PHẢI TIN CÓ MỘT THIÊN CHÚA

PHẢI TIN CÓ MỘT THIÊN CHÚA

MỘT THẾ GIỚI VẮNG BÓNG THIÊN CHÚA.

Clémenceau, một chính trị gia nổi tiếng của nước Pháp, sau khi ông chết, người ta đã viết những bài báo, những cuốn sách để ca tụng sự nghiệp của ông. Thế nhưng, có một họa sĩ đã cố gắng vẽ bức chân dung của ông tới ba lần, nhưng cuối cùng đành phải bỏ dở và không thể hoàn thành tác phẩm của mình.

Nhà họa sĩ ấy đã tâm sự với một người bạn như sau :
- Tôi không thể nào tiếp tục công việc, vì cảm thấy như có một bức tường ngăn cách. Những đường nét tôi đã vẽ dường như tương phản lẫn nhau, để rồi một buổi sáng nọ, tôi đã phải dẹp bỏ ý định, chỉ vì Clémenceau là một người vô thần, không tin tưởng vào Thiên Chúa. Tôi không thể vẽ được khuôn mặt của một người như thế.

Câu chuyện trên đã làm cho tôi suy nghĩ.
Nhà họa sĩ đã bỏ khung vải, ông ta không thể vẽ được một người mà ông ta biết rằng đã không tin tưởng vào Thiên Chúa.

Niềm tin vào Thiên Chúa là yếu tố làm cho chúng ta trở nên một con người đích thực. Và trái lại, kẻ chối bỏ Thiên Chúa hẳn không phải là một con người được tạo dựng theo hình ảnh của Ngài.

Người ta không thể vẽ được hình ảnh của một kẻ không tin vào Thiên Chúa bởi vì nó thiếu sự cân đối giữa vừng trán và khuôn mặt. Vóc dáng là vóc dáng của con người, nhưng đằng sau vầng trán, óc não chỉ là óc não của con vật, vì đã chối bỏ yếu tố căn bản nâng con người lên cao hơn loài vật, cũng như đã chối bỏ hình ảnh Thiên Chúa, địa vị cao cả của con người để rồi đồng hóa mình với vật chất.

Những dấu ấn của con người dần dần biến mất trên khuôn mặt nhân loại, nếu như những dấu ấn của Thiên Chúa mỗi ngày một bị xóa bỏ và loại trừ. Con người chỉ thực sự là “người” bao lâu còn tin vào Thiên Chúa.

Đúng thế, phải tin vào Thiên Chúa vì nếu không có niềm tin này, chúng ta chẳng còn là người và chẳng còn chịu đựng nổi cuộc sống trần gian nữa.
Chúng ta đang tìm hiểu lập trường của những kẻ chối bỏ Thiên Chúa, để rồi từ sự phủ nhận ấy, chúng ta tìm thấy được những dấu chứng về Thiên Chúa.

Thực vậy, người là một con vật có tôn giáo, có niềm tin.
Từ khi xuất hiện trên mặt đất, con người đã băn khoăn suy nghĩ về màu nhiệm Thiên Chúa. Dù không nhìn thấy Ngài, nhưng hầu như tất cả chúng ta đều đã hơn một lần tìm hiểu về vấn đề này, để rồi có một thái độ dứt khoát.

Người thì tìm kiếm khi ngước lên những ánh sao trên bàu trời. Người thì tìm kiếm khi nhìn xuống những sinh vật nhỏ bé. Người thì tìm kiếm khi lắng nghe tiếng nói lương tâm. Để rồi từ đó, người thì thờ lạy Chúa, kẻ thì xúc phạm tới Ngài. Người thì quì gối dâng lời chúc tụng, kẻ thì giơ tay chống đối.

