Bí Mật Fatima

Bí Mật Fatima

http://heavenawaits.files.wordpress.com/2008/06/fatima-message-nm.jpg

1. GIÁO HỘI HÉ MỞ “BÍ MẬT FATIMA THỨ BA”

Theo tin tức phát ra từ Vatican ngày 13/5/2000 thì sáng nay, vào lúc kết thúc Thánh Lễ ở Đền Thánh Fatima, Bồ Đào Nha, Thánh Lễ Đức Giáo Hoàng phong chân phước cho các trẻ mục đồng Giaxinta và Phanxicô, Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Angelo Sodano đã đọc một bài bằng tiếng Bồ Đào Nha có liên quan đến bí mật Fatima thứ ba. Bản văn từ đầu đến cuối như sau:

Để kết thúc cuộc cử hành long trọng này, tôi cảm thấy buộc phải thay mặt cho tất cả mọi người hiện diện nơi đây để dâng lên Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II dấu yêu của chúng ta những lời chúc mừng tận đáy lòng hướng về ngày sinh nhật 80 tuổi sắp đến của ngài, cũng như để cám ơn ngài về sứ vụ chăn dắt quan trọng của ngài cho lợi ích của toàn thể Hội Thánh Chúa.

“Trong dịp trọng đại ngài đến Fatima này, Đức Thánh Cha đã chỉ thị cho tôi việc công bố cho anh chị em biết. Như anh chị em đã rõ, mục đích của việc ngài viếng thăm Fatima là để phong chân phước cho hai ‘mục đồng nhỏ’. Tuy nhiên, ngài cũng muốn cuộc hành hương của ngài đây là một cử chỉ lập lại lòng ngài tri ân cảm tạ Đức Mẹ về việc Mẹ đã phù trì giáo triều của ngài trong những năm qua. Việc phù trì này của Mẹ dường như được dính liền với chi tiết được gọi là ‘phần thứ ba’ của bí mật Fatima.

“Bản văn này chất chứa một thị kiến tiên tri tương tự như những thị kiến trong Thánh Kinh, những thị kiến ấy không diễn tả những chi tiết về các biến cố tương lai bằng hình ảnh rõ ràng, mà là tổng hợp và tóm gọn các biến cố có cùng một bối cảnh, những biến cố trải rộng qua một thời gian liên tục và kéo dài không được xác định. Bởi thế, bản văn ấy cần phải được giải thích bằng một mấu chốt biểu tượng.

Thị kiến Fatima này trước hết liên quan đến cuộc chiến gây ra bởi chế độ vô thần chống lại Giáo Hội cũng như thành phần Kitô hữu, thị kiến cũng diễn tả cho thấy cuộc khổ đau khôn xiết của các chứng nhân đức tin trong thế kỷ cuối cùng của thiên niên kỷ thứ hai. Đó là một Con Đường Thập Giá gian nan khốn khó mà các Vị Giáo Hoàng của thế kỷ 20 phải trải qua.

“Theo ‘các mục đồng nhỏ’ giải thích, mới đây cũng đã được Nữ Tu Lucia xác nhận, thì vị ‘giám mục mặc áo trắng’, vị đang cầu nguyện cho tất cả mọi tín hữu là Đức Giáo Hoàng. Khi ngài đang tìm hết cách tiến đến Cây Thập Giá ở giữa các thi thể của những vị tử đạo (là các vị giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ và nhiều giáo dân), thì ngài cũng bị ngã xuống đất như chết trước một phát súng nổ.

“Sau cuộc cố sát ngày 13/5/1981, Đức Thánh Cha đã thấy rõ là chính nhờ ‘bàn tay từ mẫu đã điều khiển lằn đạn’, mà ‘Vị Giáo Hoàng hấp hối’ đã khựng lại ‘trước ngưỡng cửa tử thần’ (Pope John Paul II, Meditation with the Italian Bishops from the Policlinico Gemelli, Insegnamenti, vol. XVII/1, 1994, p.106). Trong dịp vị giám mục cai quản giáo phận Leiria-Fatima vào lúc ấy viếng thăm Rôma, Đức Giáo Hoàng đã quyết định đưa cho vị này viên đạn còn ở chiếc xe díp sau cuộc cố sát, để mang về giữ ở Đền Thánh. Theo ý vị giám mục này, viên đạn ấy sau đó đã được đặt ở triều thiên tượng Mẹ Fatima.

“Những biến cố liên tục trong năm 1989, cả ở Liên Bang Sô Viết cũng như ở một số quốc gia Đông Âu, đã dẫn đến việc sụp đổ của chế độ Cộng Sản, một chế độ cổ võ chủ nghĩa vô thần. Bởi thế Đức Thánh Cha cũng hết lòng tạ ơn Rất Thánh Trinh Nữ về điều này nữa. Tuy nhiên, ở những phần đất khác trên thế giới, những cuộc tấn công Giáo Hội cũng như thành phần Kitô hữu, cùng với gánh nặng khổ đau họ phải chịu, vẫn tiếp tục xẩy ra một cách thê thảm. Cho dù những biến cố được phần thứ ba của Bí Mật Fatima nói đến giờ đây dường như đã qua đi, nhưng lời Mẹ kêu gọi cải thiện và thống hối, được vang lên từ đầu thế kỷ 20, cho đến nay vẫn còn hợp thời và khẩn trương.Đức Mẹ của sứ điệp này như đọc được các dấu chỉ thời đại – các dấu chỉ của thời đại chúng ta đây – bằng một cái nhìn hết sức sáng tỏ... Việc Rất Thánh Maria tha thiết kêu gọi thống hối không là gì khác ngoài việc Mẹ muốn tỏ ra mối quan tâm từ mẫu của mình đối với vận mệnh của gia đình nhân loại cần phải cải thiện và ơn tha thứ’.

Để tín hữu có thể nhận lãnh sứ điệp của Mẹ Fatima ích lợi hơn, Đức Giáo Hoàng đã giao trách nhiệm cho Thánh Bộ Tín Lý về Đức Tin trong việc phổ biến phần thứ ba của bí mật này, sau khi thánh bộ ấy hoàn tất việc soạn thảo phần dẫn giải sứ điệp ấy cho thích đáng.

“Chúng ta hãy cám ơn Mẹ Fatima về việc Mẹ phù trợ. Chúng ta hãy ký thác Giáo Hội của Ngàn Năm Thứ Ba cho việc cầu bầu từ mẫu của Mẹ”.

Chuyển dịch từ Điện Lưới Toàn Cầu Vatican Information Services 13/5/2000

(tài liệu này cũng được phổ biến trên tuần san L’Osservatore Romano, ấn bản Anh ngữ, 28/6/2000)

(những chỗ được in đậm là do người dịch muốn nhấn mạnh vì những chỗ ấy trực tiếp liên quan đến phần Bí Mật Fatima thứ ba)


+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI
HÃY ĂN NĂN SÁM HỐI TỘI LỖI, VÀ ĐỪNG PHẠM TỘI NỮA KHI CÒN CƠ HỘI TRÊN THẾ GIAN NÀY
Related Posts with Thumbnails

Tìm kiếm trên website MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI

Loading

Danh sách bài đã đăng