Gioan, Tông đồ Thánh sử

Gioan, Tông đồ Thánh sử

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia


Thánh Gio-an Tông đồ
Hans Memling 039.jpg
Hình vẽ của Hans Memling, 1468
(lưu tại Nhà triển lãm Quốc gia, Luân Đôn)
Môn đệ được Chúa yêu quý
Thánh sử
Sinh 6 SCN, Galilee, Thánh Địa
Mất 100, Ephesus, Tiểu Á
Tôn kính Hầu hết các giáo phái Kitô giáo
Ngày lễ 27 tháng 12 (Tây Phương)
26 tháng 9 & 8 tháng 5 (Đông Phương)

Thánh Tông đồ Gio-an (tiếng Hy Lạp: Ιωάννης) là một trong Mười hai sứ đồ của Chúa Giê-su. Truyền thống Kitô giáo công nhận ông là tác giả của một số sách Tân Ước: Phúc âm, Thư tínKhải huyền. Tuy nhiên, nhiều học giả hiện đại cho rằng Sứ đồ mang tên Gio-an, Gio-an viết Phúc âm và Gio-an viết Khải huyền là ba người khác nhau.

Kitô giáo ghi nhận Gio-an có một vị trí nổi bật trong số các tông đồ. Cùng với Phê-rôGia-cô-bê, Gio-an là nhân chứng trong việc Giê-su cho con gái ông Jairus sống lại (Mark 5:37), Giê-su biến hình (Mt 17:1) và trong Vườn Cây Dầu (Gethsemane) (Mt 26:37). Ông và Phê-rô đã được sai vào thành phố để thực hiện các việc chuẩn bị cho bữa ăn tối cuối cùng (Lc 22:8). Trong bữa ăn, ông được ngồi bên cạnh và ngả đầu vào ngực Giêsu (John 13:23-25). Gio-an cũng là môn đệ duy nhất đứng dưới chân thập giá trên đồi Calvary cùng với Maria và các phụ nữ khác. Ông cũng đã đón Maria về chăm sóc theo như lời trối của Giêsu (John 19:25-27).

Theo Kinh Thánh, trong sự kiện Phục sinh, Gio-an và Phê-rô là hai người chạy về hướng lăng mộ và chính ông là người đầu tiên tin rằng Giêsu thực sự đã sống lại (John 20:2-10). Nhiều đoạn trong Tân Ước gọi Gio-an là "người môn đệ được Chúa yêu quý".+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI
"Hãy sám hối" "Hãy cầu nguyện cho các kẻ có tội được trở lại", Đức Mẹ Lộ Đức
Related Posts with Thumbnails

Tìm kiếm trên website MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI

Loading

Danh sách bài đã đăng