hai giáo xứ khác. Các giáo xứ và làng mạc cách xa nhau đến 30 cây số và phương tiện di chuyển thật nghèo nàn. Vì thế, để tiết kiệm tiền bạc, Cha Lưu mua một chiếc xe đạp để đạp đi thăm và ban bí tích cho các họ đạo.

Cha Lưu Vĩnh-Binh sống vô cùng đạm bạc. Bữa ăn chỉ gồm khoảng ba bốn thứ rau. Cha dùng tiền dành dụm để trang bị cho ngôi thánh đường họ đạo đầy đủ các vật dụng cần thiết. Mỗi khi phải ra phố mua đồ, Cha mang theo chiếc xe ba-gác để chở đồ. Như thế, Cha không phiền lụy đến ai.

Cha Lưu đặc biệt quan tâm săn sóc các sinh viên học sinh thuộc các gia đình nghèo. Cha giúp đỡ tiền để các học sinh nghèo có thể tiếp tục việc học. Mỗi khi kỳ thi gần đến, Cha quy tụ các học sinh nơi nhà xứ và dạy kèm cho chúng. Nhờ vậy mà trong một kỳ thi, có đến 5 trên số 6 học sinh trong họ đạo thi đậu vào đại học. Thật là tin vui hi hữu!

Ngoài công việc mục vụ thường ngày như ban các Bí Tích, Cha Lưu còn thăm viếng các gia đình Công Giáo. Cha giải thích cho con chiên bổn đạo hiểu rõ giáo huấn của Hội Thánh Công Giáo phải ứng dụng vào đời sống thực tế mỗi ngày. Khi nào công việc đồng áng trở nên nặng nhọc và khẩn trương, Cha Lưu tự động đi giúp dân làng gieo lúa, hoặc chăn giữ trâu bò cùng chiên cừu cho họ. Nếu có ai ngã bệnh, Cha giúp người nhà tìm thầy chạy thuốc. Ai quá nghèo, Cha cho họ tiền để trang trải chi phí. Chưa hết. Nếu có những cuộc cãi vả trong gia đình hoặc giữa hàng xóm với nhau, Cha Lưu tìm cách giảng hòa, nối kết thân hữu mọi người lại với nhau. Ngoài ra, Cha liên lạc với chính quyền, xin sửa sang đường xá trong làng, vì quá xấu.

Cha Lưu Vĩnh-Binh nêu gương tốt cho mọi người. Nhìn thấy đời sống đạo đức của Cha, các tín hữu Công Giáo cố gắng sống trung thành trong liên hệ với THIÊN CHÚA và thực thi tình bác ái huynh đệ với tha nhân. Những người không Công Giáo vì cảm kích trước tấm gương sáng chói của Cha Lưu họ xin theo đạo Công Giáo. Một lần, dân làng đồng thanh bầu Cha Lưu Vĩnh-Binh làm vị trưởng làng. Nhưng Cha cương quyết từ chối.

Cho đến nay, người dân làng Niumutun được xem là công dân gương mẫu. Trong làng, không xảy ra các vụ trộm cắp, mãi dâm, cờ bạc, rượu chè và ma túy. Cha Lưu Vĩnh-Binh quả xứng đáng là Linh Mục gương mẫu trong lời nói và việc làm. Cha sống điều Cha dạy dỗ người khác. Cha là vị chủ chăn tốt lành được mọi người kính yêu.

... Khi ấy, Đức Chúa GIÊSU phán: ”Thầy chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên. Người làm thuê, vì không phải là Mục Tử, và vì chiên không thuộc về anh, nên khi thấy sói đến, anh bỏ chiên mà chạy. Sói vồ lấy chiên và làm cho chiên tán loạn, vì anh ta là kẻ làm thuê, và không thiết gì đến chiên. Thầy chính là Mục Tử nhân lành. Thầy biết chiên của Thầy, và chiên của Thầy biết Thầy, như Đức Chúa CHA biết Thầy, và Thầy biết Đức Chúa CHA, và Thầy hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên” (Gioan 10,11-15).

(”Missions Étrangères de Paris”, n.333, Novembre/1998, trang 260-262)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI
"Hãy sám hối" "Hãy cầu nguyện cho các kẻ có tội được trở lại", Đức Mẹ Lộ Đức
Related Posts with Thumbnails

Tìm kiếm trên website MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI

Loading

Danh sách bài đã đăng