CHA MẸ HIỀN LÀNH ĐỂ ĐỨC CHO CON

CHA MẸ HIỀN LÀNH ĐỂ ĐỨC CHO CON
(GđĐc Thứ Sáu 10g30-11g45,1/7/05)
 .........................
1. Truyện vào đầu:
Ngày còn nhỏ, tôi rất thích đọc những truyện cổ tích lâm li hấp dẫn như: ăn khế trả vàng, may túi 3 gang đem đi mà đựng, hay Thạch sanh Lý thông…) những truyện này giáo dục con cái nên người, hầu hết có kết rất tốt: ở "hiền thì lại gặp lành, ở ác gặp dữ tan tành như tro".
 Một câu truyện có lẽ nhiều quí vị biết, đó là truyện Cái Cân Thủy Ngân:
          Ngày xửa ngày xưa, có một nhà làm nghề buôn bán, gian tham chế ra một cái cân cán rỗng, trong đổ thủy ngân, hai đầu bịt đồng, không ai biết. Khi cân hàng bán cho người ta thì dốc cán về đằng móc, còn khi cân hàng mua của ai thì dốc cán cân về đằng quả. Như vậy một cái cân vừa nặng vừa nhẹ được, và bao giờ phần lợi cũng về mình.

Không bao lâu nhà ấy trở nên giàu có, vì buôn bán lọc lừa. Nhà này sinh ra được hai đứa con mặt mũi khôi ngô, học hành thông thạo. Thiên hạ ai nấy đều khen là nhà có đại hồng phúc. Một hôm hai vợ chồng ngồi bàn với nhau: "Nhà ta bây giờ đã giàu có nhiều, lại được hai đứa con khôn ngoan học giỏi. Bây giờ ta đem phá bỏ cái cân điên đảo kia đi, để dành đức lại cho con về sau".

Bàn xong hai vợ chồng thuận tình làm lễ sám hối, trên thì cúng Phật, dưới cáo cùng tổ tiên, rồi đem cái cân ra chẻ. Khi chẻ ra, thì thấy trong cái cân có đọng một cục máu đỏ.

Từ đó hai vợ chồng bảo nhau ăn ở tu nhân tích đức, tránh điều dữ, làm điều lành. Nhưng cách đó hai tháng, bỗng một hôm một đứa con lăn ra chết, rồi không bao lâu, đứa con còn lại cũng lăn ra chết nốt. Hai vợ chồng kêu gào khóc lóc thảm thiết, nghĩ rằng mình đã có bụng cải thiện mà Trời Phật không chứng quả. Rồi hai vợ chồng rầu rĩ khổ sở, cứ ngồi than dài thở vắn, không buồn động đến việc gì nữa.

Một đêm, hai vợ chồng cùng nằm mơ có ông Bụt đến bảo rằng: "Vợ chồng hãy nên lo toan làm ăn tu tỉnh lại, chớ vội ngồi vậy mà trách Trời không có mắt. Trước Trời thấy chúng mày buôn bán lọc lừa, Trời đã sai hai con quỷ xuống đầu thai phá tan cho hết những của phi nghĩa chúng mày chắt bóp nhặt nhạnh bao nhiêu năm nay. May mà chúng mày sớm biết hối hận, cải tà quy chánh, tránh dữ làm lành, Trời mới sai bắt hai con quỷ ấy về. Đừng thương tiếc chúng nó làm chi nữa. Chúng mày cứ ăn ở ngay lành rồi Trời lại đền cho hai đứa con khác để ngày sau mà nhờ".

Hai vợ chồng biết thế, không thương khóc con nữa, lại làm ăn như cũ, và lúc nào cũng tâm niệm, cố gắng làm bao nhiêu điều từ thiện, phúc đức. Quả nhiên sau lại sinh được hai đứa con trai khác. Hai đứa con hiền lành tử tế, văn hay chữ tốt, rồi sau lớn lên,  làm cho cha mẹ được vẻ vang sung sướng trong cảnh già.

