KIẾM TÌM

KIẾM TÌM
Sống là tìm kiếm. Tìm kiếm gì ? Câu trả lời đơn giản và luôn sẵn sàng trên cửa miệng : Tìm kiếm hạnh phúc. Nghe ra thì quả thật đơn giản. Con người sống trên đời này, ai chẳng cầu mong có hạnh phúc. Duy có điều, cái hạnh phúc mà người ta mải miết tìm kiếm ấy nó lại không đơn giản như hai với hai là bốn. Có thể anh quan niệm hạnh phúc là của cải vật chất dư thừa, vợ đẹp con khôn, sống trên nhung lụa. Có thể chị cho đó là cuộc sống “một mái nhà tranh hai trái tim vàng”, chẳng cần xe hơi nhà lầu, lên xe xuống ngựa, kẻ hầu người hạ làm chi. Cũng có người cho “đời là bể khổ, tu là cõi phúc, tình là dây oan”, nên không màng danh gia vọng tộc, quyết tâm dứt bỏ mọi hệ luỵ trần gian, tìm chốn thanh tịnh sống cuộc đời thoát tục, xuất thế … Nhiều, nhiều lắm những cảnh kiếm tìm hạnh phúc. Đến ngay như trong một con người, nhiều khi quan niệm về hạnh phúc cũng thay đổi, thay đổi theo thời gian, tuổi tác, thay đổi theo hoàn cảnh, môi trường… Có băn khoăn đặt câu hỏi “tại sao lại thế ?” thì cũng lập tức có câu trả lời : C’est la vie ! Đời mà ! Vâng, quả thực “Đời mà !”, đời là thế, cuộc nhân sinh là thế, thế thái nhân tình là thế, biết sao được.
Nói chung, “Đời là thế”, thế thời phải thế. Và thế là đổ xô nhau đi kiếm tìm – đi tìm kiếm hạnh phúc theo quan niệm riêng của mỗi người. Cũng đã có không biết bao nhiêu cuộc tìm kiếm đổ mồ hôi sôi nước mắt, thậm chí đổ cả máu đào. Rốt cuộc, thì những người tưởng chừng đã tìm được hạnh phúc (có đầy đủ xe hơi nhà lầu, vợ đẹp con khôn, lên xe xuống ngựa, cuộc sống nhung lụa, danh vọng tiền tài…, không thiếu thứ gì), khi được hỏi lại lắc đầu ngao ngán : “tôi vẫn chưa tìm được hạnh phúc” (“người giàu cũng khóc” mà !). Cũng có những người oang oang “chẳng phải tìm đâu xa, hạnh phúc là những gì hiện tại mình đang có”, nhưng nếu giả thử những người ấy đang trong cảnh “ăn bữa nay, lo bữa mai”, gia đình chỉ thấy toàn những người phá của hơn là lo làm ăn, thì không hiểu họ có còn coi mình là có hạnh phúc hay không ? Như vậy, cuộc sống vẫn luôn luôn và mãi mãi là một nỗi bất hạnh kéo dài. Hạnh phúc vẫn mịt mù bóng chim tăm cá, vẫn là một thứ gì đó rất mơ hồ, thật ảo tưởng. Thất vọng nối tiếp thất vọng, và lại thất thểu đì kiếm tìm hạnh phúc. Rồi thì chẳng hẹn mà nên, trở thành những người hoài nghi, hoài nghi tất cả, không còn tin tưởng vào một sự gì trên đời nữa.
“Đời mà !” Thấm thía thật ! Ồ ! Nhưng mà, lạ lắm, vẫn còn một số không nhỏ người mải miết, kiên trì đi tìm kiếm hạnh phúc với một niềm tin vững vàng chắc chắn là sẽ thấy, sẽ tìm được hạnh phúc đích thực. Đối với họ, hạnh phúc không thể là ảo tưởng, và sự kiếm tìm hạnh phúc không phải là ảo vọng. Nó là một chân lý, bởi theo họ, thì hạnh phúc là sự viên mãn về đường tinh thần chớ không phải là sự hưởng thụ no đầy vật chất về đường thể xác. Đúng, sống là kiếm tìm hạnh phúc, nhưng như thế không có nghĩa là tìm kiếm, thu tích những vàng ngọc, những nhung lụa, những tiền tài danh vọng trần thế ; mà phải là tìm kiếm những phương thế trong hiện tại, làm sao để thu tích được cứu cánh là phần thưởng cao quý ở đời sau. Vắn tắt hơn là tìm ra được những phương thế đắt giá cho sự thu tích của cải Nước Trời. Tôi muốn nói đến những người được goi là Ki-tô hữu – là bạn của Đức Giê-su Thiên Chúa. Họ đã sắt đá tin vào cái hạnh phúc mà họ tìm kiếm phải là phần thưởng đích thực mà Thiên Chúa đã dành sẵn và hứa ban cho họ ở đời sau. Và như thế nghĩa là những cuộc tìm kiếm hiện tại phải là những kiếm tìm cho được những lời dạy chí tình chí nghĩa của Người Thầy – Người Bạn chí thiết muôn đời Giê-su Ki-tô. Nói cách cụ thể, muốn đạt đến hạnh phúc viên mãn, hãy dốc lòng tìm kiếm Lời Chúa, vì chỉ có Lời Chúa mới thực sự “là CON ĐƯỜNG, là SỰ THẬT, và là SỰ SỐNG” vĩnh cửu.
