Phép Lạ Thánh Thể ở Bordeaux, nước Pháp

Phép Lạ Thánh Thể ở Bordeaux, nước Pháp

http://dongten.net/hayhoccunggiesu/uploads/News/pic/small_nvn_1244935586.jpg

Cách đây gần 190 năm, chính vào một ngày trong Tuần 70 đã xảy ra Phép Lạ Thánh Thể nơi tu viện Lorette của các Nữ Tu dòng Thánh Gia ở Bordeaux, Miền Trung nước Pháp.
Ngày 3-2-1822, Linh Mục Noailles - sáng lập Hội Dòng Thánh Gia - vì bận công tác mục vụ đã xin Cha Delort thay ngài đến chủ sự buổi chầu Thánh Thể nơi nhà nguyện Tu Viện Lorette. Tu Viện Lorette là trụ sở chính của Dòng Thánh Gia.

Cha Delort bắt đầu buổi Chầu Phép Lành vào lúc 4 giờ chiều. Vừa khi Thánh Thể được đặt trên bàn thờ, Mình Thánh Chúa bỗng hơi động đậy. Rồi người ta trông thấy rõ ràng hình bán thân với Đầu Chúa Cứu Thế có hào quang sáng chói hiện ra. Đức Chúa GIÊSU xuất hiện bên trong các tia của Mặt Nhật, phóng lớn giống như tấm ảnh chụp lồng trong một cái khung. Chỉ có điều khác là ảnh Đức Chúa GIÊSU là hình Người Sống Động. Khuôn mặt Đức Chúa GIÊSU thật trắng và tuyệt đẹp. Mái tóc Đức Chúa GIÊSU màu hung hung và buông thành lọn xuống hai bờ vai. Đức Chúa GIÊSU khoác áo choàng màu đỏ thẫm. Chúa đặt tay trái lên ngực còn tay phải thì giơ lên trên các người tham dự. Thỉnh thoảng Đức Chúa GIÊSU nghiêng mình và làm như thể Chúa tách Người ra khỏi Mặt Nhật, khiến Mặt Nhật trông to lớn hơn thường ngày. Trên mỗi vai Đức Chúa GIÊSU như có hạt kim cương lấp lánh. Toàn thể nhà nguyện được soi chiếu bằng một thứ ánh sáng chói chang.

Trong số những người hiện diện tại buổi Chầu Phép Lành chiều Chúa Nhật hôm ấy, có người đắm mình vào cuộc chiêm ngắm sâu xa. Vài người khác khóc vì vui mừng vì yêu mến và hoàn toàn phó thác vào niềm tin sống động. Trong khi vị Linh Mục chủ sự thì run rẩy vì cảm xúc. Ngài do dự thật lâu trước khi dám bước lên bàn thờ cầm lấy Mặt Nhật để ban Phép Lành cho các tín hữu. Cuộc Đức Chúa GIÊSU hiện ra kéo dài suốt trong thời gian Chầu Phép Lành, nghĩa là khoảng chừng 20 phút.

Sau đây là bn tường trình Phép Lạ Thánh Thể do chính Cha Delort, vị Linh Mục chủ sự ghi lại.

Tôi ký tên dưới đây, hiện là Cha Sở giáo xứ Sainte-Eulalie ở Bordeaux. Tôi không có chủ ý nào khác ngoài chủ tâm hoàn toàn tuân phục Thánh Ý THIÊN CHÚA. Tôi xin công khai bày tỏ ân huệ Chúa ban cho cộng đoàn Lorette của các Nữ Tu dòng Thánh Gia. Chính tôi là người chứng kiến tỏ tường Phép Lạ Thánh Thể mặc dầu tôi bất xứng. Tôi xin chứng thực và khẳng định trước mặt THIÊN CHÚA là Chúa tôi rằng, tất cả những gì tôi viết ra trong bản tuyên ngôn này đều hoàn toàn phù hợp với sự thật đã xảy ra.

