Hành hương Thánh địa NAZARETH

NAZARETH: Ngày xưa Nazareth có thể chỉ là một làng nhỏ không mấy người biết đến, thậm chí người ta còn nghĩ rằng chẳng có gì hay ho xuất phát từ Nazareth (Ga 1,46), nhưng nay đã là một thành phố lớn và quan trọng ở miền Galilê thuộc Israel. Nazareth hiện nay gồm có hai khu vực: Nazareth thượng (Upper Nazareth), và Nazareth hạ (Lower Nazareth). Nazareth thượng là khu vực mới mở rộng của thành phố nơi đa số là người Do Thái sinh sống, còn Nazareth hạ là Nazareth cổ và một phần của vùng mới mở rộng. Nơi đây có nhiều người Ả Rập và Kitô hữu sinh sống.

Khách hành hương thường tập trung vào khu Nazareth hạ và đặc biệt là khu Nazareth cổ, nơi có Vương Cung Thánh Ðường Truyền Tin và nhiều nhà thờ của các hệ phái Kitô giáo khác nhau.

Vương Cung Thánh Ðường Truyền Tin là một trong những nhà thờ lớn nhất ở Thánh Ðịa hiện nay. Vương Cung Thánh Ðường này gồm hai tầng. Tầng trên là nơi có nguyện đường Ðức Mẹ của các dân tộc, giống như những hình ảnh Ðức Mẹ theo quan niệm của các dân tộc chung quanh Vương Cung Thánh Ðường. Ðức Mẹ theo hình ảnh của người Việt Nam được đặt ở khu tường chung quanh Vương Cung Thánh Ðường, bên cạnh Ðức Mẹ theo quan niệm của người Thái Lan, đối diện với mặt tiền phía nam của Vương Cung Thánh Ðường nơi có kinh Salve Regina. Tầng dưới là nơi có ngôi nhà cổ xưa tương truyền là nơi Ðức Mẹ được sứ thần truyền tin (Lc 1,26-38). Tầng dưới này luôn có thánh lễ do các đoàn hành hương đến dâng, đoàn nhỏ thì ngay nơi nhà cổ nằm phía trong như một hang động, đoàn lớn thì phải dùng nhà nguyện phía ngoài trông như một sân lộ thiên của ngôi nhà Do Thái thời xưa, nhưng thực ra vẫn nằm trong Vương Cung Thánh Ðường khổng lồ. Ðứng từ nhà nguyện này nhìn lên trời, xuyên qua tầng trên của Vương Cung Thánh Ðường, thì sẽ thấy mái vòm của toàn bộ Vương Cung Thánh Ðường giống như hình một bông hoa. Tuy nhiên, nếu nhìn từ phía ngoài thì mái vòm này lại trong giống như một vương miện.

Băng qua sân chính của Vương Cung Thánh Ðường Truyền Tin, khách hành hương sẽ sang Nhà Thờ Thánh Giuse. Ngôi nhà thờ này được xây trùm lên một ngôi nhà thờ cổ thời Thập Tự Chinh để ghi nhớ nơi xưởng mộc của Thánh Giuse.Cách Vương Cung Thánh Ðường Truyền Tin khoảng hơn một cây số là một suối nước. Do nhu cầu phát triển của thành phố, suối nước này đã được xây lấp lên, nhưng người ta vẫn còn đánh dấu bằng một quảng trường nhỏ gọi là Giếng của Ðức Mẹ (Mary's Well), và gần đó có một nhà thờ Chính Thống Giáo nơi vẫn còn giữ được một phần của suối nước chảy róc rách đêm ngày. Có lẽ khi sinh sống tại Nazareth, Ðức Mẹ đã thường xuyên ra đây lấy nước về dùng hàng ngày. Nhà thờ này cũng là một địa điểm thu hút khách hành hương, tuy rằng không nhiều như Vương Cung Thánh Ðường Truyền Tin.

Trong khu vực Nazareth còn có một số nơi ghi nhớ những kỷ niệm của Chúa Giêsu như nhà thờ xây trên hội đường nơi Chúa Giêsu đã trở về thăm. Ngài đã giảng dạy (Mt 13,53-57 ; Mc 6,1-6) và đọc sách như thói quen ngày xưa (Lc 4,16-27), hoặc triền núi nơi người ta định xô Chúa xuống vực (Lc 4,28-30), cũng như một số nơi và nhà thờ khác nữa mà khách hành hương phải ở Nazareth vài ngày mới đi viếng hết được.

Trong Phúc Âm Chúa Giêsu hay được gọi là người Nazareth (Mt 26,71). Ðiều này một số nhà chú giải Thánh Kinh cho là lẽ đương nhiên, vì đó là nơi Chúa ẩn dật suốt khoảng 30 năm trời. Theo phong tục thời đó, một người có thể được gọi theo nơi xuất xứ của mình. Tuy nhiên, người ta cũng cho rằng có thể ngay từ thời Chúa Giêsu đã có những tín hữu theo vào Ngài, và thường xuyên sống ở Nazareth cho đến thời Giáo Hội sơ khai, nên mới được tặng cho biệt danh là 'Nazarene' hoặc 'Nazorean' theo cách gọi Chúa Giêsu trong Tân Ước (Mt 2, 23 ; Mc 14,67 ; Lc 24,19 ; Ga 18,5 ; 18,7 ; 19,19 ; Cv 2,22 ; 3,6 ; 4,10 ; 6,14 ; 22,8) . Một số người còn cắt nghĩa theo nhiều cách khác nhau, nhưng chưa có giả thuyết nào được coi là vững chắc cả.Website Công Giáo MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI
"Hãy sám hối" "Hãy cầu nguyện cho các kẻ có tội được trở lại", Đức Mẹ Lộ Đức
Mỗi ngày hãy đọc ít nhất: 1 Kinh Lạy Cha + 3 Kinh Kính Mừng + 1 Kinh Sáng Danh + 1 Kinh cầu cho linh hồn mồ côi. Bạn đã cứu được 1 linh hồn trong luyện ngục rồi đó.
Related Posts with Thumbnails

Tìm kiếm trên website MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI

Loading

Danh sách bài đã đăng