Chính trong sự chống đối quyết liệt này, chúng ta xác tín được rằng :
- Cần phải có một Thiên Chúa.
Thực vậy, họ chống đối ai, nếu không phải là chống đối Thiên Chúa. Vậy phải giả thiết là đã có một Thiên Chúa.
Hơn thế nữa, một khi đã chối bỏ Thiên Chúa, đời sống họ sẽ trở nên ngột ngạt, tâm hồn họ sẽ trở nên băng giá.Và đó cũng chính là dấu chứng vô tình nói lên rằng :
- Cần phải có một Thiên Chúa.
Sau cùng, nếu đã chối bỏ Thiên Chúa, chắc chắn họ sẽ rơi vào những việc thờ phượng sai trái, chẳng hạn họ sẽ tạo nên cho mình những thần tượng nhảm nhí, bởi vì con người luôn cần đến một niềm tin để thắp sáng cuộc đời, thế nhưng đối với họ, niềm tin này đã bị đề sai địa chỉ, không đúng nơi, đúng chỗ của nó.
Phải chăng chúng ta đang sống trong một thế giới vô tín ngưỡng ?
Tôi xin thưa :
- Không phải là như thế.
Hãy nhìn vào những tình cảm nồng hậu người ta dành cho một thần tượng nào đó, chẳng hạn như một lãnh tụ chính trị, một tài tử quốc tế, một cầu thủ nổi tiếng…Rồi hãy xét đến những biểu lộ họ dành cho những thần tượng ấy : những cuộc tiếp đón rầm rộ, những buổi lễ suy tôn và tưởng niệm…Tất cả những hình thức này phần nào đã nhuốm màu sắc tôn giáo, hầu thay thế cho niềm tin mà họ đã hủy bỏ, cho Thiên Chúa mà họ đã chối từ trong cuộc sống.
Phải chăng chúng ta đang sống trong một thế giới vô tín ngưỡng ?
Tôi xin thưa :
- Không phải là như thế.
Hãy nhìn vào sinh hoạt của những kẻ hành nghề bói toán, tử vi và chiêm tinh. Nguyên tại thành phố Paris, vốn tự hào là kinh thành ánh sáng, thế mà đã có tới cả mấy chục ngàn người làm nghề này. Mỗi ngày họ kiếm được một khoản tiền lớn, khoảng ba ngàn đồng quan Pháp.
Trong cuốn niên giám điện thoại của thành phố Nữu ước, ngoài danh sách của các bác sĩ, kỹ sư, thợ điện, còn có cả danh sách của những thày bói.
Rồi trên cổ của biết bao nhiêu người hiện đang đeo những chiếc móng lừa hay mẩu sừng tê giác…là như một lá bùa hộ mệnh. Và trong những chiếc xe hơi lộng lẫy, vẫn treo lủng lẳng những con voi bằng ngà…Cùng với biết bao nhiêu sự kiêng cữ nhảm nhí khác. Tất cả đều muốn chứng tỏ rằng con người luôn khao khát một niềm hạnh phúc mà họ không bao giờ được no thỏa trong cuộc sống hiện tại.
Từ những sự kiện này, chúng ta có thể kết luận :
- Thế giới ngày nay không phải là một thế giới vô tín ngưỡng. Con người không thể nào chịu đựng nổi sự vắng bóng Thiên Chúa trong tâm hồn và trong cuộc sống của mình. Nếu một khi đã đánh mất hoặc chối bỏ Thiên Chúa, lập tức họ sẽ tin tưởng vào những sự nhảm nhí và điên khùng, vào những thần tượng giả dối và sai lạc do chính họ tạo nên.
Qua dòng thời gian, biết bao nhiêu người đã cố gắng loại trừ Thiên Chúa, xóa bỏ danh từ Thiên Chúa trong cuốn tự điển của nhân loại. Thế nhưng, tất cả đều thất bại.
Năm 1753, Voltaire đã kêu lên :
- Chỉ còn hai mươi lăm năm nữa, Thiên Chúa sẽ chìm vào quên lãng.
Chính Nietzsche, ông tổ của nền triết học hiện sinh vô thần, cũng đã viết :
- Thiên Chúa đã chết, chính tôi và bạn đã giết Ngài.
Và trong cuộc cách mạng Pháp, năm 1789, người ta đã xóa bỏ niên lịch thường dùng, người ta đã bỏ phiếu truất phế Thiên Chúa. Nhưng rồi sau đó, cuộc sống vắng bóng Thiên Chúa đã tiếp diễn trong trộm cướp và chém giết lẫn nhau, để rồi vào một buổi sáng, mọi đường phố của thủ đô Paris đã ngập tràn những tấm bích chương của Robespierre với lời tuyên xưng :

- Nhân dân Pháp tin vào Thiên Chúa.
Xin Chúa hãy củng cố niềm tin, để mỗi người chúng ta không còn chạy theo những thần tượng giả trá, nhưng luôn tin tưởng vào Chúa hầu tìm thấy ý nghĩa và hạnh phúc cho cuộc sống. Bởi vì lạy Chúa, bỏ Chúa chúng con biết theo ai bây giờ.


+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
Website Hội Thánh Công Giáo MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI
"Hãy sám hối", "Hãy cầu nguyện cho các kẻ có tội được trở lại", Đức Mẹ Lộ Đức
Mỗi ngày hãy đọc ít nhất: 1 Kinh Lạy Cha + 3 Kinh Kính Mừng + 1 Kinh Sáng Danh.
Cầu cho các linh hồn mồ côi và xin Chúa giúp chúng ta tránh xa tội lỗi.
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
Related Posts with Thumbnails

Tìm kiếm trên website MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI

Loading

Danh sách bài đã đăng