Tìm kiếm Lời Chúa là kiếm tìm hạnh phúc, đồng ý, nhưng tỉm kiếm Lời Chúa ở đâu ? Đáp số cũng hiển nhiên : Tìm Lời Chúa trong Kinh Thánh – Chỉ có thế thôi sao ? – Còn, còn nữa, tìm Lời Chúa trong Phụng tự, trong Phụng vụ Thánh, trong đời sống của Giáo Hội (giáo huấn của các Giáo Hoàng, các Công Đồng, Thượng Hội Đồng Giám Mục…), và nhất là kiếm tìm Lời Chúa ngay trong cuộc sống đời thường, cuộc sống thường nhật. Đi tìm Lời Chúa trong Thánh Kinh, trong Phụng tự, Phụng vụ Thánh, trong cuộc sống của Giáo Hội còn tương đối dễ, vì đó là điều hiển nhiên không cần bàn cãi. Tuy nhiên, đi tìm Lời Chúa trong cuộc sống có thật sự dễ dàng không ? Nói là ‘dễ’ cũng không sai sự thật bao nhiêu, bởi vì hàng ngày, hàng giờ – thậm chí hàng giây, hàng phút – chúng ta luôn được nghe rất nhiều người trên thế giới nói Lời Chúa, hoặc đem Lời Chúa ra giảng giải, khuyên bảo, nhắc nhở. Nhưng nếu nói là ‘khó thật khó’, cũng không ngoa chút nào. Cũng bởi vì có không ít Lời Chúa chúng ta nghe được đó, đều từ miệng “những người kinh sư và Pha-ri-siêu ngồi trên toà ông Mô-sê” (Mt 23, 1-7) nói ra. Cho nên Lời Chúa trong cuộc sống đương đại ngày nay – nói khác đi là những hành động, những hiện tượng hoặc những suy nghĩ, những tư tưởng mà người ta cứ đánh đồng cho là Lời Chúa được thể hiện cụ thể trong cuộc sống – thì lại muôn màu ngàn vẻ, muôn hình vạn trạng, rất khó phân biệt. Lời Chúa dạy là hãy đến với những kẻ bé mọn, bệnh tật, tội lỗi, nhưng ngày nay không thiếu những băng nhóm tội phạm vị thành niên, không thiếu những kẻ giả bệnh tật, đau yếu để lừa gạt người hảo tâm (khất thực, xin đểu...), cũng dư thừa những tổ chức từ thiện ma...  Đến ngay như các Tông đồ trong Hội Thánh tiên khởi còn phải thú nhận : ”Chúng tôi nghe biết có một số người trong chúng tôi, không được chúng tôi uỷ nhiệm, mà lại đi nói những điều gây xáo trộn nơi anh em, làm anh em hoang mang. Vì thế, chúng tôi đã đồng tâm nhất trí quyết định chọn một số đại biểu, và phái họ đến với anh em, cùng với những người anh em thân mến của chúng tôi là ông Ba-na-ba và ông Phao-lô” (Cv 15, 24-25) ; thậm chí đến cả chính Ngôi Lời còn có giả, chứ đừng nói là Lời Chúa ("Bấy giờ, nếu có ai bảo anh em : "Này, Đấng Ki-tô ở đây" hoặc "ở đó", thì anh em đừng tin. Thật vậy, sẽ có những Ki-tô giả và ngôn sứ giả xuất hiện, đưa ra những dấu lạ lớn lao và những điềm thiêng, đến nỗi chúng lừa gạt cả những người đã được tuyển chọn, nếu có thể. Thầy báo trước cho anh em đấy ! "Vậy, nếu người ta bảo anh em : "Này, Người ở trong hoang địa", anh em chớ ra đó ; "Kìa, Người ở trong phòng kín", anh em cũng đừng tin" – Mt 24: 23 -26).