 
- Qua truyện này, người ta thấy:
1/ Trời can thiệp đặc biệt nơi con cái…có con hay không, con trai hay con gái, con sống hay chết…đều do mệnh Trời, bên Công giáo gọi là "Chúa định", "Chúa quan phòng".
2/ Cha ông ta không khuyên bậc cha mẹ để của cho con, để chữ cho con, nhưng khuyên: "để phúc, để đức cho con".

2. "Cha mẹ hiền lành để đức cho con".
Câu này có lẽ không mấy cha mẹ không biết.
- Thế nào là cha mẹ hiền lành?
- Thế nào là cha mẹ không hiền lành? (10 phút góp ý kiến)…
Làm sao để hiền lành? 2 cách:
          1/ Trời ban: nhiều người hiền như Bụt, hiền như cục đất, hiền đặt đâu ngồi đó, ruồi bâu không đuổi. Chúa Giêsu phán: "Phúc cho ai hiền lành, vì họ sẽ được đất làm của mình" (Mình Thánh Chúa 5,5).
          2/ Tập luyện: Hãm tính nóng…
         
"Cha mẹ hiền lành để đức cho con".
-Hiền lành ở đây ý nói gì???
Cha ông ta ca tụng hiền lành thế nào?
- Người hiền khác thể chi lan, càng gần cho lắm lại càng thơm lây.
- Ở hiền thì lại gặp lành, Những người nhân đức trời dành phước cho.
- Ở hiền thì lại gặp lành, ở ác gặp dữ tan tành như tro.
- Miệng thì thơn thớt nói cười, mà trong nham hiểm giết người không dao/ không hiền lành
-Có phúc lấy được dâu hiền, vô duyên vớ liền dâu dại.
-Dâu dữ mất họ, chó dữ mất láng diềng.
-Ai nhất thì tôi thứ nhì, Ai mà hơn nữa tôi thì thứ ba (hiền lành, nhường nhịn, hiếu hòa)
-Anh em chữ đễ là nhường, nhường anh nhường chị lại nhường người trên
-Bênh con, lon ton mắng người/ không hiền lành
-Bới lông tìm vết/ không hiền lành

Mặt tối của hiền lành:
- Có lần báo chí đăng tin:một anh tài xế khốn khổ, chịu không nổi vợ, đã mướn 3 tên chuyên môn giết người để thủ tiêu vợ. Anh ta bị bắt bị điều tra, và anh ta nói: Nó cằn nhằn tôi suốt ngày, làm cho đời tôi thành hỏa ngục.
Biết bao kẻ phạm tội ác như thế, chỉ ví không sống hiền lành và khiêm tốn. Chị vợ nóng nảy gắt gỏng đã biến gia đình thành địa ngục lúc nào không hay, đã biến anh chồng thành kẻ sát nhân.
Vua Salomon đã nói: Thà phải sống trong biển lửa nóng hừng hực, còn hơn sống trong ngôi nhà xinh đẹp với một bà vợ gắt gỏng (nói xạo, cho ông ta vào hỏa ngục vài phút là ông phải nói kiểu khác ngay-
(Carnegie, Giúp chồng thành công, Nguyễn hiến Lê dịch trang 128)
Nhiều gia đình không đến nỗi khủng khiếp như thế, nhưng cũng chất đầy những đau khổ để giết nhau dần dần bằng lối sống bẳn gắt, từ giận đến chửi nhau, từ chửi nhau đến đánh nhau, từ đánh nhau đến bỏ nhau…hết chiến tranh nóng lại tới chiến tranh lạnh, buồn bực âm ỉ, mặt nặng mặt nhẹ…
Người ta nói vậy có quá đáng chăng???

