Ý NGHĨA CUỘC SỐNG

Ý NGHĨA CUỘC SỐNG

Chỉ còn vài tuần lễ nữa là bước sang năm phụng vụ mới. Trong những ngày cuối năm này, Giáo Hội mời gọi con cái cầu nguyện cho các đẳng linh hồn. Khi làm như vậy Giáo Hội cũng mời gọi mọi người đối diện với chính nguyên lý và nền tảng của mình, đặt mỗi người đứng trước câu hỏi lớn: Ý nghĩa cuộc sống này là gì? Tại sao chúng ta lại phải chết? Chết rồi ra sao?

Câu hỏi tưởng chừng đơn giản ấy, thế mà rất không dễ có câu trả lời. Đã bao thế hệ trôi qua, biết bao lớp người ngã xuống, ấy vậy mà câu hỏi cứ trơ gan cùng tuế nguyệt như một thách thức, như một cột mốc đánh dấu giới hạn con người không thể vượt qua. Rất nhiều nỗ lực đã được thực hiện nhằm đột phá vùng cấm địa này. Thế nhưng giải pháp đưa ra chỉ được ủng hộ bởi một số rất ít, được tạm chấp nhận bởi một số tương đối, và bị chống đối bởi đại đa số. Phải chăng ý nghĩa cuộc sống không tìm được mẫu số chung?

Tôi nhớ câu chuyện về nhà hiền triết nọ thích suy tư về đề tài này. Oâng luôn lập đi lập lại câu hỏi: đâu là ý nghĩa cuộc sống. Nghe vậy một em Hoạ Mi bay tới và nói:

- Ý nghĩa cuộc sống ư ? Chỉ là vui ca nhảy múa. Rồi nó bay đi trong tiếng hót véo von.

- Chú chuột chũi thì gầm gừ phản đối: Đời là một cuộc chiến đấu không ngừng với bóng tối.

- Còn chị Bướm Bảy Mầu lại lắc đầu: Cuộc sống là gì, nếu không phải là hưởng thụ những thú vui?

- Bấy giờ bác Ong Mật mới trịnh trọng tuyên bố: Đời sống không phải là hưởng lạc mà là lao động, lao động và lao động.

- Tất cả đều phi lý! Đời sống chỉ là tự do, là tung cánh trên ngàn mây- Anh Phượng Hoàng ngất ngư trên trời xanh dõng dạc phán.

- Tuy nhiên chị Tùng Bách chậm rãi khẳng định: Đời sống là một nỗ lực không ngừng để vươn cao.

- Cô Hồng Nhung cũng chẳng chịu: Đời sống chỉ là trao chuốt cho vẻ đẹp thêm duyên dáng.

- Chàng lãng tử mây lang thang lại thở dài ngao ngán: Cuộc đời chỉ là chia ly và đau khổ, đắng cay và nước mắt.

- Chị suối nhỏ thì thầm: Đời là sắc sắc không không, thế nên thay đổi, đổi thay không ngừng.

Cứ thế mọi sinh vật lần lượt nói lên tiếng nói của mình về ý nghĩa cuộc đời, còn nhà hiền triết thì gục xuống tắt thở, trên môi vẫn hé mở như muốn lập lại câu hỏi vì chưa tìm ra được câu trả lời.

Xem ra vị triết gia này bất hạnh hơn các loài vật, cây cỏ khác, bởi chúng còn biết chúng được sinh ra và hiện diện trong cuộc đời này để làm gì. Chúng sẽ thanh thản ra đi sau khi đã chu toàn tốt đẹp sứ mạng đã được giao phó.

***

Tuy nhiên, rất may cho chúng ta- những người tin vào Đức Kitô - cuộc sống không phải là điều vô nghĩa và cái chết không phải là dấu chấm hết. Chúng ta được kêu mời cầu nguyện cho các đẳng linh hồn cũng có nghĩa là chúng ta được quyền hy vọng vào một điều tốt đẹp hơn sau cuộc sống trần thế này. Chúng ta không phải lang thang vô định như nhà hiền triết kể trên, nhưng chúng ta đang tiến có định hướng, có mục tiêu và có “Đức Kitô là đường, là sự thật và là sự sống”. Chỉ nhờ Đức Kitô, cùng với Đức Kitô và trong Đức Kitô mà chúng ta dám thẳng thắn trả lời câu hỏi về ý nghĩa cuộc sống.

***

Vâng! “Sự sống đời đời, đó là sự nhận biết Cha, Thiên Chúa duy nhất và chân thật và nhận biết Đấng Cha đã sai đến, là Giê-su Ki-tô” (Ga 17,3), để những ai cùng chết với Người thì sẽ được Phục Sinh vinh hiển.

Nguyễn Đức Thắng

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI
"Hãy sám hối" "Hãy cầu nguyện cho các kẻ có tội được trở lại", Đức Mẹ Lộ Đức
Mỗi ngày hãy đọc ít nhất: 1 Kinh Lạy Cha + 3 Kinh Kính Mừng + 1 Kinh Sáng Danh + 1 Kinh cầu cho linh hồn mồ côi. Bạn đã cứu được 1 linh hồn trong luyện ngục rồi đó.
Related Posts with Thumbnails

Tìm kiếm trên website MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI

Loading

Danh sách bài đã đăng