Cha Noailles, Bề Trên Tu Viện Lorette, vì không thể đích thân đến chủ sự buổi Chầu Thánh Thể và ban phép lành cho cộng đoàn Lorette, nên đã nhờ tôi thay thế ngài. Tôi đến Cộng Đoàn các Nữ Tu vào lúc 4 giờ chiều Chúa Nhật 70 ngày 3-2. Vừa đến nơi, tôi liền chuẩn bị buổi Chầu Phép Lành. Trước tiên, tôi đặt Mặt Nhật có Mình Thánh Chúa lên bàn thờ. Khi vừa giơ bình hương xông hương lần thứ nhất và ngước mắt nhìn lên Mặt Nhật thì tôi không còn trông thấy Mình Thánh Chúa tôi đặt vào trước đó nữa. Thay vì Bánh Thánh - Chúa vẫn dùng để ẩn mình - thì tôi lại trông thấy chính Đức Chúa GIÊSU. Đức Chúa GIÊSU xuất hiện bên trong Mặt Nhật như ở giữa khung ảnh với hình người bán thân. Chỉ có điều khác, đây là Hình Người sống động.

Khuôn Mặt Chúa trắng tinh và có hình dáng một thanh niên khoảng 30 tuổi, tuyệt đẹp. Chúa khoác áo choàng màu đỏ thẫm. Chúa nghiêng đầu thỉnh thoảng sang bên phải và về phía trước. Được hồng phúc chứng kiến cảnh tượng tuyệt dịu này, tôi không dám tin mắt mình đã được trông thấy tỏ tường, mà chỉ nghĩ đây là ảo tưởng. Thế nhưng phép lạ cứ tiếp tục diễn ra khiến tôi không thể nào hồ nghi được nữa. Tôi liền ra hiệu cho chú bé đang cầm bình hương tiến lại gần tôi. Tôi hỏi nhỏ chú bé có trông thấy hiện tượng gì khác thường không. Chú bé trả lời là đã trông thấy hiện tượng lạ và vẫn còn đang trông thấy. Tôi bảo chú bé phải báo cho Mẹ Bề Trên biết. Chú bé liền nói với Nữ Tu lo phòng thánh. Nhưng Chị này vì chìm đắm trong những tâm tình thánh thiêng do hiện tượng lạ gây ra, nên đã không chu toàn nhiệm vụ được trao phó.

Phần tôi, thất kinh và phủ phục sát đất, tôi chỉ ngước mắt nhìn lên và càng cảm thấy thất kinh hơn trước sự hiện diện thực sự hữu hình của Đức Chúa GIÊSU. Tôi khóc vì vui mừng, vì tri ân và vì bối-rối bồi-hồi. Hiện tượng lạ diễn ra suốt trong thời gian cộng đoàn hát Thánh Thi kính Thánh Thể “Domine salvum fac - Lạy Chúa xin cứu con”, hát Thánh Ca và đọc lời nguyện .. Khi phần hát Thánh Ca chấm dứt, tôi lúng túng bước lên bàn thờ, bởi lẽ tôi cảm thấy hoàn toàn mất can đảm trong lúc này. Tôi cầm lấy Mặt Nhật và giơ cao ban Phép Lành cho cộng đoàn. Vừa ban Phép Lành tôi vừa chiêm ngắm Chúa Cứu Thế tôi đang cầm lấy cách rõ ràng giữa hai tay tôi. Đây là Phép Lành mang đến muôn vàn ân phúc cho Các Nữ Tu Lorette hơn bao giờ hết. Ban Phép Lành xong, tôi đặt Mặt Nhật xuống bàn thờ. Nhưng ngạc nhiên biết bao khi mở Mặt Nhật ra, tôi chỉ còn trông thấy Mình Thánh Chúa. Đức Chúa GIÊSU lại ẩn mình vào trong Bánh Thánh sau khi ban Phép Lành cho Cộng Đoàn.

Vừa run rẩy vừa khóc vì cảm động, tôi bước ra khỏi nhà nguyện. Tôi hết sức ngỡ ngàng khi nhận thấy mọi người có mặt trong nhà nguyện đều trang nghiêm giữ thinh lặng suốt trong thời gian diễn ra hiện tượng lạ. Tôi thầm nghĩ, có lẽ họ cũng giống như tôi, vì thất kinh trước một hiện tượng quá diệu kỳ nên mọi người đều sợ rằng: có lẽ mình bị ảo tưởng ảo giác chăng.