Truyện: Nóng giận, nặng lời, nặng tay, đốt chết tình yêu
Năm nay Hải 32 tuổi, đang sống ly thân với vợ. Hải có 2 con nhỏ, đứa lớn 5 tuổi, đứa nhỏ mới có 3 tuổi. Các cháu ở chung với mẹ và bà ngoại ở cùng tỉnh. Cuối tuần Hải đến thăm con và đưa chúng đi chơi đó đây, cũng như mua quà cho các cháu. Sau đó đem trả lại cho mẹ các cháu. Tình trạng này đã kéo dài gần một năm nay.
Vợ của Hải kém Hải 2 tuổi. Nàng là người đàn bà tương đối có nhan sắc. Hai đứa quen nhau hồi còn ở đại học. Sau hơn một năm tìm hiểu, hai đứa quyết đinh đi đến hôn nhân. Trong gần sáu năm chung sống, vợ chồng Hải thường có những cuộc cãi vã, tranh luận vì bất đồng ý kiến.
Phải nói cô ấy là người đàn bà hiền lành, hết lòng lo cho con.
Cô ấy làm ở nhà bank, còn Hải làm trong ngành computer. Đời sống khá bận rộn. Hải thường làm overtime, nên thời giờ dành cho gia đình cũng không có nhiều.
Rồi một hôm trong lúc cãi cọ, Hải có nặng tay với vợ. Sau đó Hải có xin lỗi làm lành với nàng, nhưng từ đó trở đi, cô ấy bắt đầu lạnh nhạt.
Tình trạng căng thẳng kéo dài gần một năm thì nàng đòi li dị, lấy lí do là không hợp tính tình. Sau nhiều ngày bàn luận gay go, cuối cùng hai đứa đi đến giải pháp li thân trước là tốt nhất.
Từ ngày li thân, sống xa vợ con, Hải buồn lắm. Đi làm về, nhớ vợ thương con, căn nhà trở nên rộng rãi, lạnh lẽo. Xa nhau mới thấy nhớ nhau. Tình yêu Hải đối với nàng vẫn còn đầy. Chỉ tự trách mình là đã quá nặng tay, chỉ vì cái tính nóng nảy của mình mà gây ra đổ vỡ cho gia đình. (Houston, TX).
"Cha  mẹ hiền lành để đức cho con"

Truyện:  Bỏ chồng về với bồ:
Bên Cali có một ông, rất thương vợ, nhưng nóng tính: Ông ta đi tù cải tạo, tù xong rồi qua Mỹ, bảo lãnh bà vợ qua sau.

Một hôm, không rõ vì lí do gì, ông ta "nặng tay" với bà vợ mấy cái. Bà vợ la lên, đòi đi nhà thương. Sau đó bà đòi li dị, rồi đòi về Việt nam sinh sống. Ông chồng

khi hết giận rồi hối hận lắm, nhưng không cứu được nữa. Bà vợ về Việt Nam sống với ông bồ, 2 người đã thương nhau khi ông cồng còn ổ trong tù cải tạo.  Mấy người con bên Cali thấy bố sống cảnh mồ côi, muốn mẹ qua vối bố, nhưng bà nói "không trở lại". Bà còn nói: có tiền cho tao  2 chục ngàn để  người bà đang sống mua chiếc xe đò làm ăn!!! Có nên cho không? Cô chị bàn với chồng tính cho tiền mẹ, cậu em đang tu muốn bỏ tu để ra đời làm tiền gửi cho mẹ để mẹ qua với bố.
"Cha  mẹ hiền lành để đức cho con"
 
Mặt sáng của hiền lành
Truyện: Nhờ vào đạo:
Bà cụ Zhang Huanzhi người Tàu, năm nay 70 tuổi, gia nhập đạo Công Giáo năm 1994 sau một vụ cãi vã. Bà nói:
          "Tôi là người nóng tính và hay cáu kỉnh.Tôi đã không dùng lời nói nhẹ nhàng với bạn bè và hàng xóm của tôi. Thế rồi sau một cuộc cãi vã với chồng, tôi vào một nhà thờ, con nóng giận của tôi lặng xuống. Tôi cảm thấy một bầu khí hài hòa thân thiện ở những người tôi gặp trong nhà thờ này. Từ đó tôi đã quyết định theo đạo."
 
