Kính mến Thiên Chúa và yêu thương anh em

Mến Chúa yêu người

Qua đoạn Tin mừng sáng hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về hai khía cạnh của một giới răn, đó lòng mến Chúa tình thương người.

Trước hết lòng mến Chúa.

Trong Cựu ước Chúa phán bảo người Do Thái: Ngươi hãy kính mến Chúa hết lòng hết sức ngươi. Trong Tân ước Chúa Giêsu cũng bảo: Giới răn trọng nhất đó ngươi hãy kính mến Thiên Chúa hết tâm hồn trí khôn ngươi.

Thánh Gioan vị tông đồ, thấu triệt được đường lối của Chúa Giêsu, đã viết: Thiên Chúa Tình Yêu, aitrong tình yêu thì người ấytrong Thiên Chúa. thánh Phaolô cũng khuyên nhủ chúng ta: Anh em hãy mặc lấy đức ái, giềng mối mọi sự trọn lành.

Như thế, chúng ta thấy lòng mến Chúa mục đích chúng ta phải theo đuổi trong cuộc sống trần gian hay nói cách khác, đó chính sự thánh thiện vậy. Qua giòng thời gian, các thánh, những người đã xác tín được cái chân ấy đã ra sức thực hiện trong lòng cuộc đời của mình.

Thánh nữ Têrêsa đã viết: Tôi hiểu rằng Giáo Hội một trái tim, trái tim ấy bùng cháy ngọn lửa tình yêuTôi hiểu rằng chỉ tình yêu mới làm cho các chi thể hoạt động. Nếu tình yêu lịm tắt, thì các vị tông đồ không còn đi loan báo Tin mừng, các vị tử đạo không còn đổ máu ra để làm chứng cho Phúc âm. Lòng mến này được biểu lộ qua việc chúng ta sống gắn mật thiết với Chúa bằng những tâm tình cầu nguyện. Nhất được biểu lộ qua việc chúng ta thực thi thánh ý Chúa, mỗi khi chúng ta làm một việc nhỏ mọn nhất. Chúng ta hãy biết thân thưa với Chúa như thánh nữ Bernadetta: Lạy Chúa, xin cho con biết chu toàn mọi việc lòng yêu mến Chúa.

Người ta kể lại thánh Arcadio, khi bị dẫn tới pháp trường, ngài đã bình tĩnh chấp nhận bị khổ đau, rồi ngài nói với những người đứng chung quanh: Chết Chúa được sống, khổ Chúa được hạnh phúc.

Tiếp đến tình thương người.

Trong Phúc âm Chúa phán: Giới răn thứ hai cũng quan trọng như giới răn thứ nhất, đó ngươi hãy yêu thương anh em như chính mình ngươi. Các ngươi hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con. Thầy truyền cho các con một điều răn mới, các con hãy yêu thương nhau. Người ta cứ dấu này nhận biết các con môn đệ Thầy, các con yêu thương nhau.

Thánh Augustinô đã giải thích tưởng của Chúa như sau: Tình thương dấu chỉ duy nhất để phân biệt con cái Thiên Chúa với con cái ma quỉ. Mặc cho những ai cứ làm dấu thánh giá trên trán, cứ chịu phép rửa tội, cứ vào nhà thờ, nhưng chỉ tình thương mới phân biệt được ai con cái Thiên Chúa.

Đức Giám mục Bossuet cũng nhấn mạnh: Ai chối bỏ tình thương chối bỏ đức tin. Ai chối bỏ đức tin sống ngoài Giáo Hội. Bởi như lời thánh Gioan đã diễn tả: Anh em những người họ trông thấy họ chẳng yêu thương, thì làm sao họ thể kính mến Thiên Chúa Đấng họ chẳng hề trông thấy bao giờ.

Bên Âu Mỹ, người ta thử nuôi những trẻ sinh bằng máy dưỡng nhi thay cho người. Với những máy móc ấy, con trẻ được nuôi một cách rất khoa học. Ăn uống đầy đủ, vệ sinh chu đáo. Thế đứa trẻ cứ mỗi ngày một ốm o gầy mòn, biếng ăn kém ngủ. Thế nhưng, khi người ta thêm vào trong phòng một cái máy phát ra những tiếng động như nhịp đập của trái tim người mẹ, thì các em trở lại bình thường, ăn ngon ngủ kỹ, da dẻ hồng hào. Như vậy cái yếu tố thiết yếu trong cuộc sống yêu được yêu.

Kính mến Thiên Chúa yêu thương anh em. Thực hiện được hai điều ấy chúng ta đã chu toàn được mọi lề luật, mọi lời Chúa truyền dạy.

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI
"Hãy sám hối" "Hãy cầu nguyện cho các kẻ có tội được trở lại", Đức Mẹ Lộ Đức
Mỗi ngày hãy đọc ít nhất: 1 Kinh Lạy Cha + 3 Kinh Kính Mừng + 1 Kinh Sáng Danh + 1 Kinh cầu cho linh hồn mồ côi. Bạn đã cứu được 1 linh hồn trong luyện ngục rồi đó.
Related Posts with Thumbnails

Tìm kiếm trên website MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI

Loading

Danh sách bài đã đăng