Tôi vừa ra khỏi nhà nguyện thì mọi người cũng tuốn ra vây bọc chung quanh tôi. Ai ai cũng hỏi tôi có trông thấy hiện tượng lạ làm họ xúc động mãnh liệt không. Mỗi người đặt một câu hỏi khác nhau. Tôi chỉ có thể trả lời bằng câu nói sau đây: ”Anh Chị Em đã trông thấy Chúa chúng ta. Đây là hồng ân cao cả Đức Chúa GIÊSU ban cho Anh Chị Em, hầu nhắc Anh Chị Em nhớ rằng, Đức Chúa GIÊSU thực sự ở giữa Anh Chị Em và thúc đẩy Anh Chị Em mỗi ngày một yêu mến Đức Chúa GIÊSU nhiều hơn. Đức Chúa GIÊSU cũng khuyến khích Anh Chị Em hãy tiếp tục thực hành các nhân đức đẹp lòng Đức Chúa GIÊSU, khiến Ngài thương ban cho Anh Chị Em một ân huệ trọng đại dường ấy!” Nói xong, tôi lặng lẽ lui về nhà xứ. Suốt đêm hôm ấy, tôi không thể nào chợp mắt được vì không ngừng nhớ lại một hiện tượng diệu kỳ mà tôi đã được hồng phúc chứng kiến.

Ngày thứ hai hôm sau, tôi đích thân đến giáo xứ Sainte-Eulalie để gặp Cha Sở Noailles cùng với vài người khác. Tôi kể lại cho Cha Noailles nghe về Phép Lạ Thánh Thể xảy ra vào chiều Chúa Nhật hôm trước. Thật ra trước đó, tôi đã quyết định giữ lời Đức Chúa GIÊSU KITÔ dạy rằng: ”Vide, nemini dixeris - Con đã thấy, nhưng đừng kể cho ai nghe”. Nhưng vì chú bé giúp lễ và vài người ngoài có mặt trong nhà nguyện các Nữ Tu Lorette đã được tận mắt chứng kiến Phép Lạ y như tôi, nên tôi nghĩ rằng Chúa muốn tôi chứng thực lời khai của họ là đúng với sự thật đã xảy ra. Vài người tin chuyện tôi kể là có thật vài người khác cho rằng tôi bị ảo tưởng.

Ai muốn nói gì thì nói, phần tôi, tôi xin tuyên bố rằng, những gì mắt tôi trông thấy, những gì tay tôi chạm đến - nếu tôi có thể nói như thế - và dẫu rằng lời chứng của tôi không đáng kể bao nhiêu, tôi sẽ cảm thấy mình vô ơn bạc nghĩa và phạm lỗi nặng nề nhất, nếu tôi từ chối chứng thực một sự thật đã xảy ra.

Xin thề đã viết đúng sự thật tại Bordeaux ngày 5-2-1822
Ký tên: Delort, Linh Mục.

Ngay ngày hôm sau, mọi người mau mắn hối hả kể lại Phép Lạ Thánh Thể cho Đức Cha D'Aviau du Bois de Sanzay, Tổng Giám Mục Bordeaux nghe. Đức Cha rất xúc động khi nghe kể lại Phép Lạ. Nhưng giữ thái độ dè dặt, ngài chỉ khuyến khích các Nữ Tu phải hết sức tỏ lòng tri ân trước ân huệ cao trọng Đức Chúa GIÊSU ban cho Các Chị, đồng thời khuyên các Nữ Tu không nên cao rao cho công chúng biết về Phép Lạ Thánh Thể kể trên. Tuy nhiên, Đức Cha cẩn thận cho điều tra về Phép Lạ và kết quả cuộc điều tra khiến ngài càng tin chắc Phép Lạ đã xảy ra thật. Để mãi mãi ghi nhớ một ân huệ trọng đại, Đức Tổng Giám Mục Bordeaux cho phép các Nữ Tu dòng Thánh Gia được đặt Mình Thánh Chúa và Chầu Phép Lành trọng thể hàng năm vào chính ngày kỷ niệm Phép Lạ Đức Chúa GIÊSU đích thân hiện ra ban Phép Lành cho các phần tử đầu tiên của Hội Dòng. 
Mặt Nhật trên đây vẫn còn lưu giữ cho đến ngày hôm nay nơi Tu Viện các Nữ Tu tại Martillac, nước Pháp.