          Bà nói tiếp: Từ khi là người Công Giáo, tôi đã học bài học yêu thương, tôi yêu gia đình tôi, yêu hàng xóm, yêu luôn cả kẻ thù tôi.. Từ khi bà thay đổi tính tình, nhiều người, kể cả chồng bà đã tỏ ra thán phục bà. Hiện giờ bà cũng tích cực hoạt động tại giáo xứ. Ngoài việc tham dự thánh lễ, học hỏi phúc âm, bà còn thành lập ca đoàn của những bậc cao niên. Bà kết luận: Đời sống của tôi bây giờ phong phú hơn, khởi sắc hơn nhờ niềm tin của tôi.

Truyện: Xin lỗi, tha liền
Hai ông bà cụ mừng kỉ niệm thành hôn 85 năm vui vẻ. Người ta hỏi:
- Làm sao các cụ có thể sống đời hôn nhân lâu như vậy mà coi vẫn hạnh phúc.
- Cụ ông trả lời: Có gì đâu. Mỗi khi có điều gì không phải, tôi xin lỗi bà ấy ngay, cả khi biết mình không có lỗi, tôi cũng "sorry, honey".
- Còn cụ bà có bí quyết gì không ạ?
- Có chứ, mỗi khi ông ấy xin lỗi, tôi tha liền, cả khi không muốn tha.

3 - Chúa Giêsu cũng khuyên:"Hãy học cùng Ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng".
Đọc thư Philip 2611, đoạn 2 câu 6-11, thánh Phaolô viết tuyệt vời:
"2:6   Đức Giêsu Kitô
 vốn là Thiên Chúa
 mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì
 địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, 
2:7     nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang
 mặc lấy thân nô lệ,
 trở nên giống phàm nhân
 sống như người trần thế. 
2:8     Người lại còn hạ mình,
 vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết,
 chết trên cây thập tự. 
2:9     Chính vì thế, Thiên Chúa đã siêu tôn Người
 và tặng ban danh hiệu
 trổi vượt trên muôn ngàn danh hiệu. 
2:10   Như vậy, khi vừa nghe danh thánh Giêsu,
 cả trên trời dưới đất
 và trong nơi âm phủ,
 muôn vật phải bái quỳ; 
2:11   và để tôn vinh Thiên Chúa Cha,
 mọi loài phải mở miệng tuyên xưng rằng:
 "Đức Giêsu Kitô là Chúa".
- Diễn giải???Một Thiên Chúa- một con người- một cái chết!!!

Mấy trường hợp nói về Chúa Giêsu hiền lành và khiêm tốn?
1- Khi người ta xoi mói, chê bai: ăn uống đi lại với quân tội lỗi, Chúa …chỉ nói: Người yếu mới cần thầy thuốc, người khỏe đâu có cần"
2- Khi người ta chọc tức Người, nói Người nhờ quỉ cả mà trừ quỉ nhỏ, Chúa chỉ nói: "Nều tôi nhờ quỉ cả, vậy các ngươi nhờ ai mà trừ quỉ?"
2- Trong vườn cây dầu, quân dữ hùng hổ kéo đến bắt Chúa, Phêrô rút gươm ra định xơi tái hết, Chúa bảo: "hãy xỏ gươm vào bao, chén Cha ban lẽ nào Thầy không uống? Người bình tĩnh ráp lại tai cho hắn.
3- Trong cơn đau đớn quằn quại trên thập giá, Người không xin Thiên Chúa toàn năng công thẳng kết án những kẻ đang làm khổ, đang cười nhạo Người, nhưng Người xin Cha tha cho chúng, và đoán ý lành cho chúng: "vì chúng chẳng biết việc chúng làm?"
Hãy học cùng Ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng…ai lao khổ hãy đến với Ta …

Không phải đọc kinh tận hiến là có ngay hạnh phúc, mầm hạnh phúc qua sự tận hiến sẽ lớn lên theo sự cố gắng cá nhân từng giờ, từng ngày…cần cầu nguyện, hi sinh, yêu mến.
Lạy Chúa Giêsu hiền lành và khiêm nhường trong lòng, xin uốn lòng con nên giống Trái Tim Chúa.
------------


 
Related Posts with Thumbnails

Tìm kiếm trên website MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI

Loading

Danh sách bài đã đăng