Ôi chao ! Quả thực là thiên nan vạn nan khi đi tìm Lời Chúa trong cuộc sống. Khó thật đấy ! Khó, nhưng không phải là không tìm được. Một mẫu gương vĩ đại bằng xương bằng thịt đã đi tìm và tìm được Lời Chúa trong cuộc sống, đó chính là Chân Phước Têrêsa Calcutta. Vâng, quả thực là Mẹ, chính là Mẹ đã tìm được Lời Chúa, tìm được hạnh phúc. Và khi được hỏi bí quyết, thì Mẹ đã trả lời : "Bí quyết của tôi là cầu nguyện". Vâng, chỉ có cầu nguyện mới tìm được Lời Chúa đích thực và nhờ đó mà đến được với chính Ngôi Lời Thiên Chúa. Nhưng như thể vẫn chưa đủ. Tại sao vậy ? Tôi đã tìm và đã đến được với những kẻ bé mọn như Lời Chúa dạy, tại sao còn nói là chưa đủ ? Câu trả lời cũng thật rõ ràng : Chúa không dạy tìm đến với những kẻ bé mọn để nhìn, ngó, xong rồi thôi, mà phải là "Ai cho một trong những kẻ bé nhỏ này uống, dù chỉ là một chén nước lã mà thôi, vì kẻ ấy là môn đệ của Thầy, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu" (Mt 10, 42). Nói cách cụ thể, tìm được Lời Chúa không phải chỉ để ngắm nhìn, ngâm nga, ca hát, mà phải là "Ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá. Còn ai nghe những lời Thầy nói đây, mà chẳng đem ra thực hành, thì ví được như người ngu dại xây nhà trên cát" (Mt 7, 24-26).
Thực hành Lời Chúa ư ? Đúng là như thế ! Yêu những kẻ bé mọn, những người nghèo khó, bệnh tật, tội lỗi, là yêu Chúa, rất đúng, nhưng chỉ yêu suông thì ... kỳ quá ! Yêu Chúa là "... Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng; Ta ngồi tù, các ngươi đến hỏi han." (Mt 25, 35-36). Chỉ có như thế mới thực sự chứng tỏ mình đã "Yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và yêu người thân cận như chính mình" (Mt 22, 37-39). Vâng, yêu Chúa là phải chứng tỏ được đã giữ đúng Lời Chúa dạy ("Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy. Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy". (Ga 14, 23), mà giữ Lời Chúa lại không phải là học cho thuộc rồi giữ khư khư ở trong lòng, mà phải đem ra thực hành, thực thi trong cuộc sống, trong môi trường sống của bản thân. Ấy mới là điều đáng nói.
Sẽ có một vấn nạn : Yêu Chúa => giữ Lời Chúa => thực hành Lời Chúa, đó là một hệ luận tất yếu, nhưng làm thế nào để  phân biệt được thật giả, bởi đến cả chính Ngôi Lời mà ma quỷ cũng giả được ? Đúng là như thế, nhưng xin hãy yên tâm nghe tiếp Lời Chúa dạy trong bài Tin Mừng CN.VI/PS : "Các điều đó, Thầy đã nói với anh em, đang khi còn ở với anh em. Nhưng Đấng Bảo Trợ là Thánh Thần Chúa Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, Đấng đó sẽ dạy anh em mọi điều và sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em" (Ga 14, 25-26). Chúa đã quan phòng tất cả, duy chỉ có điều chúng ta có thực sự tin rằng Chúa luôn đồng hành với chúng ta, và nếu chúng ta biết trông cậy vào quyền năng vô hạn của Người thì "mọi sự đều có thể", bởi vì "Thầy bảo thật anh em: nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải thôi, thì dù anh em có bảo núi này: "dời khỏi đây, qua bên kia! " nó cũng sẽ qua, và sẽ chẳng có gì mà anh em không làm được" (Mt 17, 20). Và muốn đạt được ước vọng, hãy biết nắm lấy bí quyết như bí quyết của Mẹ Têrêsa Calcutta : CẦU NGUYỆN.
JM. Lam Thy ĐVD.+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
Website Hội Thánh Công Giáo MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI
Giêsu Maria Giuse con mến yêu xin cứu rỗi các linh hồn

"Anh em đừng có lòng chai dạ đá , cũng đừng bo bo giữ của không giúp người anh em nghèo túng…Anh em phải cho một cách rộng rãi, và khi cho thì đừng miễn cưỡng..."
(Đnl 15: 7-11)
Quyền năng của Thiên Chúa vô biên vô tận, các nhà khoa học không bao giờ hiểu hết được...
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
Related Posts with Thumbnails

Tìm kiếm trên website MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI

Loading