... LAUDA, SION - HỠI SION, HÃY CA TỤNG

Hỡi Sion, hãy ca tụng trong lời ca tiếng hát, hãy ca tụng Đấng Cứu Tinh, là Thủ Lãnh, là Mục Tử.
Hãy ca tụng ngần nào có thể được, vì không bao giờ đ: Người vượt mọi lời ca.
Hôm nay có trình bày một đ tài đặc biệt: Bánh Hằng Sống nuôi sống.
Trong bữa Tiệc Ly Thánh, Chúa ban Bánh Hằng Sống cho mưi hai môn đệ.
Hãy nâng lời ca tụng, đy đủ và vang lừng, và tâm hồn vui sưng, tươi nở trong hân hoan.
Vì là ngày long trọng, nhắc lại việc thành lập Tiệc Thánh (cho muôn dân).
Trên bàn tiệc Vua mới, lễ mới của luật mới chấm dứt lễ vật cũ.
Có mới thì thôi cũ; có thật, hình bóng tan; có sáng, đêm lui gót.
Việc THIÊN CHÚA đã làm trong bữa tiệc ly, Chúa truyền phải nhắc lại.
Vâng lệnh Chúa dạy, chúng con dâng bánh rượu làm lễ vật cứu thoát.
Đây mt tín điều, giáo hữu phải tin: Bánh đổi thành Thịt Chúa, rượu biến nên Máu Người.
Phép mầu không ai hiểu, nhiệm tích mấy ai hay: Chỉ Đức Tin sống động, nhận ngoài luật tự nhiên.
Cất hình thức bên ngoài không còn là bánh rưu, đó là dấu bề ngoài còn sự thực cao cả.
Thịt Người làm của ăn, Máu Người thành của uống: nhưng trong cả hai hình có toàn Đức Chúa KITô.
c Chúa rước toàn thể, Người không bị tan vỡ cũng không bị phân chia.
Một ngưi, ngàn người chịu, một hay ngàn cũng thế; ăn nhưng không tiêu hủy.
Kẻ lành, người dữ chịu lấy, nhưng hiệu quả khác nhau: được sống hay phải chết.
Người dữ chết và người lành sống cùng ăn một của lễ: hậu quả khác biết bao!
Bánh có chia ra, nhưng đừng lo, nên nhớ trong một mụn, chứa đựng toàn Thân Chúa.
Bản chất không tan vỡ, dấu hiệu bề ngoài chia: Bản chất không thay đổi, Thân Chúa không giảm suy.
Này là Bánh Thiên Thần nên lương thực muôn dân. Bánh thật của con cái, đừng ném cho cẩu thú.
Hình bóng xưa ám ch: Isaac thiêu sinh, Chiên vượt qua tế lễ, Manna xuống trên rừng. Đức Chúa GIÊSU, Bánh Hằng Sống, Người Mục Tử trung thành, xin thương xót chúng con. Xin nuôi, xin nâng đỡ, xin dẫn dắt chúng con vào Đất kẻ hằng sống.
Chúa hiểu biết mọi sự, Chúa làm được mọi sự. Chúa nuôi nấng chúng con trên cõi đời hay chết: Xin cho chúng con được ngồi cùng bàn, cùng hưởng, cùng làm bạn với công dân các thánh trên Nước Chúa. Amen. Alleluia.

(P. Eugène COUET, ”Les Miracles Historiques du Saint Sacrement”, Éditions D.F.T, Réédition 1998, trang 231-236)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

++++++++++++++++
Website Hội Thánh Công Giáo MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI
Giêsu Maria Giuse con mến yêu xin cứu rỗi các linh hồn

"Nhờ Mẹ Maria và các Thánh chuyển lời xin Thiên Chúa ban cho người dân Việt Nam được sống tự do và công bằng"

++++++++++++++++
Related Posts with Thumbnails

Tìm kiếm trên website MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI

Loading

Danh sách bài đã đăng